Trong bài đăng mới nhất trên mạng xã hội Truth Social hôm 8/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ, ông đồng ý một lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần nhằm vào Iran, với điều kiện Tehran đồng ý mở lại eo biển Hormuz.
Trong bài đăng mới nhất trên mạng xã hội Truth Social hôm 8/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ, ông đồng ý một lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần nhằm vào Iran, với điều kiện Tehran đồng ý mở lại eo biển Hormuz.
Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ có thể xem xét áp phí đối với các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz sau khi xung đột kết thúc, một động thái có thể kéo theo yêu cầu kiểm soát quân sự trực tiếp của Washington đối với tuyến hàng hải chiến lược này.
Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel mới đây thông tin, ông đã tiếp đón hai nghị sĩ Mỹ tại La Habana, trong cuộc gặp được đánh giá là nỗ lực duy trì kênh đối thoại trực tiếp giữa hai nước, với trọng tâm là vấn đề cấm vận kéo dài hơn sáu thập kỷ.
Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), từ 18h44 ngày 6/4 (tức 5h44 ngày 7/4 theo giờ Việt Nam), trong lúc bay vòng qua phía xa của Mặt trăng, phi hành đoàn Artemis II hoàn toàn mất liên lạc với Trái đất.
Mỹ và Iran đã tiếp nhận một khung kế hoạch nhằm chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài nhiều tuần qua, song bất đồng lớn vẫn tồn tại khi Tehran từ chối ngay lập tức mở lại eo biển Hormuz, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump gia tăng sức ép bằng các cảnh báo quân sự cứng rắn.
Hãng tin Iran Tasnim ngày 6/4 dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cho biết, Thiếu tướng Majid Khademi - lãnh đạo cơ quan tình báo của lực lượng, đã thiệt mạng trong vụ tấn công do Mỹ và Israel thực hiện vào rạng sáng.
Hãng tin Daily Sabah mới đây dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Iran cho biết, việc vận chuyển hàng hóa qua eo biển Hormuz sẽ chỉ được nối lại nếu một phần doanh thu được phân bổ để bồi thường thiệt hại do xung đột gây ra.
Iran cảnh báo căng thẳng tại Trung Đông có thể dẫn đến việc eo biển Bab al-Mandeb, tuyến hàng hải quan trọng kết nối kênh đào Suez, bị gián đoạn trong thời gian tới.
Quân đội Iran xác nhận Mỹ đã dội hỏa lực để tự phá hủy những chiếc máy bay quân sự bị phòng không Iran bắn trúng và cho biết Washington đã mất 4 máy bay quân sự trong chiến dịch giải cứu phi công F-15.
Phi hành đoàn Artemis II đang chuẩn bị cho chuyến bay lịch sử và đầy gay cấn ngang qua vùng khuất của Mặt Trăng trong điều kiện mất liên lạc với Trái Đất.
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận Ukraine mở đợt tập kích lớn bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào nước này và các khẩu đội phòng không Nga đánh chặn được 148 chiếc chỉ trong 3 giờ.
CNN ngày 5/4 dẫn lời giới chức Mỹ tiết lộ, quân đội nước này đã triển khai một chiến dịch tung hỏa mù nhiều lớp nhằm đánh lạc hướng lực lượng đối phương trong quá trình giải cứu phi công F-15E bị bắn rơi tại Iran. Theo các nguồn thạo tin, đây là sự kết hợp giữa nghi binh chiến thuật, gây nhiễu thông tin và phối hợp đa tầng.
Hãng tin Tasnim của Iran ngày 5/4 dẫn thông tin từ Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố, nhiều "vật thể bay thù địch" đã bị phá hủy khi Mỹ triển khai chiến dịch tìm kiếm phi công F-15E bị mất tích ở Iran.
Những bức ảnh mới đầy ấn tượng được các phi hành gia Artemis II chụp lại cho thấy Mặt trăng và bên trong tàu vũ trụ Orion, hé lộ cuộc sống của họ ở ngoài không gian khi tiến gần đến dấu mốc lịch sử.
Trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, Iran đang triển khai một cơ chế kiểm soát hàng hải mới tại eo biển Hormuz. Theo Al Jazeera, hệ thống này phân loại tàu thuyền theo mức độ quan hệ với Tehran, phản ánh bước chuyển từ phong tỏa cứng sang kiểm soát có chọn lọc.
Giới chức Mỹ ngày 4/4 (giờ Việt Nam) xác nhận, một tiêm kích vừa bị bắn hạ trên không phận Iran, đồng thời kích hoạt chiến dịch giải cứu khẩn cấp trong vùng chiến sự.
Iran và Oman đã bắt đầu xây dựng một nghị định thư nhằm giám sát hoạt động tàu thuyền qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải then chốt vận chuyển khoảng 1/5 nguồn cung dầu toàn cầu.