Châu Âu đang đổi cách chống tội phạm theo một “công thức” mới: không chỉ truy bắt sau vụ việc, mà bóp nghẹt ngay những thứ giúp tội phạm tồn tại - dữ liệu liên lạc, dòng tiền rửa và khả năng di chuyển xuyên biên giới.
Châu Âu đang đổi cách chống tội phạm theo một “công thức” mới: không chỉ truy bắt sau vụ việc, mà bóp nghẹt ngay những thứ giúp tội phạm tồn tại - dữ liệu liên lạc, dòng tiền rửa và khả năng di chuyển xuyên biên giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/1 đã chủ trì một cuộc họp tại Nhà Trắng với lãnh đạo một số tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới nhằm thảo luận về tương lai ngành năng lượng Venezuela, trong đó ông kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư tới 100 tỷ USD để nhanh chóng khôi phục và mở rộng năng lực khai thác dầu của quốc gia Nam Mỹ này.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo khai hỏa tên lửa Oreshnik vào mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine để trả đũa việc Kiev trước đó tìm cách tấn công dinh thự của Tổng thống Putin.
Căng thẳng giữa chính quyền bang Minnesota và các cơ quan liên bang Mỹ tiếp tục leo thang nghiêm trọng sau vụ một đặc vụ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) nổ súng bắn chết một phụ nữ 37 tuổi tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ chính quyền địa phương, giới hoạt động xã hội và người dân, đồng thời thổi bùng các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn nước Mỹ.
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai xem nhẹ luật pháp quốc tế sau chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela đang làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, đồng thời khơi lại những lo ngại sâu sắc về tương lai của trật tự thế giới hậu Thế chiến II, Al Jazeera đưa tin.
Giới chức Ukraine xác nhận một cơ sở hạ tầng trọng yếu tại thành phố Lviv phía Tây bị hư hại do hỏa lực Nga và đang xác minh đó có phải tên lửa Oreshnik hay không.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/1 cho biết sẵn sàng để hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Mỹ và Nga hết hiệu lực mà không chấp nhận đề xuất từ Moscow về việc gia hạn, New York Times đưa tin.
Theo thông báo của Lloyd’s List Intelligence và các nguồn tin hàng hải ngày 8/1, một tàu chở dầu đang trên đường tới cảng Novorossiysk của Nga đã bị thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công.
Chiều 8/1, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin đến báo chí về thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong năm 2025, cũng như tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2025 và dự báo triển vọng năm 2026.
Vài ngày sau những phát ngôn cứng rắn nhằm vào Colombia, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết Washington đang xúc tiến các thỏa thuận để Tổng thống Colombia Gustavo Petro tới thăm Nhà Trắng, sau cuộc điện đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump trở lại cầm quyền.
Động thái mang tính bước ngoặt này đánh dấu sự thay đổi sâu sắc trong chính sách đối ngoại của Washington, khi Mỹ chính thức từ bỏ hàng loạt diễn đàn hợp tác đa phương về biến đổi khí hậu, hòa bình và dân chủ, Al Jazeera đưa tin.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố một bước ngoặt mang tính chiến lược trong quan hệ thương mại và năng lượng với Venezuela, theo đó Caracas sẽ sử dụng doanh thu từ dầu mỏ để mua “chỉ hàng hóa sản xuất tại Mỹ”, đồng thời Washington sẽ kiểm soát thương mại dầu mỏ Venezuela vô thời hạn, CNBC đưa tin.
Chỉ từ một câu nói "chúng tôi cần Greenland", một đường rạn mới đã lộ ra ngay giữa lòng phương Tây: Rạn nứt về cách hiểu chủ quyền, rạn nứt về giới hạn của sức mạnh, và rạn nứt về độ bền của chiếc ô an ninh tập thể.
Theo Tân Hoa xã, hôm 7/1, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ thông báo đã bắt giữ một tàu chở dầu có liên hệ với Venezuela và đăng ký là tàu Nga ở Bắc Đại Tây Dương.
Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia hôm 7/1 cho biết, chiến dịch bắt giữ được tiến hành ngày 6/1, sau vài tháng phối hợp điều tra giữa các cơ quan chức năng liên quan của Campuchia và Trung Quốc.
Quân đội Mỹ đang tiến hành một chiến dịch nhằm tạm giữ một tàu dầu treo cờ Nga, được cho là có liên hệ với Venezuela, sau khi tiến hành truy đuổi trên biển kéo dài hơn hai tuần, Reuters đưa tin.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/1 (giờ địa phương) đã mở rộng chính sách, theo đó yêu cầu công dân của 25 nước phải đặt cọc tiền bảo lãnh lên tới 15.000 USD khi nộp đơn xin thị thực du lịch và thương mại đến Mỹ, theo thông tin đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao nước này.