Thời gian như ngừng trôi trong ngôi nhà của Balzac
09:45 16/09/2023

Paris là một trong những thành phố nổi tiếng về văn hóa đọc. Là nơi thường xuyên tổ chức các lễ hội sách, hội chợ sách, triển lãm sách… Trung tâm Sách quốc gia Pháp nằm ở quận 7 cũng thường xuyên tổ chức những cuộc trò chuyện của các nhà văn.

“Mùa xuân Arab” bùng phát ở Châu Phi
11:45 13/09/2023

Thời gian gần đây, lãnh đạo quân sự tại một loạt quốc gia Tây và Trung Phi tận dụng sự bất mãn của người dân với chính quyền dân sự trong bối cảnh tình hình an ninh, kinh tế tuột dốc để tiến hành đảo chính. Cộng đồng quốc tế đến nay chưa tìm được cách tiếp cận thống nhất để ngăn ngừa làn sóng nguy hiểm đó lan rộng.

UAV  và cuộc chiến kiến – voi
11:30 13/09/2023

Công nghệ đang thay đổi tình hình chiến trường Ukraine, với sự xuất hiện dày đặc của máy bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái (USV). Tình báo quân sự Ukraine đầu tháng 9 này bất ngờ thừa nhận đã tấn công bằng UAV ngay trong lãnh thổ Nga.

Nén bạc thời nay
15:11 12/09/2023

Từ điển Tiếng Việt giải thích hối lộ là: “Lén lút đưa tiền của để nhờ kẻ có quyền làm điều trái với pháp luật nhưng có lợi cho mình”. Hiện tượng hối lộ đang có xu hướng xảy ra nhiều nơi, đặc biệt là những nơi thiếu sự minh bạch, đồng thời hối lộ cũng hủy hoại đạo đức và trách nhiệm của những người thực thi công vụ, làm giảm lòng tin của công chúng vào hoạt động công vụ...

“Ngoại giao ngũ cốc” - đòn bẩy vị thế cho Thổ Nhĩ Kỳ
18:19 11/09/2023

Ngày 4/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bay tới Sochi, để hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chủ đề chính trong chương trình nghị sự, không gì khác, vẫn là điều mà giới quan sát quốc tế xem là “một nỗ lực lâu dài nhằm khôi phục thỏa thuận mang tên Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, để kịp cho vụ thu hoạch mùa thu sắp tới”.

Hội nghị thượng đỉnh G20 - Trên những giới tuyến vô hình
18:10 11/09/2023

Ngày 9/9, Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới khai mạc tại thủ đô New Dehli, Ấn Độ, với chủ đề tiếng Phạn là "Vasudhaiva Kutumbakam" (Thế giới là một gia đình). Tuy nhiên, đối với giới quan sát quốc tế vào lúc này, sự gắn kết và đồng thuận của G20 thực sự đang bị bao phủ bởi rất nhiều nỗi hoài nghi.

Nguyễn Tài - Tư Trọng và những bí danh đầy ý nghĩa
17:28 11/09/2023

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, hầu hết mọi người đều sử dụng một hoặc nhiều tên giả, để giữ bí mật tung tích, gọi là bí danh. Anh hùng LLVTND Nguyễn Tài, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an cũng có khá nhiều bí danh, song cái tên Nguyễn Tài - Tư Trọng sau này được ông sử dụng chính thức… Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và Ngày truyền thống lực lượng CAND, Chuyên đề ANTG Cuối tháng trân trọng giới thiệu bài viết của chị Nguyễn Ngọc Đoan, thứ nữ của đồng chí Nguyễn Tài, với những hồi ức về người cha thân yêu, cũng là một trong những vị lãnh đạo tiền bối của lực lượng CAND.

“Cơn gió lạ” của bắn súng Việt Nam
09:24 05/09/2023

Sau 20 năm, bộ môn bắn súng của thể thao CAND lại có thêm một VĐV giành vé dự Olympic Paris 2024. Trịnh Thu Vinh đang bước đi trên con đường của những người thầy như Nguyễn Mạnh Tường, Hoàng Xuân Vinh. Nhưng ít ai biết, Thu Vinh đã lập kỳ tích ở nội dung cô không lọt vào top 3 tại giải vô địch quốc gia.

Văn hoá và sự sống còn của một dân tộc
10:02 28/08/2023

Năm nay, chúng ta kỷ niệm 80 năm ngày ra đời Đề cương về văn hóa, tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết 23 của Bộ Chính trị và 2 năm triển khai tinh thần Hội nghị văn hóa toàn quốc tháng 11/2021… Tất cả những điều đó minh chứng tư tưởng và ý chí của Đảng về vấn đề văn hóa đối với cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc và mang lại một đời sống có lý tưởng, có ý nghĩa cho con người Việt Nam.

Đi học phải vui
09:07 28/08/2023

LTS: Vậy là đã bắt đầu một năm học mới. Và sau tiếng trống khai giảng vang lên ở mỗi mái trường, chúng ta cũng nên đào sâu thêm câu hỏi: “Làm thế nào để cho con trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui”?

Mắc kẹt trong một đất nước dần bị quên lãng
13:26 26/08/2023

Đối với hàng triệu người Afghanistan, 2 năm qua là trải nghiệm đầu tiên của họ về cuộc sống không có chiến tranh, mức độ tội phạm và tham nhũng quả thật giảm xuống bởi các hình phạt nghiêm khắc mà Taliban ban hành. Tuy nhiên, mọi cam kết về những chính sách cởi mở với một nửa dân số - những người phụ nữ - đã bị gạt sang một bên.

Thế giới đang trở nên kém an toàn hơn?
20:37 25/08/2023

Tháng 8/2021, Mỹ rút binh sĩ cuối cùng khỏi Afghanistan trong hỗn loạn. Thời điểm đó, tràn ngập truyền thông quốc tế là hình ảnh nhân sự phương Tây xếp hàng chờ rời Kabul, trong khi đám đông, gồm phần lớn là người Afghanistan từng có hợp tác với Mỹ và đồng minh, cố gắng chen chân lên những chiếc máy bay đang đỗ trên đường băng, thậm chí cố gắng bám vào vận tải cơ quân sự Mỹ đang chạy đà với hi vọng có thể rời khỏi đất nước trước ngày Taliban nắm quyền.

Muộn, còn hơn không
12:25 25/08/2023

Ngày 18/8, Tập đoàn Thông tin năng lượng (Energy Intelligence Group) bình luận: Nước Mỹ đang tìm cách giành lại ảnh hưởng và quyền kiểm soát ở Trung Đông, sau một quãng thời gian hạ cấp sự ưu tiên dành cho khu vực này, bắt đầu từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Đó là một động thái tất yếu. Tuy nhiên, dường như đến thời điểm hiện tại, Washington có lẽ đã khá “chậm chân”, so với các “kình địch” của mình, như Bắc Kinh hay Moscow.

BRICS – “cửa sáng” cho các thị trường mới nổi
11:49 25/08/2023

Từ ngày 22 đến 24/8/2023, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS) lần thứ 15 diễn ra tại Johannesburg, Nam Phi. Một trong những chủ đề được chờ đợi nhất của chương trình nghị sự hội nghị lần này là việc: Liệu các nước sáng lập của BRICS có đạt được sự nhất trí trong việc kết nạp thêm thành viên mới hay không?

Cốt ở yên dân
11:10 25/08/2023

Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, tư tưởng dựa vào dân, lấy dân làm gốc của Nguyễn Trãi cũng chính là tư tưởng xuyên suốt quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Khác với xưa “quân điếu phạt trước lo trừ bạo” thì nay, trong điều kiện đất nước thái bình, để yên dân phải chăm lo xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần gắn với việc củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN.