Nhớ về một người Cộng sản chân chính
16:00 24/07/2024

Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

SCO 2024: Kỳ vọng và thách thức
16:00 14/07/2024

Diễn ra trong 2 ngày: 3 và 4/7 tại thủ đô Astana của Kazakhstan, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2024 với chủ đề "Tăng cường đối thoại đa phương - Theo đuổi hòa bình và phát triển bền vững" được đánh giá là quan trọng, có tác động sâu rộng đến các vấn đề khu vực và quốc tế.

Nhớ quê
10:13 12/07/2024

Đầu tiên là nhớ ăn. Nỗi nhớ mang mùi tanh nồng của biển. Nhà ở chính giữa nội thành, cách biển hơn hai chục cây số nhưng xe qua cửa ô, bắt đầu chạm vào thành phố là thấy mùi biển. Mùi gió. Ôi chao gió lồng lộng vị muối, như thể hít vào đã thấy mặn mòi...

“Sông rộng, đường dài” chờ nước Pháp
15:15 11/07/2024

Giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử với hy vọng cử tri có thể giúp ngăn đà trỗi dậy của phe cực hữu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khó có thể hài lòng với kết quả đảng Tập hợp Quốc gia (RN) cực hữu đã giành tỷ lệ phiếu bầu lịch sử trong vòng đầu tiên cuộc bầu cử lập pháp sớm, bỏ xa liên minh cánh tả Mặt trận bình dân mới (NFP) ở vị trí thứ hai, trong khi liên minh trung dung ủng hộ ông Macron tạm về vị trí thứ ba.

Khi quan chức lộ tài sản “khủng”: Xử lý tài sản bất minh
08:23 11/07/2024

Những năm qua, dư luận rộ lên khi nhiều quan chức sở hữu khối tài sản “khủng”, gồm biệt phủ, trang trại, các lô đất có giá trị vàng, các nguồn tiền lớn trong tài khoản ngân hàng, chứng khoán... Sau khi có kết quả xác minh, kiểm tra, những người có tài sản bất minh, kê khai không trung thực bị xử lý, cao nhất là cách chức, buộc thôi việc. Tuy nhiên, việc xử lý khối tài sản lớn của những đối tượng này vẫn còn bỏ ngỏ...

Bầu cử Anh: Lối thoát nào sau ngã rẽ?
17:19 10/07/2024

Vậy là không có gì thay đổi so với dự đoán của giới quan sát quốc tế, nước Anh đã chính thức có Thủ tướng mới - ông Keir Starmer, sau những kết quả của cuộc bầu cử Hạ viện ngày 4/7. Tuy nhiên, thách thức dành cho người mới đắc cử sẽ là vô cùng nặng nề, bởi đó cũng chính là những nguyên nhân khiến cựu Thủ tướng Rishi Sunak cùng đảng Bảo thủ phải chấp nhận thất bại nặng nề nhất trong lịch sử, tính đến thời điểm hiện tại.

Khe cửa hẹp sau mịt mù khói súng
16:00 10/07/2024

Còn quá sớm để nói về hòa bình hoặc ít nhất là một lệnh ngừng bắn tạm thời cho cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine. Tuy nhiên, với những diễn biến mới nhất trong những ngày đầu tháng 7, cũng đã có cơ sở để giới quan sát quốc tế có thể bắt đầu mường tượng các khả năng khép lại cuộc chiến khốc liệt này; cho dù, lối thoát đó mới chỉ là những thấp thoáng sau mịt mù khói súng.

Tiếng vọng phương Nam
13:54 25/06/2024

Với việc Malaysia trở thành quốc gia đang phát triển mới nhất bộc lộ nguyện vọng muốn gia nhập trong tương lai gần, vị thế của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) càng lúc càng được tôn cao. Và, với đà phát triển ấy, có thể nói, những âm vang từ Nam bán cầu cũng mỗi lúc lại được gia tăng thêm trọng lượng trên trường quốc tế.

EU, một chặng đường đầy chông gai
12:20 25/06/2024

Những “cú sốc” liên hoàn sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đặt ra cho tương lai của Liên minh châu Âu (EU) quá nhiều thách thức cũng như hoài nghi. Song, chẳng còn cách nào khác, những biện pháp “chữa cháy” khẩn cấp vẫn phải được tiến hành. Cho dù, chưa ai có thể chắc chắn rằng những kết quả đạt được liệu có khả quan hay không.

Các nước Tây Âu cải tổ quân đội
11:25 25/06/2024

Các quốc gia thành viên NATO đang theo dõi mọi diễn biến của cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống Mỹ. Cựu Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới. Ông Trump tuyên bố nếu thắng cử, ông sẽ cắt giảm đóng góp của Mỹ vào NATO, đồng thời tiến hành đàm phán với Moscow.

Khi quyền lực dầu mỏ trở lại tay OPEC
10:55 25/06/2024

Sau hơn một thập kỷ phát triển vượt bậc, dầu đá phiến của Mỹ đã làm thay đổi “bàn cờ dầu mỏ” thế giới, nhưng khi sản lượng đã đạt đỉnh và có dấu hiệu suy giảm, quyền lực dầu mỏ dường như đang trở lại tay Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Viết tiếp chương mới cho tình bằng hữu sắt son
10:15 25/06/2024

11 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước đã được ký kết, ngay sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, dưới sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo.

Những tranh cãi chưa hồi kết về Dự luật trợ tử tại Pháp
09:45 25/06/2024

Từ ngày 27/5/2024, các nghị sĩ tại Thượng viện của Pháp bắt đầu tranh luận về Dự luật án tử - vấn đề gây chia rẽ chính trị nước này từ hàng chục năm qua. Theo đó, Dự luật với 5 điều kiện để được thực hiện trợ tử: là người trưởng thành, có quốc tịch Pháp hoặc cư trú tại Pháp, đang mắc bệnh hiểm nghèo với chẩn đoán sống không còn bao lâu, bày tỏ mong muốn bằng văn bản khi hoàn toàn tỉnh táo nhưng hàng ngày phải chịu đựng đau đớn mà không có cách điều trị hiệu quả.

Khi quan chức lộ tài sản “khủng”
08:57 25/06/2024

Vụ nữ Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai bị kẻ lừa đảo trên mạng “ăn” ngon lành số tiền 171 tỷ đồng trong tài khoản đã đi đến hồi kết khi nạn nhân nhận án kỷ luật. Tuy vậy, xung quanh vụ lừa đảo hiếm có này còn đặt nhiều dấu hỏi, có những câu suy luận được, song cũng có câu không biết “đáp án” như thế nào...  

Thách thức và triển vọng với Trung Quốc khi thực hiện BRI
09:56 15/06/2024

Để thực hiện khát vọng phục hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại, những năm qua, Trung Quốc đã đề xuất triển khai nhiều sáng kiến liên kết kinh tế và chính trị do nước này dẫn dắt nhằm giành ưu thế cạnh tranh chiến lược và gia tăng ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Một trong số đó là Sáng kiến Vành đai và Con đường, có quy mô kết nối lớn chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, sáng kiến này dường như đang gặp phải nhiều khó khăn khi triển khai…

Đông Nam Á với chiến lược biến rác thành năng lượng
10:15 13/06/2024

Cuộc chiến môi trường tại Đông Nam Á đã khó nay càng khó hơn khi tình trạng buôn bán bất hợp pháp chất thải vào Đông Nam Á ngày càng đáng lo ngại. Theo các ước tính của Ủy ban châu Âu, có tới 15 - 30% lô hàng rác thải nguồn gốc châu Âu là trái phép, kéo theo hàng tỷ euro doanh thu bất hợp pháp hàng năm.