Điện ảnh Đông Nam Á: Đừng để bị cướp đoạt vàng!
21:37 23/10/2021

Đạo diễn người Thái Lan Apichatpong Weerasethakul kể lại rằng, nhiều năm trước, trong một lần quay phim cho một dự án ở sở thú Bangkok, ông bắt gặp hai cô bé thiếu niên bị cảnh sát còng tay bắt đi, sau đó ông biết được họ là hai người Miến Điện di cư trái phép, và ông tự hỏi mình rằng: "Những cô gái Miến Điện này có tận hưởng khung cảnh của sở thú như những người khác không, trước khi họ bị bắt vào chiều nay?".

Dưới đáy chiếc hộp Pandora
11:45 18/10/2021

Bất hạnh và những điều u tối tràn ngập khắp thế gian, khi chiếc hộp Pandora được mở, theo thần thoại Hy Lạp. Song, cuối cùng, vẫn còn gì đó sót lại ở đáy hộp. Và, không gì khác, đó là những hạt mầm mang tên "Hy vọng". Vậy thì, trong thế giới hiện đại những ngày này, những gì đã và đang lan tỏa sau cơn địa chấn mang tên Hồ sơ Pandora?

Dấu hiệu bộ tứ
08:36 18/10/2021

Đối thoại an ninh 4 bên Mỹ-Nhật Bản-Australia-Ấn Độ, vốn được biết đến dưới tên gọi “Bộ tứ” (Quad), không phải mới xuất hiện. Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từng đưa ra khái niệm cũng như khung hợp tác này từ năm 2007 nhưng vì nhiều lý do, trong đó có e ngại sự phản đối của Trung Quốc, cơ chế đối thoại an ninh 4 bên này đã không đi vào thực tế...

Hội chứng "mì ăn liền"
12:56 17/10/2021

LTS: Hời hợt, vội vàng, vì lợi ích trước mắt mà quên đi cái lâu dài, đó là tất cả những gì mà đa số chúng ta đang thể hiện trong cách sống giữa một thế giới đang ngập trong hội chứng "mì ăn liền"…

Bàn về nguyên tắc rường cột của Đảng: Chống quan điểm sai trái (tiếp theo và hết)
21:25 10/10/2021

Khi nguyên tắc tập trung dân chủ ở nhiều nơi bị buông lỏng, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng thì các thế lực xấu vin cơ hội này tìm cách đả phá, kêu gọi Đảng từ bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ, cổ súy tư tưởng đa nguyên, đa đảng. Đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ tính đúng đắn và kiên định nguyên tắc tập trung dân chủ là yêu cầu, đòi hỏi khách quan.

Ánh bình minh của nữ quyền
11:07 05/10/2021

19/9/1893, lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, có một nơi mà phụ nữ nô nức đổ ra đường để thực hiện quyền bầu cử của mình như nam giới. Không phải nước Pháp, càng không phải nước Mỹ, bước đột phá đó được thực hiện tại một khu vực mà khi ấy vẫn còn chưa chính thức tuyên bố độc lập từ đế quốc Anh: New Zealand.

Sức khỏe tâm thần
11:46 03/10/2021

Gần 2 năm nay, cả xã hội hầu như chỉ nói chuyện dịch bệnh. COVID-19 đe dọa trực tiếp đến mạng sống của con người và quan tâm đến sức khỏe thể lý là một điều hiển nhiên giữa đại dịch này. Nhưng sức khoẻ tâm thần cũng là thứ không nên bỏ qua, bởi không có thể chất mạnh mẽ khi trong mình là một tinh thần bệnh tật.

Hoạt động thiện nguyện: Cột chống của dân chủ hay mối nguy cho dân chủ?
14:41 02/10/2021

Seung Gi-hun là một người đàn ông Hàn Quốc đang nợ nần ngập cổ. Ngày nọ, anh được một người bí ẩn mời tham gia trò chơi cùng vài trăm người khác cũng đang rơi vào tình cảnh bần cùng. Có 6 vòng chơi, mỗi vòng là một trò chơi quen thuộc thời thơ ấu. Người thắng cuộc cả 6 vòng sẽ nhận được số tiền khổng lồ 45,6 tỷ won. Tuy nhiên, những người bị loại qua từng vòng đấu sẽ phải chết.

Bang giao Pháp - Mỹ qua những khúc quanh
13:57 30/09/2021

Lần đầu tiên trong lịch sử bang giao kéo dài 243 năm, Paris triệu hồi một đại sứ của mình tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, sau sự vụ liên quan đến hiệp định AUKUS và hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho hải quân Australia ngày 15/9.

AUKUS: Vết rạn trong lòng phương Tây
12:41 30/09/2021

Những cảm giác hồ hởi và lạc quan gần như ngay lập tức bị xóa nhòa sau khi hiệp định an ninh quốc tế AUKUS ra đời, cả ba nước thành viên là Mỹ - Anh - Australia phải liên tục cố gắng xoa dịu cơn thịnh nộ của Pháp - một trong 2 quốc gia lãnh đạo châu Âu, một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cũng là một trong các trụ cột của toàn thế giới phương Tây.

Bầu cử Đức: Khi bà Merkel chuẩn bị rời chính trường
22:33 29/09/2021

Kỷ nguyên của Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp kết thúc, khi cuộc bầu cử Quốc hội Đức diễn ra vào cuối tháng 9 này. Nhưng, với di sản khổng lồ mà bà Merkel để lại, đây chắc chắn không phải là một cuộc chuyển giao dễ dàng.

Bàn về nguyên tắc rường cột của Đảng: Dấu ấn từ “luồng gió mới”
20:30 29/09/2021

Để ngăn ngừa tệ độc đoán, chuyên quyền, phá vỡ các nguyên tắc tập trung dân chủ, xâm hại lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân, rất nhiều giải pháp đã được đưa ra. Ngoài hoạt động thanh tra, kiểm tra với những kết luận “nóng” của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì việc giám sát bằng hình thức chất vấn và lấy phiếu tín nhiệm được xem như “luồng gió mới”! 

Hạnh phúc trong một thế giới luôn “có vấn đề”
11:36 24/09/2021

Chúng ta thường trải nghiệm cảm giác hạnh phúc như thế nào trong đời mình? Liệu hạnh phúc có phải là thứ chỉ đến khi ta xóa được hết các vấn đề mình đang gặp phải: ốm đau, mất người thân, được tự do đi lại, đủ đầy về vật chất?

Nền kinh tế người hâm mộ: Khi tình yêu là một loại hàng hóa
21:45 17/09/2021

Khoảng 5 năm trước, Ngô Diệc Phàm cho phát hành ca khúc mang tên “B.M.”, trong đó có câu khẳng định rằng: “Tôi được làm từ Burberry”. Burberry là thương hiệu trời trang cao cấp của Anh. Việc tên nhãn hàng xuất hiện trong các ca khúc đại chúng không còn xa lạ gì ở Mỹ, Drake hát về Rolls Royce, Bruno Mars thì hát về Versace. Nhưng, ở châu Á thì điều ấy tương đối mới.

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Vẫn một vòng luẩn quẩn
08:45 15/09/2021

"Phương Tây và Mỹ đang cùng gây sức ép nhưng chúng tôi sẽ có các cuộc đàm phán về chương trình nghị sự mà không bị tác động bởi sức ép. Chúng tôi tìm kiếm các cuộc đàm phán có định hướng, mục tiêu nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran" - ngày 4-9, Tổng thống Iran, ông Ebrahim Raisi - tuyên bố.

EEF với tầm nhìn phương Đông
14:33 14/09/2021

Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 6 đã quay trở lại đúng như kế hoạch trong những ngày đầu tháng 9 này. Nó thể hiện quyết tâm của Nga và các nước trong việc xây dựng một tầm nhìn mới cho nền kinh tế khu vực.