5 nền văn minh cổ xưa từng tồn tại ở châu Mỹ
11:02 30/05/2023

Những ngôi đền bằng đá cao chót vót dát đầy vàng lấp lánh, những cái đầu khổng lồ và những bức tượng vàng chạm khắc tinh xảo, những câu chuyện về số phận của con người và những thành phố huyền thoại từ lâu đã bị rừng nhiệt đới nuốt chửng… Đấy chỉ là một phần nhỏ những gì được biết về tổ tiên người cổ nhất từng tồn tại ở châu Mỹ - một chủ đề thảo luận nóng lên trong giới khoa học cũng như trong phim truyện và văn học gần đây.

Đế chế Khmer với nền văn minh đá và nước
07:49 15/05/2023

SEA Games 32 đang tưng bừng diễn ra tại Campuchia, đất nước của những đền đài cổ kính nổi tiếng, nhất là Angkor Wat, một di sản của Đế chế Khmer. Ít ai biết, vương quốc này từng có thủ đô là thành phố lớn nhất thế giới thời tiền công nghiệp (trước năm 1750, khi bắt đầu có máy móc và công cụ). Người Khmer đương thời đã biết khai thác gió mùa và sử dụng nó để làm lợi thế cho mình. Bí quyết thành công của họ nằm ở kỹ thuật thủy lực: hệ thống quản lý nước được thiết kế để thu thập và lưu trữ nước trong suốt cả năm…

Xung đột Sudan: Không chỉ là cuộc chiến giành quyền lực
20:46 12/05/2023

Chiến sự ở Sudan mang bản chất là một cuộc tranh giành quyền lực quyết liệt của hai vị tướng quân sự lão luyện, nhưng những tác động từ cuộc xung đột này được đánh giá là có thể ảnh hưởng đến bối cảnh an ninh ở khu vực Đông Phi vốn luôn bất ổn.

Tương lai nào cho IS?
14:35 12/05/2023

Ngày 30/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố lực lượng tình báo nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Hussein al-Qurashi tại Syria. Vậy là chỉ sau 6 tháng cầm đầu IS, Abu Hussein al-Qurashi đã phải chịu chung số phận với những kẻ tiền nhiệm. Câu hỏi đặt ra là rồi đây kẻ nào sẽ tiếp tục ngồi "ghế nóng" và tương lai của IS sẽ ra sao…

Các vị vua Việt soạn sách
10:03 11/05/2023

Trong lịch sử Việt Nam, nhiều vị vua có tài văn học, từng đích thân soạn sách, điển hình như các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Lê Thánh Tông...

Cuộc đua quyền lực trên Mặt Trăng
14:47 04/05/2023

Năm 2023 đánh dấu bước chuyển của các cường quốc trên thế giới khi tất cả đều hướng tới mục tiêu xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng. Trung tuần tháng 4, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng, Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng bằng cách sử dụng đất từ Mặt Trăng trong 5 năm tới. Tuyên bố này được đánh giá là có thể làm trỗi dậy cuộc chạy đua mới vào không gian.

Những người trả lại "hồn cốt" cho làng quê Việt
08:57 04/05/2023

Đạo sắc phong được quy ước như một giá trị quý báu về cả tinh thần lẫn vật chất. Đó là văn bản cổ do vua ban tặng cho những người có công với đất nước và mỗi địa phương đều coi đó như xác nhận tối cao về mặt văn hóa, lịch sử, hành chính lẫn tâm linh. Hiểu rõ điều này nên nhiều năm qua nhóm Nhân sĩ Hà Đông đã cất công tìm kiếm và trao tặng tất cả những sắc phong mà họ sở hữu cho làng quê Việt Nam.

Tháng 3 Giỗ Tổ Vua Hùng - vì sao?
15:08 27/04/2023

Thờ cúng tổ tiên là một tục phổ biến trong văn hóa loài người, có từ thời Đá Mới cách đây hàng chục ngàn năm. Về Vua Hùng cũng như về tục Giỗ Tổ Vua Hùng, còn có nhiều bí ẩn. Một trong những bí ẩn đó là: Vì sao ngày Giỗ Tổ lại vào tháng 3 Âm lịch?

Cảnh quan cổ xưa ở Abydos từ các xác ướp
09:29 16/04/2023

Trong suốt chiều dài lịch sử rất lâu đời, số phận của Ai Cập cổ đại luôn được quyết định bởi các triều đại thống trị vĩ đại. Và Abydos vẫn được mệnh danh là tâm điểm cho sự thờ phụng tôn giáo của Pharaon và trở thành nơi chôn cất quan trọng nhất ở Ai Cập cổ đại. Còn Ramesses II được coi là Pharaoh vĩ đại nhất với những điều đặc biệt liên quan đến xác ướp.

Iraq: 20 năm và những mất mát không thể bù đắp
12:17 14/04/2023

“Phần lớn các di sản văn hóa của Iraq đã đối diện nguy cơ bị đánh mất vĩnh viễn. Các nhóm quân sự đã và đang tàn phá các thánh đường Hồi giáo, các nhà thờ, các khu cầu nguyện. Họ đập phá hiện vật, san phẳng các di chỉ khảo cổ, đồng thời buôn bán trái phép cổ vật với tốc độ kinh hoàng chưa từng thấy trong lịch sử. Di sản văn hóa Iraq đã bị tổn hại nghiêm trọng, và trong rất nhiều trường hợp, tình trạng này là không thể đảo ngược”.

Ngọc trong sử Việt
20:34 12/04/2023

Tổ tiên người Việt lập quốc ở vùng đồng bằng châu thổ, vùng đất không có nhiều ngọc, đá quý nên trong lịch sử nước ta, ít nói về ngọc, không có những câu chuyện như một viên ngọc đổi lấy 15 tòa thành như thời Tần Thủy Hoàng bên Trung Quốc.

Iraq - một cuộc chiến dài của... nước Anh
11:36 31/03/2023

Nó thường chỉ được nhớ đến như một cuộc chiến ngắn ngủi, khi liên quân Mỹ - Anh dễ dàng đánh bại các lực lượng quân sự cũng như bán quân sự dưới trướng Tổng thống Iraq Saddam Hussein, tròn 20 năm trước. Tuy nhiên, ở phần tiếp nối của Cuộc chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ hai đó, nếu đến tận lúc này nước Mỹ vẫn còn phải duy trì các đơn vị binh sĩ của mình tại Iraq, thì những người lính Anh cũng đã phải ở lại chiến địa cát nóng ấy thêm sáu năm, trước khi có thể “thở phào” rời đi.

Trao vàng “dữ liệu” cho người lạ
08:27 30/03/2023

Vào giữa tháng 3, sau khi vụ án bán dữ liệu khách hàng được đưa ra xét xử, tôi đã thử thống kê lại xem mỗi tháng mình nhận được bao nhiêu cuộc gọi chào mời đủ thể loại, từ đầu tư chứng khoán, bảo hiểm, tiền điện tử, tín dụng...

ICC và hành trình tranh cãi về truy tố, kết án
12:32 29/03/2023

Tòa Hình sự quốc tế (ICC) không phải là một bộ phận của Liên hợp quốc (LHQ) và chỉ chịu trách nhiệm với các nước đã phê chuẩn Quy chế Rome. Đặc biệt, các nguyên thủ quốc gia trong mọi trường hợp sẽ không miễn trừ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, quy chế là một chuyện còn việc thực thi nó lại là việc khác.

Cỗ máy Enigma và cuộc chiến mật mã trong Thế chiến 2
11:02 29/03/2023

Enigma là cỗ máy mật mã được quân đội Đức sử dụng từ năm 1926 đến năm 1945. Enigma trước hết là một điều kỳ diệu của công nghệ vào thời điểm đó, nó đã mang lại hiệu suất mã hóa vượt trội. Nhưng điểm chính không nằm ở đó, Enigma đã trở thành trận địa khốc liệt nhất của "cuộc chiến bí mật trong bóng tối ", nơi mà lực lượng Đồng Minh và Đức Quốc xã đã đối đầu với nhau trong suốt 20 năm.

Thư viện Nguyễn Văn Hưởng - Một địa chỉ văn hóa mới
07:29 29/03/2023

Thư viện Nguyễn Văn Hưởng có lẽ là một trong những thư viện tư nhân có quy mô lớn và chuyên nghiệp nhất Việt Nam hiện nay, hoạt động độc lập và mở cửa rộng rãi phục vụ công chúng. Thư viện do Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an thành lập vào tháng 10/2019, đặt tại  tòa nhà Almaz khu Vinhomes Riverside - quận Long Biên, Hà Nội.