“Over thinking” – căn bệnh trầm kha của nhiều người trẻ
09:17 29/08/2023

“Over thinking” hiện là căn bệnh mà rất nhiều người đang mắc phải, nhất là người trẻ. Đó là biểu hiện của hội chứng rối loạn lo âu. Người bệnh thường có cảm giác lo lắng quá mức đối với một tình huống hoặc sự việc, thậm chí là lo lắng rất vô lý về những điều do mình tự tưởng tượng.  Điều này khiến họ không thể tập trung cho những việc ở thời khắc hiện tại, luôn cảm thấy lo lắng bất an. “Over thinking” trong thời gian dài rất có thể sẽ gây nên hội chứng trầm cảm hoặc tự kỷ.

Đặng Huy Trứ - Người ươm mầm khai hóa
11:28 26/08/2023

Là người đầu tiên đưa nghề nhiếp ảnh du nhập về nước ta, đến nay, trong các tài liệu chính thống đều ghi nhận danh nhân Đặng Huy Trứ (1825-1874) là “ông tổ” của nghề nhiếp ảnh Việt Nam.

Về bản chính Tuyên ngôn Độc lập
19:05 25/08/2023

Bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình là áng văn lập quốc vĩ đại, là văn kiện có giá trị cao về tư tưởng, lý luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuyên ngôn trước toàn thế giới về kỷ nguyên độc lập của dân tộc Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ thiện chí hòa bình và quyết tâm sắt đá của nhân dân ta quyết bảo vệ nền độc lập mới giành lại được sau hơn 80 năm phải sống dưới ách cai trị của thực dân xâm lược...

Đi tìm “căn tính Maori” của người New Zealand
15:09 21/08/2023

Nando Tzanev, một anh chàng 18 tuổi gốc Maori, chưa bao giờ tỏ ra thiếu kiên nhẫn trong việc hướng dẫn các phóng viên quốc tế đến đưa tin về World Cup nữ 2023 phát âm thật chuẩn cụm từ "Tamaki Makaurau".

Nhân khẩu học và triển vọng “thế kỷ Ấn Độ”
08:23 17/08/2023

Tháng 4/2023, Ấn Độ chính thức vượt Trung Quốc, trở thành nước đông dân nhất thế giới. Theo dự báo, đến năm 2050, cấu trúc dân số thế giới sẽ tiếp tục ghi nhận những biến động, trong đó Ấn Độ và Trung Quốc vẫn giữ vị trí hàng đầu, Nigeria soán ngôi quốc gia đông dân thứ ba của Mỹ. Theo sau là Pakistan, Indonesia, Brazil, Congo, Ethiopia và Bangladesh. Đặc biệt, Ấn Độ đứng trước cơ hội vàng nhờ lượng lớn công dân bước vào độ tuổi lao động. Tuy nhiên, đi kèm cơ hội là thách thức rất lớn…

“Bóng ma” từ nấm mồ hạt nhân Runit Dome
09:01 14/08/2023

Quần đảo thiên đường nhiệt đới Marshall ở Thái Bình Dương với làn nước biển trong xanh và bờ cát trắng, nhưng lại là nơi nhiễm xạ nặng nề, tiềm ẩn những mối nguy mà không ai muốn nghĩ tới. Chịu ảnh hưởng từ chương trình thử nghiệm hạt nhân của Mỹ, một số hòn đảo tại đây từng được coi là nơi ô nhiễm nhất trên Trái Đất. Không có báo cáo cụ thể về số nạn nhân trực tiếp của các vụ nổ hạt nhân từ 1946-1958 song các dữ liệu cho thấy nhiều người đã chịu các di chứng và bệnh tật nghiêm trọng.

Tam giác Alaska bí ẩn
07:50 14/08/2023

“Tam giác quỷ Bermuda của Alaska”, vùng đất bí hiểm và kỳ lạ trải dài trên dải đất rộng lớn từ Juneau, Yakutat ở phía Đông Nam, Utqiagvik (Barrow trước đây) ở phía Bắc và vùng Anchorage, nổi tiếng với những vụ mất tích bí ẩn không lời giải suốt nhiều năm, kéo theo vô vàn truyền thuyết và đồn đoán. Hàng loạt vụ máy bay rơi ở Tam giác Alaska, những người đi bộ đường dài, khách du lịch mất tích bí ẩn, thậm chí người dân địa phương cũng đều biến mất không chút dấu vết như thể họ đã tan vào không khí.

Dân số thế giới: Động lực và thách thức
08:39 04/08/2023

Kể từ năm 1987, khi Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 11/7 hằng năm là Ngày Dân số Thế giới, ngày này đã trở thành dịp để chúng ta nhấn mạnh tính cấp bách và tầm quan trọng của các vấn đề dân số, bao gồm cả mối quan hệ của chúng với môi trường cũng sự phát triển của con người.

Nguồn gốc đôi đũa: Có gì mới?
10:26 03/08/2023

Đũa là dụng cụ dùng để ăn ở nhiều nước, từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đến Việt Nam, Thái Lan, Campuchia. Đó là các nước nằm trong vùng "văn minh đũa". Về nguồn gốc, Trung Quốc là nơi đôi đũa ra đời, đó là điều không còn phải tranh cãi. Một quan niệm hiện đang phổ biến nói rằng đôi đũa cổ xưa nhất trên thế giới là đôi đũa đồng được tìm thấy ở di chỉ Ân Khư của nhà Thương ở Hà Nam, có niên đại cách đây khoảng 3.200 năm.

Những điều chưa biết về Thung lũng chết
10:04 02/08/2023

Là công viên quốc gia nóng nhất, khô nhất và thấp nhất, Thung lũng chết (Death Valley), nằm giữa hai bang California và Nevada của Mỹ, là vùng đất của những điều cực đoan. Không chỉ là một sa mạc nóng bỏng, Thung lũng chết còn mang đến cho du khách sự tương phản ấn tượng về cảnh quan để khám phá - từ tuyết phủ sương giá trên đỉnh núi cao chót vót đến cánh đồng hoa dại tươi tốt và những ốc đảo nhỏ giúp xua tan cái nóng hay đồng bằng sa mạc dường như vô tận...

Chuyện lộ đề thi thời xưa
20:05 27/07/2023

Thi cử là chuyện trọng đại của quốc gia, ngay từ thời còn thi cử “lều chõng”, đề thi luôn nằm trong danh sách những thứ cần bảo mật chặt chẽ nhất, ai xâm phạm, làm lộ đều bị xử ở mức rất nặng.

Hai Bà Trưng có phải mang họ Trưng?
16:07 23/07/2023

LTS: Nhà dân tộc học Tạ Đức gửi tới Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng bài viết “Hai Bà Trưng có phải mang họ Trưng?”. Đây là một bài khảo cứu lịch sử, có nhiều thông tin mới lạ. Với tinh thần dân tộc và khoa học, Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng giới thiệu bài viết để các nhà nghiên cứu lịch sử, bạn đọc tham khảo, có sự phản hồi nhằm góp phần tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc Việt Nam.

Ai là nguyên mẫu của "Bố già"
13:44 16/07/2023

Trong tiểu thuyết "Bố già", Puzo đã cẩn thận ghi chú: "Tất cả nhân vật trong truyện đều là hư cấu và bất kỳ sự trùng hợp nào nếu có đều là ngẫu nhiên". Trí tưởng tượng phong phú và ngòi bút hư cấu tuyệt vời đã giúp nhà văn xây dựng được một điển hình nghệ thuật sống động, khiến chúng ta có cảm giác như có thể gặp nhân vật ở bất cứ nơi đâu trong cuộc đời này.

Tương lai nào cho Wagner?
10:56 15/07/2023

Sau chính biến ngắn ngủi ngày 24/6, lực lượng Wagner đạt được một thỏa thuận và rút quân. Theo đó, ông chủ Wagner Prigozhin lưu vong ở Belarus, và binh lính Wagner không tham gia vào cuộc nổi loạn có thể ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga. Prigozhin sau đó trên tài khoản Telegram cá nhân tái khẳng định "họ" - ám chỉ Bộ Quốc phòng Nga - muốn "giải tán" nhóm Wagner.

Bí ẩn thời đại khủng long ở Chile
11:32 14/07/2023

Trung tuần tháng 6, tạp chí Science Advances đã gây xôn xao dư luận khi đăng tải bài viết cho thấy, các nhà khoa học phát hiện hóa thạch của Gonkoken nanoi - loài khủng long ăn cỏ chưa từng được biết đến ở Nam bán cầu tại Chile (Chilean Patagonia). Những phát hiện mới này đã mở ra khả năng mới về phạm vi sinh sống của loài khủng long mỏ vịt sống cách đây 72 triệu năm.

Tránh nắng nóng bằng kiến thức vật lý và kinh nghiệm của người xưa
12:10 12/07/2023

Thật khó để chịu đựng cái nóng mùa hè kéo dài hàng tuần, đặc biệt là ở các đô thị. Nhưng ngay cả khi chưa có máy điều hòa không khí hoặc ít nhất là một chiếc quạt, con người từ xa xưa đã tìm ra cách để làm mát phòng ở và thậm chí là trữ nước đá. Nhà vật lý Nga Dmitry Pobedinsky đã lý giải những phát kiến cổ truyền bằng kiến thức hiện đại.