Tarot và bản chất của truyện kể
11:12 13/03/2023

Tarot, một nghệ thuật cổ xưa với biết bao huyền thoại thêu dệt xung quanh nguồn gốc của nó, người thì bảo nó bắt nguồn từ thời kỳ Phục Hưng ở Ý, người cho rằng nó thậm chí còn xa xưa từ thời Ai Cập cổ, thậm chí có cả thuyết quả quyết rằng Tarot chính là một trong những di sản của nền văn minh đã mất trên lục địa Atlantis.

Công ty Đông Ấn – một “đế chế” trong lòng đế quốc Anh
11:01 02/03/2023

Đó không chỉ là một tập đoàn thương mại. Đó phải được xem là tập đoàn thương mại toàn cầu đầu tiên trong lịch sử loài người. Và hơn thế, khi sử dụng tất cả mọi công cụ, kể cả những công cụ quân sự, để giành giật lợi nhuận, Công ty Đông Ấn Anh quốc (English East India Company), có thể nói, còn mang dáng dấp của một đế chế đúng nghĩa.

Đèo Kasserine, giá trị của một bi kịch
10:13 01/03/2023

Ngày 24/2/1943, tại chiến trường Bắc Phi, sau một tuần chịu đựng "lễ rửa tội bằng hỏa ngục" (theo cách miêu tả của trang The Business Insider) từ đạo quân thiết giáp lừng lẫy danh tiếng của Thống chế huyền thoại Erwin Rommel, Quân đội Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đã phải nhận thất bại cay đắng và nhục nhã, trong lần đầu tiên chạm trán với quân đội Đức Quốc xã ở Đệ nhị Thế chiến.

AI và nan đề của giáo dục
10:04 01/03/2023

Khoa học ngày nay đang đứng trước ngã ba đường: Liệu sự tiến bộ của loài người sẽ được thúc đẩy bởi trí tuệ con người hay bởi những cỗ máy mà chúng ta tạo ra?

Thủy quân Đại Việt: Hình thành và luyện tập
12:35 28/02/2023

Thủy quân Đại Việt từng cùng quân dân làm nên những chiến thắng lẫy lừng như Bạch Đằng, Vân Đồn, chinh phạt Chiêm Thành… Nhưng, sử sách ghi lại về sự thành lập thủy quân nước ta thời sơ khai thế nào, luyện tập và trang bị ra sao vẫn còn sơ lược.

Thợ ủ, nấm men và cơn say
20:29 26/02/2023

Từng có giai đoạn, chúng ta tranh cãi về bia, coi người thợ chỉ làm ra dịch nha, còn men mới tạo nên thứ chất lỏng thú vị ấy. Giáo sư Andrei Buckareff không tin vào điều này, bất chấp quan niệm của nhiều triết gia về sự hạn chế trong hành vi của bản thể con người. Một sự hạn hẹp về quyền tự quyết, phớt lờ sự thật rằng mỗi việc chúng ta làm đều chịu chi phối bởi môi trường, và khi đó chúng ta cũng tác động lại thế giới xung quanh theo nhiều cách khác nhau, vượt qua khỏi ranh giới cơ thể người.

Thực ra chúng ta có khỏe không?
12:11 18/02/2023

Một bản ngã trưởng thành có khả năng yêu thương, dù dễ tổn thương nhưng lại đầy sáng tạo và đồng cảm với người khác. Quan trọng hơn, chúng ta biết cách chấp nhận sự khác biệt của mỗi cá nhân. Khi chúng ta đánh thức trái tim với tư cách là "người thầy tâm linh", chúng ta tạo nên một không gian để hàn gắn vết thương lòng, cả trong quá khứ và hiện tại. Tình yêu cuộc sống trở nên không thể lay chuyển và có sức hút mãnh liệt. Chúng ta sống trọn vẹn với những cảm giác của hiện tại, cảm nhận nguồn năng lượng tích cực của mình và tìm thấy bình yên trong cuộc sống.

Những kẻ không hoài nghi bắt đầu hoài nghi
21:25 17/02/2023

Trải dài lịch sử nhân loại, đôi khi chúng ta bắt gặp các dòng chảy tư tưởng "chạm nhau" ở đâu đó. Đó là khi phân tích của Wittgenstein mang bản chất Kant, bản thân Kant khai thác điểm yếu tư duy Descartes, còn Descartes coi thắc mắc của mình có nguồn gốc từ chủ nghĩa cổ đại thời ông tổ Pyrrho. Ba trong bốn triết gia hoàn toàn không phải là những người hoài nghi, nhưng tư duy của họ tạo nên những dấu ấn quan trọng trong hành trình phát triển của một chủ nghĩa xoay quanh việc đặt câu hỏi để xác nhận đúng hoặc sai.

Khảo hạch quan lại thời xưa
12:45 12/02/2023

Thời xưa, sĩ nhân phải đỗ đạt qua đường thi cử hay được đề cử mới được ra làm quan. Việc thăng chức không dễ. Như thời Lý, phải 9 năm mới có một đợt "khảo khóa" để các quan có cơ hội thăng chức, trong khi đầu thời Trần, thời hạn này lên tới 15 năm.

Sự sống ở trong ta
13:00 11/02/2023

Những ngày đầu năm, ta thường nghĩ nhiều về những điều sẽ đến với mình trong trọn vẹn 12 tháng. Nào ai biết trước 12 tháng sẽ chứa đựng cả những vẻ đẹp lẫn những nỗi đau nào. Chắc chắn không biết trước!

Cuốn tiểu thuyết có thể làm thay đổi nước Pháp
11:32 11/02/2023

Tiểu thuyết "Pháp sư Kremlin" mà trong đó tác giả của nó, Giuliano da Empoli lý giải về thế giới quan của Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể làm thay đổi chính sách đối ngoại của Paris. Trong sách, hình ảnh của ông chủ điện Kremlin được mô tả một cách có thiện chí và theo ý kiến của các nhà phê bình, đấy chính là tín hiệu cho thấy những biến đổi trong cách nhìn từ Paris đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chuyện cô gái chân dài trên núi Chúa
08:57 29/01/2023

Dãy núi Bà Nà (Hòa Vang-Đà Nẵng) luôn thu hút khách thập phương lên lễ chùa và vãn cảnh thác chảy, suối reo. Xưa có con đường độc đạo đi bộ dài chừng mười lăm cây số lên núi. Trên những đèo dốc có miếu thờ bà Thiên Yana. Rừng có nhiều cọp beo và đá tai mèo hiểm trở: "Nhất cọp Bà Bà. Nhì ma Phú Túc". Những di tích Chăm còn sót lại đánh dấu nơi đây nằm trong quần thể Mỹ Sơn hùng vĩ.

Lệ treo cờ ngày Tết thời xưa
09:57 20/01/2023

Ngày Tết hôm nay, chúng ta đã quen với hình ảnh những lá quốc kỳ tung bay khắp nơi. Thời xưa vẫn vậy, các ngày lễ, tết, triều đình phong kiến cũng cho treo cờ lên cao.

Nước Mỹ đã thoát khỏi Đại suy thoái như thế nào?
10:31 15/01/2023

Như phân tích của hãng tin tài chính uy tín Bloomberg, 2022 là một năm ảm đạm với nền kinh tế toàn cầu, nhưng năm 2023 có thể còn tệ hơn. Lịch sử cho thấy các đợt tăng mạnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái. Và cũng không có gì bất ngờ, một cuộc khủng hoảng kinh tế diện rộng toàn cầu đã và đang được nhắc đến trong rất nhiều dự báo.

Cái chết của người gỗ Pinocchio
21:24 14/01/2023

"Ôi ở đây chán quá, tôi chẳng thích chết đâu", thằng người gỗ Pinocchio nói khi thấy mình tỉnh giấc giữa một chốn tối tăm với bốn con thỏ đang đánh bài. Nó vừa mới chết. Và trước khi chết, nó bị bác thợ Geppetto và tay chủ rạp xiếc Volpe giằng co một hồi và bay ngay xuống gầm một chiếc xe hơi. "Nhưng mày đã chết rồi", mấy con thỏ đáp lời, rồi chỉ cho Pinocchio tới gặp vị thần cai quản cõi bên kia, người nói với Pinocchio rằng tuy nó đã chết, nhưng nó sẽ không bao giờ thực sự chết, bởi nó không phải một con người đích thực, mà chỉ là một khúc gỗ mượn linh hồn, về bản chất, không hơn cái bàn hay cái ghế.

Trăm năm về trước...
10:43 14/01/2023

Ngày 30/12/1922, tròn một thế kỷ trước, một quốc gia vĩ đại chính thức được khai sinh. Chỉ tồn tại 69 năm, song những dấu ấn mà quốc gia ấy - Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xôviết (thường được gọi tắt là Liên Xô) – để lại trong dòng chảy lịch sử nhân loại là vĩnh viễn không thể phai mờ.

Thành công như... mèo
10:55 13/01/2023

Trong thuật dùng người, có một triết lí mang tên mèo và hổ. Tương truyền mèo là thầy dạy võ của hổ.