Những dấu mốc “hộ khẩu” trong lịch sử Việt Nam
11:12 30/07/2021
Hộ khẩu là biện pháp các nhà cai trị phong kiến Trung Quốc đặt ra để kiểm kê số hộ, số dân, phục vụ việc điều hành vĩ mô. Thời còn bị các triều đại phong kiến Trung Quốc đô hộ, chúng đã có các biện pháp thống kê nhân khẩu nước ta khá chi tiết.
Vua chúa không nói đùa!
11:00 24/07/2021
Năm 1289, sau khi chiến thắng quân Nguyên trong cuộc kháng chiến lần thứ 3, Vua Trần Nhân Tông cho Phùng Sĩ Chu làm hành khiển. Nguyên là trước đó, khi quân Nguyên lại sang, vua sai Sĩ Chu bói và ông phán rằng: Thế nào cũng đại thắng. Vua mừng, bảo rằng: Nếu đúng như lời nói, sẽ trọng thưởng. Đến khi dẹp giặc xong, vua nói: “Thiên tử không có nói đùa”, nên có mệnh này.
File đời dự thảo
22:07 23/07/2021
Alan Lightman, trong cuốn sách “Những giấc mơ của Einstein”, có viết, đại ý, rằng khi sự vận động của con người không lường trước được thì sự vận động của thời gian lại lường được, rằng trong lúc con người vùi đầu suy tính thì thời gian cứ nhảy về phía trước không hề ngoái lại.
Từ cổ tích đến đời thực: Những chiếc giày biết nói
20:04 23/07/2021
Các tài liệu cổ đề cập tới giày dép là một trong những phát minh đầu tiên của loài người. Trong khi đó, vật dụng vô cùng phổ biến này cũng được tìm thấy trong văn hóa dân gian của nhiều dân tộc, hay thế giới cổ tích ngập tràn những điều kỳ thú. Hình ảnh đôi giày đỏ, chiếc giày thuỷ tinh, hay đôi hia của chú mèo nổi tiếng, đã trở thành dấu ấn khó phai của thời thơ ấu.
Âm nhạc LGBT: Một lịch sử bị đánh cắp
10:30 07/07/2021
Sẽ ra sao nếu Adam là một người đồng tính? Và anh ta bị một con rắn đồng tính quyến rũ? Ý tưởng ấy là tiền đề cho MV âm nhạc “Montero (Call me by your name”) ra mắt hồi tháng 3 của rapper người Mỹ gốc Phi sinh năm 1999 Lil Nas X, người từng có bản hit Old Town Road xô đổ mọi kỷ lục trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100.
Những thiện xạ trong sử Việt
21:38 03/07/2021
Nhắc đến những thiện xạ trong lịch sử, chúng ta thường nhớ đến những nhân vật trong các tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc, từ Lý Quảng, Hoa Vinh, Lã Bố... Tiếc rằng, trong lịch sử nước ta, không thiếu nhân vật có tài thiện xạ nhưng ít được khai thác trong truyện, tích nên đời sau ít biết tiếng.
Tham vọng trở lại địa ngục
09:09 03/07/2021
Tin tức về sao Hỏa tràn ngập truyền thông, khiến dư luận gần như quên mất sao Kim - “chị em sinh đôi” của Trái Đất. Ngay từ buổi bình minh của kỷ nguyên không gian, Liên Xô đã thể hiện sức mạnh trước các đối thủ bằng nhiều dự án đầy tham vọng, gửi tới bề mặt sao Kim những cỗ máy tự động để tìm kiếm dấu hiệu sự sống.
NSA giải mật tài liệu mật mã: Hoài nghi về “viên đạn bạc”
09:58 02/07/2021
Năm 1992, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo về nguy cơ tập tài liệu thứ 3 sẽ trở thành “viên đạn bạc” xuyên thủng an ninh quốc gia. NSA ban đầu hoài nghi, nhưng rồi quyết định giải mật trước tham vọng phát triển nhiều thuật toán mật mã cũng như các thiết bị mã hóa cho chính phủ và quân sự.
Shakespeare làm gì khi dịch bệnh?
14:47 01/07/2021
William Shakespeare đã phải chứng kiến sự hoành hành của dịch bệnh từ khi mới lọt lòng. Rồi những năm sau này, khi đã trở thành một nhà soạn kịch và một diễn viên nổi tiếng ở London, dịch hạch vẫn không buông tha ông...
Tình báo trong chiến dịch đánh Phú Xuân của Chúa Trịnh Sâm
13:33 22/06/2021
Trong chiến dịch tiến đánh Phú Xuân năm Giáp Ngọ 1774, Chúa Trịnh Sâm và viên hổ tướng Hoàng Ngũ Phúc đã tận dụng được hầu hết các lợi thế từ thiên thời, địa lợi, nhân hòa để giành thắng lợi. Ngoài ra, họ còn áp dụng binh pháp thuần thục: kỷ luật nghiêm minh, hậu cần chu đáo, thông tin tình báo thông suốt, tung tin đồn, mua chuộc đối phương... Trong khi đó, ngược lại, Chúa Nguyễn vì nhận tin tình báo sai nên đã chịu thất bại thảm hại.
Leonardo da Vinci và Michelangelo: Một cuộc đối đầu
08:11 21/06/2021
Thành phố Florence, nước Ý. Bất cứ ai có dịp ghé tới đây, chắc chắn sẽ phải đến quảng trường Palazzo della Signoria, và từ quảng trường, rảo bước tới tòa thị chính Palazzo Vecchio, công trình biểu tượng cho quyền lực và sự thịnh vượng của Cộng hòa Florence ngày ấy.