Nhà nghiên cứu - phê bình văn học Lã Nguyên: Trí thức ở ta phần đông là trí thức bình dân
10:20 21/09/2021

Dẫu có “ngổn ngang trăm mối” như thế nào đi chăng nữa thì cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Và một năm học mới cũng đang mở ra. Mặc dù đã có chính sách giáo dục mới, chương trình sách giáo khoa (SGK) mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) mới…, nhưng câu chuyện về giáo dục, về dạy - học văn vẫn cứ không thôi gây bất an trong cộng đồng xã hội.

Doanh nhân Nguyễn Minh Hương: Cuộc đời nở hoa khi ta là chính ta
08:36 24/07/2021
Doanh nhân Nguyễn Minh Hương hiện nay là CEO của Golden Communication Group - một công ty với doanh số khoảng vài trăm tỉ/năm. Sau một hành trình cuộc đời, từ lúc nhận đồng lương đầu tiên “mừng rụng tim” đến khi trở thành một người thành đạt, chị tâm sự: “Cuộc đời nở hoa khi ta là chính ta”.
Nhà báo sẽ không làm được, ngay cả khi được làm, nếu…
11:49 20/06/2021
“Cứ nói chuyện thoải mái, tranh luận thẳng thắn như hai người làm nghề với nhau thôi”, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông nói như vậy khi tôi đề nghị thực hiện một cuộc đối thoại với ông, hướng đến Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 21-6.
Tại sao “Bùi Xuân Phái sáng tác nhiều hơn khi... ông còn sống”?
12:42 11/05/2021
Khi bức chân dung “Mademoiselle Phượng” của họa sĩ Mai Trung Thứ đạt kỷ lục đấu giá 3,1 triệu USD, nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi đột nhiên xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin truyền thông. Là bởi ông đã tận mắt tận hưởng vẻ đẹp của “Mademoiselle Phượng”, đã có trên 30 năm nghiên cứu hội họa Đông Dương và chính là cháu ngoại của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn - đồng sáng lập trường Mỹ thuật Đông Dương danh tiếng.
Nhà văn Nguyễn Trương Quý: “Có một ý niệm Hà Nội ” được trao tryền
08:20 20/04/2021
Từ hàng chục năm nay, mỗi lần đi trên những con phố Hà Nội, tôi thường miên man suy nghĩ: 10 năm trước con phố này như thế nào? 50 năm trước nó như thế nào? Đầu thế kỷ 20, nó đã là đường, là phố hay là ruộng lúa, ao rau? Các thắc mắc đó khiến tôi tìm đến những trang viết về Hà Nội từ rất sớm và phải nói những trang viết về Hà Nội của nhà văn Nguyễn Trương Quý - một người đang sống cùng thời với tôi, chứ không phải của những Vũ Bằng, Thạch Lam của thời nảo thời nào đã tạo cho tôi ấn tượng lớn.
Có 3 bài học mà mọi thế hệ lãnh đạo Việt Nam phải khắc cốt ghi tâm
14:19 26/03/2021
Có 3 bài học trong hàng trăm ngàn bài học lịch sử phải khắc cốt ghi tâm. Bài học thứ nhất là chớ đem chuyện nhà lên trên chuyện nước giống như An Dương Vương, khiến đất nước rơi vào nghìn năm Bắc thuộc. Bài học thứ hai là chớ cậy thành cao hào sâu mà không chú trọng đến yếu tố “lòng dân” giống như Hồ Quý Ly. Và, bài học thứ ba là chớ tha hóa, biến chất đến mức rơi vào cảnh “sợ dân hơn sợ giặc” như ở cuối thời nhà Nguyễn.
“Nhà văn mà đưa ra giải pháp thì... rất nguy”
18:32 16/03/2021
Là một trong những gương mặt văn chương tiêu biểu của văn học Việt Nam trong khoảng 30 năm trở lại đây, là Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội từ nhiều năm nay và là tân Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhưng nhà văn Nguyễn Bình Phương luôn tránh xa những chốn ồn ào.
Đã có những tình huống, các quyết định là 50 - 50!
10:39 26/02/2021
Trước đây người ta vẫn tưởng dịch bệnh chỉ gây tổn thương những nước kém phát triển, nước có nền y tế yếu nhưng với  COVID-19 thì mới thấy, hóa ra ngay cả những nước có nền kinh tế, khoa học phát triển nhất thế giới vẫn bị dịch bệnh tàn phá nặng nề...
“Vì sinh mạng con người, dẫu tốn kém đến đâu cũng phải làm bằng được”
14:10 13/01/2021
Từ rất lâu rồi, tôi đã muốn thực hiện một cuộc đối thoại về chủ đề “đất”. Bởi, với một quốc gia có truyền thống nông nghiệp ngàn năm như Việt Nam thì đất là một thứ gắn bó máu thịt, gợi lên nhiều suy tưởng thẳm sâu. Mùa màng đất, thu hoạch đất, tồn đọng đất, cằn cỗi đất, sạt lở đất…, chắc chắn là những biến động vi mô nhất của đất đều tạo ra những tác động trực tiếp và sâu xa tới đời sống người Việt, dẫn tới những biến thiên trong cảm xúc Việt, tâm hồn Việt.
Có những người khuyết tật khỏe hơn người bình thường
14:05 28/11/2020
Đi nhiều, quan sát nhiều, làm việc nhiều, tham gia các dự án nhiều, đấy là ấn tượng mà những ai quen biết tiến sĩ khoa học, nhà báo Vũ Công Lập đều có thể cảm nhận rõ nét. Có đi công tác với ông, lăn lộn cùng ông mới thấy hóa ra sức khỏe của một ông già ngoài 70 tuổi nhiều khi còn khiến lớp trẻ chạy xa...
Truyền thông tác động tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ như thế nào?
21:21 11/11/2020
Báo chí, truyền thông là một trận địa thực sự trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ và nó đặc biệt thể hiện sức mạnh trong thời đại công nghệ, hậu sự thật, với sự lên ngôi của mạng xã hội hôm nay. Trong rất nhiều trường hợp, truyền thông, mạng xã hội mang cho chúng ta thông tin. Nhưng, cũng trong rất nhiều trường hợp, nó mang đến nhiều cạm bẫy.
Không ai có thể nói dối chính mình
10:56 14/10/2020
Trong ngành y, nhiều trường hợp chúng tôi buộc phải nói dối bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. Chúng tôi không thể đứng trước một người bệnh ung thư giai đoạn cuối để nói thật rằng: anh/chị chỉ còn sống được khoảng 1-2 tuần nữa! Không thể nói như vậy được. Tuy nhiên, không nên vin vào đó để ngụy biện, bởi giới hạn của sự nói dối trong ngành y là rất quan trọng....