Phỏng vấn lá vàng
14:03 07/03/2023

Phóng viên (PV): Thưa anh, nói tới lá vàng là nói tới mùa thu, đúng không ạ?

Lá vàng: Đúng. Nhưng đấy là ở trong rừng. Còn ở thành phố, nói tới lá vàng, người ta nghĩ tới vỉa hè

Tất cả chúng ta đều phải học cách vượt qua sự khốn khổ!
13:33 12/12/2022

Trái bóng World Cup đang lăn tại Qatar và “lăn” trên sóng truyền hình. Với nhiều khán giả truyền hình Việt Nam, trong rất nhiều nỗi nhớ World Cup, hẳn cũng sẽ có đâu đó nỗi nhớ nhà báo Vũ Công Lập, người sở hữu một tri thức bóng đá uyên bác và một chất giọng bình luận có một không hai. Tất cả những ai biết ông đều có cảm nhận, ông có một đời sống khá thoải mái và hạnh phúc.

PGS. TS Đinh Hồng Hải: Tâm linh không phải như những gì chúng ta đang tưởng
13:56 25/11/2022

Trong đời sống, thi thoảng chúng ta vẫn hay nghe những nhận xét theo kiểu: “Ông/bà ấy sống tâm linh lắm”, “Đừng dại động vào chỗ ấy, tâm linh lắm”… Chính từ những câu khẩu ngữ đời thường ấy mà tôi muốn đi đến tận cùng khái niệm “tâm linh”. Bởi, nếu không đi đến tận cùng, hiểu cho rành rẽ thì không loại trừ khả năng sẽ bị hiểu nhầm, từ đó dẫn tới những hành động lầm lạc.

Dịch giả Châu Hải Đường: Thấy tiếng nói ông cha từ một nguồn sử khác
14:24 12/11/2022

Dịch giả Châu Hải Đường nổi tiếng với những dự án nghiên cứu lịch sử - văn hóa Trung Quốc trong cái nhìn đối chiếu với Việt Nam. Cuốn “An Nam truyện” của anh biên soạn tỉ mỉ, hệ thống những ghi chép về Việt Nam từ chính sử Trung Quốc từ đời Hán tới đời Thanh và là một trong những tác phẩm được những người yêu sử Việt tìm kiếm khá nhiều.

Ca sĩ Tùng Dương: Sau 20 năm tôi vẫn “gieo mầm”
10:43 26/10/2022

“Đi live show đặc biệt của mình nhé. Kỷ niệm 20 năm ca hát” - Tùng Dương “alo” làm tôi giật mình. Giật mình vì 20 năm rồi ư? Sao đâu đó tôi thấy Tùng Dương vẫn trẻ, như ngày nào hát nhạc của “bộ tứ sông Hồng”, như ngày nào hát nhạc Lê Minh Sơn, như ngày nào nhảy múa, tự đưa mình và đưa khán giả vào những cơn mê sân khấu...

Diễn giả Trần Việt Quân: Thành công một bước, cái tôi sẽ leo lên một bước
21:00 11/10/2022

Trong đời sống hằng ngày, đứng trước những hành động/những phát ngôn có phần chua ngoa, quá khích, đôi khi chúng ta thấy xuất hiện lời khuyên: Cẩn thận, kẻo tạo nghiệp! Trong kinh viện Phật giáo, chữ "nghiệp" cũng lặp đi lặp lại và được luận bàn ở rất nhiều góc độ khác nhau. Trong bạn và trong tôi, ai cũng có một nghề, một nghiệp và chúng ta vẫn hay nghe những nhận xét về chuyện "sinh nghề tử nghiệp".

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng: Tự do phải đi kèm lý trí
09:44 28/09/2022

Tôi hay trao đổi với Tiến sĩ Sử học, nhà giáo dục Bùi Trân Phượng, hoặc ngoài đời thực, hoặc trên không gian mạng. Trong cảm nhận của tôi, Tiến sĩ Bùi Trân Phượng là một người phụ nữ giàu năng lượng, luôn có thể chia sẻ ào ạt những ý nghĩ trong đầu mình. Những ý nghĩ luôn lật tung nhiều mệnh đề cũ kĩ, luôn gợi ra những hoài nghi, cật vấn thảng thốt với người nghe, và đôi khi đẩy vấn đề tới một đỉnh cực nào đó.

Sư Minh Niệm: Phải thoát khỏi định kiến và thiên kiến
12:38 11/09/2022

Ở kỳ 1 của cuộc đối thoại, sư Minh Niệm đã nói về những nỗi khổ, niềm đau trong cuộc đời và cách mà mỗi con người phải “chuyển tâm” để không bị khổ đau nuốt chửng. Tiếp tục mạch chuyện này, sư Minh Niệm chia sẻ về hành trình tu tập của chính mình, từ đó gợi mở những suy nghĩ về sự hiện hữu của cái tôi cá nhân, mang theo những định kiến và thiên kiến trong nhận thức. “Phải thoát khỏi các kiến chấp để biến lòng mình từ ly nước thành dòng sông, nhưng nếu không cẩn thận, ngay cả khi đã thành dòng sông thì nó vẫn có thể quay về thành ly nước” - sư Minh Niệm cho biết.

Sư Minh Niệm: Khổ đau sẽ nuốt chửng chúng ta, nếu…
12:37 25/08/2022

Sư Minh Niệm đi lên cầu thang, tiến về phía bàn trà. Bước chân sư rất chậm. Lâu lắm rồi tôi mới nhìn thấy một người đi thong dong, chậm rãi đến như thế. Tôi cúi xuống, nhìn theo từng bước chân sư chạm vào từng bậc cầu thang gỗ và chạm lên sàn nhà. Bất giác, trong tôi lóe lên ý nghĩ: Không phải là sư đang đi, mà là đang cảm nhận, giao thoa với cái mặt phẳng dưới chân mình.

Ca sĩ Thanh Lam: Ở tận cùng đau khổ, tôi đã giác ngộ…!
10:35 15/08/2022

Tôi hẹn ca sĩ Thanh Lam tại một trà quán, vì biết chị có thói quen thưởng trà vào mỗi buổi chiều. Một người bạn gần gũi với Thanh Lam “mách” tôi: Khi lắng lòng bên tách trà, dường như có một Thanh Lam rất khác. Mà, không chỉ có trà, trước khi bước vào câu chuyện, tôi đề nghị chị nhắm mắt để nghe âm vang của 3 tiếng chuông...

Mỗi chúng ta đã làm được gì cho trái đất?
10:33 26/07/2022

Trang Nguyễn đến gặp tôi với đôi chân tập tễnh. Cô bảo: “Em mới bị voi đuổi trong rừng, nên vấp ngã”, rồi cười duyên. Thấy gương mặt chắc là ngẩn ngơ khó hiểu của tôi lúc đó, cô lại cười: “Em đùa đấy! Em đi leo núi, gặp tai nạn thôi, không phải voi đuổi đâu”.

Nghệ sĩ nhân dân Minh Hòa: Đã có lúc tôi muốn bỏ nghề
10:23 14/07/2022

"Bà cố vấn đến rồi. Đến rồi, anh ạ…", một cậu em chạy vào thông báo với tôi bằng cái giọng run run. Vậy nên, khi NSND Minh Hòa bước vào thì tôi kính cẩn: "Dạ, em chào bà cố vấn". Minh Hòa cười, tươi tắn, dễ mến, thoang thoáng ngỡ ngàng trước khi giải thích: "Đấy! Từ sau bộ phim "Ông cố vấn", khi đi ra đường rất nhiều người cứ thấy tôi là lại "chào bà cố vấn" hoặc "chào bà Trần Lệ Xuân", chứ ít người chào Minh Hòa lắm…".

Phải có hấp lực mới thu hút và giữ được giới tinh hoa
09:25 27/06/2022

Ông Nguyễn Anh Tuấn là người sáng lập và Tổng Biên tập Báo điện tử Vietnamnet vào khoảng thời gian có thể gọi là hoàng kim nhất của tờ báo, tính đến lúc này. Đấy là thời mà báo điện tử ở Việt Nam mới manh nha xuất hiện và nhiều người chung nhận xét đây là tờ báo “có lửa” với rất nhiều kiến giải, đề xuất, phản biện xã hội nóng bỏng.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: Đây là lý do tôi không ăn hối lộ!
20:48 13/06/2022

Tôi giữ lửa bằng cách tự giao trọng trách cho mình. Sống một lần thì sống cho nó tử tế. Học trò của mình đông thế, mình phải làm gương. Đời mình thế, mình phải happy (hạnh phúc - PV), nghề đã chọn mình phải vừa làm, vừa truyền cảm hứng cho người khác...

Thạc sĩ, bác sĩ tâm lý lâm sàng Nguyễn Hồng Bách: Nhiều người không biết mình đang ...rối loạn
11:35 17/05/2022

Tôi nhớ mãi cảm giác hôm ấy, khi cánh cửa phòng làm việc của bác sĩ Nguyễn Hồng Bách mở ra, một người đàn ông sôi nổi với gương mặt sạm đen giàu trải nghiệm chào đón thì không hiểu sao một ý nghĩ tình cờ rơi xuống tôi: chính người đàn ông này có vẻ cũng đã trải qua những thăng-trầm tâm lý không dễ đoán...

Không có sách thì không chết, nhưng…
19:36 29/04/2022

Tình cờ gặp anh Vũ Trọng Đại, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sách Omega Việt Nam tại một sự kiện diễn ra vào đúng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21-4), khi anh đang miệt mài chia sẻ ý tưởng xây dựng một tủ sách cuộc đời, nhiều suy nghĩ nhức nhối về chuyện đọc tưởng đã lãng quên bỗng hiện về sống động trong tôi. Thành thử, tôi đã kéo anh ra một quán cà phê để thực hiện ngay một cuộc đối thoại… ngoài kịch bản.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư: Tôi không sợ bóng mình
12:22 13/04/2022

Nghĩ về nghề viết và nghiệp viết, từ rất lâu rồi tôi đã muốn ngồi đối thoại với nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Chẳng phải vì chị là một trong những tên tuổi tiêu biểu của văn chương đương đại Việt Nam, cũng chẳng phải vì những tác phẩm của chị luôn có độ phổ cập lớn, trong đó có tuyển tập truyện ngắn được một nhà xuất bản tái bản tới gần 50 lần. Đơn giản là vì quan sát chị, tôi thấy ở chị một sự tĩnh lặng, điều mà tôi nghĩ con người ta không dễ gìn giữ sau khi nổi tiếng.