Nhà báo Trần Mai Hưởng: Thách thức của nghề báo hiện nay rất lớn
10:16 10/06/2024

Chúng tôi gặp nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khi ông vừa trở về sau chuyến chu du nước bạn Lào cùng mấy người bạn bằng ô tô. Sở dĩ chúng tôi mời ông là nhân vật trò chuyện trên số báo ra đúng dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), bởi ông không chỉ là nhà báo nổi tiếng, từng làm công tác quản lý báo chí mà còn là người có vinh dự đặc biệt chứng kiến những thời khắc lịch sử của đất nước trưa ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập. Và, câu chuyện giữa chúng tôi, ngoài những ký ức về một thời đã qua còn là những suy ngẫm về hôm nay...

Danh họa Thành Chương: Chiến tranh không lưu dấu trong nghệ thuật của tôi
11:23 10/04/2024

Trong hội họa Việt Nam đương đại, cái tên Thành Chương là một giá trị. Xếp ông vào hàng danh họa đương đại Việt Nam xứng đáng bởi những gì ông đã cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà. Cuộc trò chuyện của chúng tôi với ông diễn ra giữa không gian Việt Phủ đầy nắng và mùi thơm của trầm, của thiên nhiên, cỏ cây thanh khiết...

Nhiều bác sĩ chỉ muốn làm “thẩm mỹ” thì ai chữa 3.000 bệnh về da?
08:35 26/03/2024

Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Trần Hậu Khang, một trong những chuyên gia hàng đầu của chuyên ngành da liễu Việt Nam và châu Á vừa ra mắt cuốn sách “Bệnh da hiếm gặp”. Cuốn sách là một công trình khoa học đúc kết trong suốt 40 năm làm nghề, cống hiến, tận tụy với chữ “Thương” mà ông luôn tâm niệm trong suốt hành trình của mình.

HLV Philippe Troussier: Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về thành công
07:56 14/03/2024

Suốt hơn 30 năm hành nghề bóng đá, huấn luyện viên (HLV) Philippe Troussier trải qua những thất bại, thành công, tung hô, chỉ trích... nhưng quan điểm bóng đá của ông không hề thay đổi: Khái niệm thành công trong bóng đá tùy thuộc vào góc nhìn và mục tiêu nghề nghiệp của mỗi người. Có lẽ, bởi quan điểm này, công việc của ông là một trong những chủ đề thể thao được bàn luận nhiều nhất ở Việt Nam năm qua.

“Tổ ấm của tôi ở giữa rừng Việt Nam”
14:15 27/02/2024

Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Tổ chức Động vật châu Á nằm ẩn mình giữa rừng núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Chị Heidi Quine - Giám đốc Quản lý gấu và thú y của Trung tâm, một phụ nữ Australia đã gắn bó với nơi này gần 10 năm qua luôn hết mình với công việc bảo tồn và mang lại phúc lợi cho động vật hoang dã.

Nhà văn Ngô Thảo: Giữ gìn và nâng tầm văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển
17:54 10/01/2024

Nhà văn, nhà phê bình Ngô Thảo là người dành cả cuộc đời nghiên cứu về văn hóa, nghệ thuật. Ở tuổi ngoài 80, ông vừa cho ra mắt 4 cuốn sách: "Bốn nhà văn nhà số 4", "Nghiêng trong bóng chiều", "Lặng lẽ những đời văn", "Văn hóa trong phát triển". 3 cuốn trong số ấy đoạt các giải thưởng lớn. Ông dành cho phóng viên Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng cuộc trò chuyện vào những ngày đầu năm mới, bắt đầu từ cuốn sách "Văn hóa trong phát triển".

Cựu binh Thomas Wilber: Đến Việt Nam để tìm sự bình yên
09:45 26/12/2023

Gặp Thomas Wilber sau khi tham quan trưng bày chuyên đề "Thang âm cuộc chiến" tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, chúng tôi bị lôi cuốn bởi câu chuyện khá đặc biệt nhưng cũng thấm đẫm tình người của cha con ông - hai cựu binh Mỹ yêu chuộng hòa bình và luôn vun đắp cho mối quan hệ Việt - Mỹ ngày càng nồng ấm.

"Tuổi trẻ, hãy tự tin phất cờ, cưỡi sóng, hái sao trên trời"
15:45 11/12/2023

Đào Đức Duy (Duy Đào) là cái tên đang rất “hot” trên truyền thông thời gian gần đây. Anh là người Việt Nam duy nhất từ trước đến nay được đề cử Giải thưởng Grammy, cũng là đại diện duy nhất và đầu tiên của các nước Đông Nam Á được đề cử hạng mục “Thiết kế ấn phẩm đặc biệt xuất sắc nhất”.

Năng lượng tích cực với những người đang chờ ghép tạng
08:00 13/11/2023

Phòng làm việc của Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối về ghép bộ phận cơ thể người, Phó Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một không gian xanh, từ bàn ghế, tủ tài liệu đến tranh treo tường. Trong không gian đó, cuộc trò chuyện này đã có một khởi đầu đặc biệt.

Nhà nghiên cứu Kerry Nguyễn-Long: Trả lại vị trí xứng đáng cho nghệ thuật Việt Nam
13:50 26/10/2023

Trở lại Việt Nam lần này để dự lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX-2023, tác giả, nhà nghiên cứu Kerry Nguyễn-Long đã cùng chồng là ông Nguyễn Kim Long dành trọn một tuần để tận hưởng tiết thu Hà Nội. Với ông bà, đây là khoảng lặng bình yên đầy hạnh phúc sau chặng đường mấy chục năm tìm kiếm không mệt mỏi để mang lại vị trí xứng đáng cho nghệ thuật của Việt Nam. Trao đổi với PV Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng, người phụ nữ Australia này đã chia sẻ về cơ duyên và hành trình nghiên cứu nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Xạ thủ Phạm Quang Huy: “Mọi đam mê đều vì bắn súng”
21:15 10/10/2023

Chúng tôi gặp Phạm Quang Huy vào một buổi chiều thu đầu tháng 10 khi chủ nhân tấm Huy chương Vàng môn bắn súng tại ASIAD-19 vừa trở về từ Trung Quốc. Xạ thủ sinh năm 1996 đã chia sẻ về quãng thời gian chưa đầy 24 tiếng gặp gỡ gia đình rồi lại nhanh chóng quay lại luyện tập cho những giải đấu lớn mới. Quãng đường gắn bó của chàng trai đất Cảng với môn bắn súng đã kéo dài 11 năm với nhiều vui buồn và những câu chuyện lần đầu được hé lộ.

Từ chợ làng ra thế giới - phải nắm tay nhau cùng đi
11:20 13/09/2023

Cuộc hẹn phỏng vấn giữa phóng viên Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan tình cờ vào mùa mưa bão nên đã mấy lần phải dời lại bởi phải ưu tiên nhiều việc quan trọng liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai, bão lụt.

Đổi mới giáo dục phải kiên trì, luôn nhìn về phía trước
18:36 25/08/2023

Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn xã hội. Sự quan tâm này càng lớn hơn khi toàn ngành Giáo dục đang thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện, sâu sắc và chưa từng có trong lịch sử...

Phải là một công dân trước khi nghĩ đến chuyện toàn cầu
11:08 10/08/2023

Bạn có phải là CDTC không? Tôi xin trả lời giúp bạn là: Có! Vì CDTC không phải là một mẫu bất động, mà là một hành trình. Hành trình đó vừa khuyến khích bạn trở thành con người hiện đại và văn minh hơn, vừa là thước đo giúp chúng ta tiến lên mỗi ngày, làm tốt hơn mỗi việc so với khởi đầu...

Càng chậm trễ, cơ hội trả lại tên liệt sĩ vô danh càng ít
06:57 27/07/2023

Chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ, cuộc chiến bảo vệ biên giới cũng đã lùi xa gần 40 năm nhưng hiện vẫn có rất nhiều gia đình liệt sĩ chưa tìm được mộ người thân, đó là vết thương chưa lành của những người mẹ, người vợ, con liệt sĩ. Từ hơn 10 năm qua, có một tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện đã làm được nhiều việc ân nghĩa, đó là Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.