Họa sĩ Thành Chương: Chiến tranh không lưu dấu trong nghệ thuật của tôi
11:23 10/04/2024

Trong hội họa Việt Nam đương đại, cái tên Thành Chương là một giá trị. Xếp ông vào hàng danh họa đương đại Việt Nam xứng đáng bởi những gì ông đã cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà. Cuộc trò chuyện của chúng tôi với ông diễn ra giữa không gian Việt Phủ đầy nắng và mùi thơm của trầm, của thiên nhiên, cỏ cây thanh khiết...

Nhà văn Ngô Thảo: Giữ gìn và nâng tầm văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển
17:54 10/01/2024

Nhà văn, nhà phê bình Ngô Thảo là người dành cả cuộc đời nghiên cứu về văn hóa, nghệ thuật. Ở tuổi ngoài 80, ông vừa cho ra mắt 4 cuốn sách: "Bốn nhà văn nhà số 4", "Nghiêng trong bóng chiều", "Lặng lẽ những đời văn", "Văn hóa trong phát triển". 3 cuốn trong số ấy đoạt các giải thưởng lớn. Ông dành cho phóng viên Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng cuộc trò chuyện vào những ngày đầu năm mới, bắt đầu từ cuốn sách "Văn hóa trong phát triển".

Cựu binh Thomas Wilber: Đến Việt Nam để tìm sự bình yên
09:45 26/12/2023

Gặp Thomas Wilber sau khi tham quan trưng bày chuyên đề "Thang âm cuộc chiến" tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, chúng tôi bị lôi cuốn bởi câu chuyện khá đặc biệt nhưng cũng thấm đẫm tình người của cha con ông - hai cựu binh Mỹ yêu chuộng hòa bình và luôn vun đắp cho mối quan hệ Việt - Mỹ ngày càng nồng ấm.

"Tuổi trẻ, hãy tự tin phất cờ, cưỡi sóng, hái sao trên trời"
15:45 11/12/2023

Đào Đức Duy (Duy Đào) là cái tên đang rất “hot” trên truyền thông thời gian gần đây. Anh là người Việt Nam duy nhất từ trước đến nay được đề cử Giải thưởng Grammy, cũng là đại diện duy nhất và đầu tiên của các nước Đông Nam Á được đề cử hạng mục “Thiết kế ấn phẩm đặc biệt xuất sắc nhất”.

Năng lượng tích cực với những người đang chờ ghép tạng
08:00 13/11/2023

Phòng làm việc của Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối về ghép bộ phận cơ thể người, Phó Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một không gian xanh, từ bàn ghế, tủ tài liệu đến tranh treo tường. Trong không gian đó, cuộc trò chuyện này đã có một khởi đầu đặc biệt.

Nhà nghiên cứu Kerry Nguyễn-Long: Trả lại vị trí xứng đáng cho nghệ thuật Việt Nam
13:50 26/10/2023

Trở lại Việt Nam lần này để dự lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX-2023, tác giả, nhà nghiên cứu Kerry Nguyễn-Long đã cùng chồng là ông Nguyễn Kim Long dành trọn một tuần để tận hưởng tiết thu Hà Nội. Với ông bà, đây là khoảng lặng bình yên đầy hạnh phúc sau chặng đường mấy chục năm tìm kiếm không mệt mỏi để mang lại vị trí xứng đáng cho nghệ thuật của Việt Nam. Trao đổi với PV Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng, người phụ nữ Australia này đã chia sẻ về cơ duyên và hành trình nghiên cứu nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Xạ thủ Phạm Quang Huy: “Mọi đam mê đều vì bắn súng”
21:15 10/10/2023

Chúng tôi gặp Phạm Quang Huy vào một buổi chiều thu đầu tháng 10 khi chủ nhân tấm Huy chương Vàng môn bắn súng tại ASIAD-19 vừa trở về từ Trung Quốc. Xạ thủ sinh năm 1996 đã chia sẻ về quãng thời gian chưa đầy 24 tiếng gặp gỡ gia đình rồi lại nhanh chóng quay lại luyện tập cho những giải đấu lớn mới. Quãng đường gắn bó của chàng trai đất Cảng với môn bắn súng đã kéo dài 11 năm với nhiều vui buồn và những câu chuyện lần đầu được hé lộ.

Từ chợ làng ra thế giới - phải nắm tay nhau cùng đi
11:20 13/09/2023

Cuộc hẹn phỏng vấn giữa phóng viên Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan tình cờ vào mùa mưa bão nên đã mấy lần phải dời lại bởi phải ưu tiên nhiều việc quan trọng liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai, bão lụt.

Đổi mới giáo dục phải kiên trì, luôn nhìn về phía trước
18:36 25/08/2023

Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn xã hội. Sự quan tâm này càng lớn hơn khi toàn ngành Giáo dục đang thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện, sâu sắc và chưa từng có trong lịch sử...

Phải là một công dân trước khi nghĩ đến chuyện toàn cầu
11:08 10/08/2023

Bạn có phải là CDTC không? Tôi xin trả lời giúp bạn là: Có! Vì CDTC không phải là một mẫu bất động, mà là một hành trình. Hành trình đó vừa khuyến khích bạn trở thành con người hiện đại và văn minh hơn, vừa là thước đo giúp chúng ta tiến lên mỗi ngày, làm tốt hơn mỗi việc so với khởi đầu...

Càng chậm trễ, cơ hội trả lại tên liệt sĩ vô danh càng ít
06:57 27/07/2023

Chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ, cuộc chiến bảo vệ biên giới cũng đã lùi xa gần 40 năm nhưng hiện vẫn có rất nhiều gia đình liệt sĩ chưa tìm được mộ người thân, đó là vết thương chưa lành của những người mẹ, người vợ, con liệt sĩ. Từ hơn 10 năm qua, có một tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện đã làm được nhiều việc ân nghĩa, đó là Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Con người và “mười lăm phút đáng sợ”
09:02 15/07/2023

GS.TS.BS Cao Tiến Đức - nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Khoa Tâm thần, Bệnh viện 103, Học viện Quân y, đã có hơn 40 năm đóng góp cho ngành tâm thần, chữa trị cho hàng trăm nghìn bệnh nhân, trong đó có những bệnh nhân rất nổi tiếng, có những người là chính khách, giúp họ tìm lại được con người bình thường của mình cũng như quay trở lại làm việc, đóng góp cho xã hội.

Người dân, doanh nghiệp là “sức ép” lớn nhất để thực hiện hiệu quả Đề án 06
18:27 26/06/2023

Đề án 06 đã được triển khai hơn một năm với nhiều kết quả nổi bật, được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao; nhưng còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi lãnh đạo các cấp phải nâng cao hơn nữa quyết tâm chính trị, tạo lập dữ liệu để tạo ra những giá trị mới và thực chất nhằm phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp và xã hội.

"Báo chí hãy không ngừng sáng tạo!"
09:13 12/06/2023

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trong cảm nhận của tôi là một chính trị gia khác biệt. Tháng 4/2023, trước hàng trăm phóng viên, biên tập viên của Cục Truyền thông CAND, ông đứng hơn 3 tiếng liền "như một DJ" (theo cách ông mô tả mình trên Facebook), bấm điều khiển máy chiếu nhoay nhoáy để chia sẻ về công nghệ truyền thông.

Huấn luyên viên Mai Đức Chung: Tôi vẫn tâm niệm đã là tướng thì đừng bao giờ ngồi chỗ mát
20:43 26/05/2023

"Nhiều đêm tại Campuchia, tôi thao thức từ 12 giờ đêm cho tới tận sáng. Nhiều tiếng đồng hồ ấy là thời gian mà tôi suy tư rằng làm thế nào để Đội tuyển nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games, rồi tương lai của đội sẽ thế nào khi tới đây nhiều cầu thủ sẽ không còn gắn bó nữa. Và, tôi cũng trăn trở với chính tương lai của mình, khi sau này không làm huấn luyện viên (HLV) Đội tuyển nữ Việt Nam nữa, ở nhà, tôi sẽ làm gì đây?".