Từ chợ làng ra thế giới - phải nắm tay nhau cùng đi
11:20 13/09/2023

Cuộc hẹn phỏng vấn giữa phóng viên Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan tình cờ vào mùa mưa bão nên đã mấy lần phải dời lại bởi phải ưu tiên nhiều việc quan trọng liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai, bão lụt.

Đổi mới giáo dục phải kiên trì, luôn nhìn về phía trước
18:36 25/08/2023

Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn xã hội. Sự quan tâm này càng lớn hơn khi toàn ngành Giáo dục đang thực hiện công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện, sâu sắc và chưa từng có trong lịch sử...

Phải là một công dân trước khi nghĩ đến chuyện toàn cầu
11:08 10/08/2023

Bạn có phải là CDTC không? Tôi xin trả lời giúp bạn là: Có! Vì CDTC không phải là một mẫu bất động, mà là một hành trình. Hành trình đó vừa khuyến khích bạn trở thành con người hiện đại và văn minh hơn, vừa là thước đo giúp chúng ta tiến lên mỗi ngày, làm tốt hơn mỗi việc so với khởi đầu...

Càng chậm trễ, cơ hội trả lại tên liệt sĩ vô danh càng ít
06:57 27/07/2023

Chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ, cuộc chiến bảo vệ biên giới cũng đã lùi xa gần 40 năm nhưng hiện vẫn có rất nhiều gia đình liệt sĩ chưa tìm được mộ người thân, đó là vết thương chưa lành của những người mẹ, người vợ, con liệt sĩ. Từ hơn 10 năm qua, có một tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện đã làm được nhiều việc ân nghĩa, đó là Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Con người và “mười lăm phút đáng sợ”
09:02 15/07/2023

GS.TS.BS Cao Tiến Đức - nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, Khoa Tâm thần, Bệnh viện 103, Học viện Quân y, đã có hơn 40 năm đóng góp cho ngành tâm thần, chữa trị cho hàng trăm nghìn bệnh nhân, trong đó có những bệnh nhân rất nổi tiếng, có những người là chính khách, giúp họ tìm lại được con người bình thường của mình cũng như quay trở lại làm việc, đóng góp cho xã hội.

Người dân, doanh nghiệp là “sức ép” lớn nhất để thực hiện hiệu quả Đề án 06
18:27 26/06/2023

Đề án 06 đã được triển khai hơn một năm với nhiều kết quả nổi bật, được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao; nhưng còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi lãnh đạo các cấp phải nâng cao hơn nữa quyết tâm chính trị, tạo lập dữ liệu để tạo ra những giá trị mới và thực chất nhằm phục vụ hiệu quả người dân, doanh nghiệp và xã hội.

"Báo chí hãy không ngừng sáng tạo!"
09:13 12/06/2023

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trong cảm nhận của tôi là một chính trị gia khác biệt. Tháng 4/2023, trước hàng trăm phóng viên, biên tập viên của Cục Truyền thông CAND, ông đứng hơn 3 tiếng liền "như một DJ" (theo cách ông mô tả mình trên Facebook), bấm điều khiển máy chiếu nhoay nhoáy để chia sẻ về công nghệ truyền thông.

Huấn luyên viên Mai Đức Chung: Tôi vẫn tâm niệm đã là tướng thì đừng bao giờ ngồi chỗ mát
20:43 26/05/2023

"Nhiều đêm tại Campuchia, tôi thao thức từ 12 giờ đêm cho tới tận sáng. Nhiều tiếng đồng hồ ấy là thời gian mà tôi suy tư rằng làm thế nào để Đội tuyển nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games, rồi tương lai của đội sẽ thế nào khi tới đây nhiều cầu thủ sẽ không còn gắn bó nữa. Và, tôi cũng trăn trở với chính tương lai của mình, khi sau này không làm huấn luyện viên (HLV) Đội tuyển nữ Việt Nam nữa, ở nhà, tôi sẽ làm gì đây?".

Về hưu tôi còn giúp được nhiều người hơn
08:56 11/05/2023

Vừa hoàn thành xong liên tục hai ca mổ, vẫn còn trong trang phục bác sĩ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến tiếp chuyện chúng tôi trong căn phòng nhỏ tại Bệnh viện Phụ sản Thiện An, thỉnh thoảng khẽ ngước nhìn bức ảnh khổ rộng treo trên tường, mà trong đó có người giờ này đã ở một thân phận khác.

Con người là trái tim đích thực của một nền văn hóa
07:11 26/04/2023

Khi chọn nhân vật để trò chuyện về vai trò của nền tảng văn hóa trong mối lo sợ văn hóa bị lùi lại và ở thế yếu so với "đồng tiền bát gạo", chúng tôi quyết định gặp PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học - nghệ thuật Trung ương. Ông không chỉ là nhà báo, nhà văn, nhà nghiên cứu, mà còn là nhà quản lý, từng trực tiếp tham gia xây dựng chính sách về văn hóa khi là Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam...

Thiếu tướng Đinh Văn Nơi: Cán bộ đi luân chuyển thì phải rèn luyện, phấn đấu chứ không phải đi học việc
15:45 10/04/2023

Ba năm trở lại đây, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, nguyên Giám đốc Công an tỉnh An Giang, là người được dư luận đặc biệt quan tâm không chỉ vì ông là giám đốc công an tỉnh đầu tiên công khai số điện thoại cá nhân để tiếp nhận tin báo của người dân. Ba năm qua, ông đã trực tiếp chỉ đạo triệt phá nhiều vụ án lớn tại tỉnh An Giang và Quảng Ninh.

Người giữ kho vàng kể chuyện
07:59 28/03/2023

Nằm giữa một ngã ba người xe tấp nập, bên phải, bên trái, đằng trước, đằng sau... tất cả đều được bủa vây bởi các khối nhà cao tầng như chỉ dấu về một Hà Nội hiện đại, nhưng ở bên trong tòa nhà số 5 Vũ Phạm Hàm lại toàn là... quá khứ.

Đi tìm căn tính của thành phố, tôi tìm thấy căn tính của mình
12:36 10/02/2023

Đã lâu rồi tôi không gặp lại Bình Bồng Bột, một nhà báo thể thao giàu cá tính trong quãng thời gian mà tôi cũng từng là một cây bút thể thao. Nhưng rồi từ một "Bình - nhà báo thể thao", tôi lại bắt gặp một  "Bình - dịch giả", một "Bình - viết tự truyện thuê", một "Bình - KOLs" (người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội) và bây giờ là một "Bình - biên kịch". Liệu còn một "Bình - nào đó khác" không nhỉ? Và, đây là câu trả lời của Bình: "Bình nào cũng chỉ là mình thôi anh ạ. Và, nó rất giống… Sài Gòn".

Nhà báo Phan Đăng: Đối thoại với mình để giải phóng mình
08:23 09/01/2023

Đối thoại, nó là  chìa khóa mở ra một cánh cửa. Đối thoại giúp người và người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, và những hiểu lầm đáng tiếc trong các mối tương tác giảm xuống nhiều hơn. Thế kỷ 21 là thế kỷ của đối thoại, cho dù không phải lúc nào các cuộc đối thoại cũng có thể diễn ra suôn sẻ. Mà đối thoại với bên ngoài là chưa đủ, người ta còn phải học cách tự đối thoại với con người bên trong để hóa giải nhiều vấn đề của chính mình.