Kiểm chứng thông tin
11:14 15/09/2021

Tin giả là thứ nhức nhối bậc nhất hiện nay khi sự lộng hành của nó tạo ra vô vàn tác động tiêu cực trong xã hội. Kiểm chứng là một đòi hỏi cấp thiết trước khi lan truyền một thông tin. Và việc kiểm chứng ấy là trách nhiệm của ai: người đọc, người đưa tin hay cả cơ quan quản lý?

Tử tế thường tình
10:08 31/08/2021

Tôi đã thấy những người quyên góp một lúc 900 triệu chỉ bằng một lệnh chuyển tiền không suy nghĩ cho quỹ Hạt Vừng của chúng tôi, một quỹ mới toanh và chẳng trống dong cờ mở. Hay nhiều lắm những người đang dùng danh nghĩa cá nhân, tự bỏ vài trăm triệu tiền túi vào và kêu gọi thêm những bạn bè khác.

Yêu gì cũng phải có mức độ
10:42 22/08/2021

Những ca sĩ phong trào khi bị (được) bạn bè ép lên sân khấu, trước khi hát hay rào trước một câu rằng, “Xin một tràng pháo tay động viên bởi em là “Giọng ca đoạt huy chương vàng bơi lội toàn quốc ạ”.

Phỏng vấn một tảng băng
10:36 21/08/2021

Phóng viên (PV): Thưa chị, ở Việt Nam không có băng tuyết, đúng chứ ạ?

Băng: Vâng. Nhưng hôm nay rất nhiều người Việt đã đi du lịch hoặc đi học tập ở nước ngoài, họ đã thấy băng, đã trượt băng, thậm chí leo lên núi băng.

Nhân chuyện "Chị ong nâu"
09:22 10/08/2021

Phiên bản chị ong nâu nhạc chế "sốt sình sịch" trên mạng gây nhiều tranh cãi. Có phụ huynh cấm con cái nghe. Có phụ huynh khác cùng con cái nghe và cười phá lên. Lại có phụ huynh cùng con cái chế một phiên bản mới và hát thả ga trên Youtube.

Tiêu hóa ẩn ức cách nào?
09:04 10/08/2021

Sự khác biệt kinh điển giữa lý thuyết và thực tế luôn chỉ nằm ở một biến số: con người. Và đó là lý do vì sao, sau tất cả, mọi công cụ quản trị, mọi tư duy dù tốt đến đâu về một công việc cũng luôn luôn không “chọc” được vào cái chỗ bí hiểm nhất của sự sản xuất cũng như sinh tồn, đấy là sự khác biệt giữa từng cá thể. Vì thiên thời hay địa lợi đều có thể khái quát hóa được, còn con người thì không.

Phỏng vấn một vị thánh
23:15 09/08/2021

Phóng viên (PV): Thưa ông, nỗi đau khổ nhất của thánh là gì ạ?

Thánh: Là người ta luôn luôn nhắc tới, luôn luôn cho rằng không có thực.

Khi vắng quà
23:05 09/08/2021

Cứ vào cữ 3-4 giờ chiều, lướt một vòng facebook, kiểu gì cũng gặp những dòng trạng thái than thèm quà vặt. Nào là thèm trà sữa trân châu, thèm bánh tráng trộn, thèm bò bía, thèm gỏi cuốn, thèm đủ thứ thèm.

Thôi đừng lỗi hẹn!
14:17 05/08/2021

“Người Việt hôm nay cần gì?”, chuyên trang này của ANTG cũng đã xuất hiện được vài tháng. Nó bắt nguồn từ một tham vọng của chúng tôi, những người làm báo, là cùng đồng nghiệp, độc giả, các chuyên gia... nhận diện được các tập quán xấu phát sinh trong thời kỳ hiện đại này của người Việt, ngõ hầu từ đó mỗi chúng ta cùng khắc phục nó để tạo ra một xã hội lành mạnh và phát triển.

"Khấn nhầm hơn bỏ sót"
09:17 25/07/2021
Chuẩn bị cho kỳ thi PTTH, các thí sinh như thường lệ hội tụ về Văn Miếu cầu may. Vì dịch COVID-19, không thể vào vuốt đầu rùa được nên sĩ tử cầm số báo danh khấn vọng qua hàng rào và đốt vàng mã mù mịt. Rất nhiều sĩ tử và phụ huynh vái lạy khói hương trước một tấm bia có chữ "hạ mã". Điều buồn cười là Văn Miếu biết dân không biết chữ Nho nên giải thích bằng cái biển chữ Quốc ngữ "Bia hạ mã. Đề nghị không đặt hoa, đồ lễ và thắp hương tại bia hạ mã. Trân trọng cảm ơn!". Thế mà người ta xếp lễ chồng chất.
Phỏng vấn một kế toán
13:15 24/07/2021
Phóng viên (PV): Thưa ông, nghề của ông có phải lúc nào cũng liên quan tới tiền, đúng chứ ạ?
Xu hướng “chửi” để thể hiện?
10:59 23/07/2021
Levi Jed Murphy tạo dáng trước camera. Đó sẽ là một bức ảnh trị giá 30 ngàn bảng: đôi mắt xanh biếc, gò má cao, đôi môi đầy đặn và cằm V-line. Murphy là một người dẫn dắt trên mạng xã hội (KOL: Key Opinion Leader) đến từ Manchester (Anh), với lượng người theo dõi khổng lồ. Về phương pháp “cày” người theo dõi (follower) của mình, anh ta tiết lộ rằng nếu một bức ảnh không nhận được số lượt thích (like) trong một thời gian nhất định, thì nó sẽ bị xóa.
Từ “thất bại”của điểm số
16:25 17/07/2021
Cuối tháng 6 vừa qua, các tờ báo bắt đầu đưa dồn dập một loại tin đã không còn xa lạ: có quá nhiều học sinh chỉ được 2-3 điểm/môn là đã đủ điều kiện để đỗ vào lớp 10. Tiếp theo dòng tin tức này là những bài bình luận cho rằng giáo dục đang lâm vào trạng thái báo động. Rồi liệu với kỳ thi mà như không thi này, nên chăng là bỏ luôn, giống như trước kia chúng ta từng bỏ kỳ thi vào lớp 6 THCS. Điểm số như thế mà đỗ được thì kỳ thi chỉ là hình thức.
Chuyện chiếc xe đạp
11:00 11/07/2021
Nhà tôi có hai chị em, chị gái hơn tôi 5 tuổi, chị đi học sớm 2 tuổi, lên thẳng lớp 3 thời ấy cũng không ai ngạc nhiên. Đa số con cái trong gia đình vất vả thời bao cấp đều đi học rất sớm hoặc rất muộn tới vài năm. Mẹ bận nên chị gái chăm từ bé.
Quà trên mạng
21:52 07/07/2021
"Ai ai cũng phải ăn quà...", (câu này còn có vế sau nữa: "Ai ai cũng phải về nhà ăn cơm", là để nói đến chuyện cơm phở, chuyện tiểu tam, chuyện ngoài chồng ngoài vợ...). Thế nhưng chúng ta chỉ nói chuyện ăn quà theo nghĩa đen, ăn quà là ăn quà, là ăn chơi chơi thứ gì đó không phải vì đói bụng mà chủ yếu vì nhạt mồm. Và đúng là ai ai cũng phải ăn quà, quà sáng, quà chiều. Cơm đủ ba bữa ngon lành đi nữa vẫn có lúc thèm cốc chè miếng bánh. Ăn vặt cơ bản là thói quen gần như phổ biến.
Ai là Bồ Tát?
13:51 22/06/2021
Chuyện đóng góp từ thiện gần đây thành chuyện nhạy cảm. Có những sai sót của vài "con sâu" dẫn đến sự ái ngại của người đóng góp. Người ta thiếu tin tưởng số tiền quyên được còn nguyên vẹn tới tay những nạn nhân. Ngay cả với cơ quan như Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) cũng chưa thỏa mãn lòng người.