Tác phẩm nghệ thuật nên là tài sản của chủ sở hữu hay quà tặng cho cộng đồng?
21:04 25/07/2021
Từ khi Việt Nam tham gia Công ước Berne về bảo hộ quyền tác giả vào năm 2004, các đơn vị xuất bản, các tác giả và công chúng nước ta bắt đầu biết đến khái niệm "tác quyền" và hệ thống pháp lý liên quan. Thế nhưng, trong khi chúng ta còn đang loay hoay tuyên truyền về bảo vệ tác quyền, thì nhiều câu hỏi lớn xoay quanh vấn đề tác phẩm có nên được coi như tài sản tư hữu đã được các nhà hoạt động xã hội trên thế giới đặt ra.
Hãy nói về cái nghèo
10:44 17/07/2021
LTS: Chuẩn hộ nghèo ở Việt Nam tính trên thu nhập bình quân đầu người hằng tháng: 1,5 triệu cho nông thôn và 2 triệu cho đô thị. Nhưng, thu nhập trên mức chuẩn nghèo ấy có hẳn thoát nghèo? Và, người nghèo, thực tế, rất cần hỗ trợ, bằng chính sách.
Cơn đau kỳ lạ: Nỗi ám ảnh “nấm đen”
17:37 16/07/2021
Bệnh viện Viện Khoa học Y khoa Mahatma Gandhi thuộc bang Maharashtra, Ấn Độ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 liên tục kể từ tháng 5 năm ngoái. Nhưng vào giữa tháng trước, một điều kỳ lạ xuất hiện. Các bệnh nhân COVID-19 đến khám với những triệu chứng lạ: không chỉ khó thở, sốt, mà còn đau nơi gò má và xung quanh mắt. Thậm chí, một số bệnh nhân xuất hiện những “lỗ nhỏ” trên mặt, rồi tử vong.
"Biến chỉ thành trảo"
16:07 14/07/2021
Căng thẳng lại bùng phát. Người Palestine lại xuống đường và Israel cũng lại tiến hành những cuộc không kích vào Dải Gaza, nhắm đến những cơ sở quân sự của Hamas. Và, ở một diễn biến khác, giữa những đợt bão lốc mới, chính phủ Tel Aviv vẫn đang gấp rút thúc đẩy một tiến trình “hợp thức hóa” các khu định cư Do Thái, theo cách vô cùng khéo léo và tinh vi.
Hành trình tìm lại những người bạn cũ
15:58 14/07/2021
Sau 4 năm đầy sóng gió, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang có dấu hiệu phục hồi. Nhưng, để có thể trở lại được như xưa, rõ ràng sự cố gắng từ một phía là không đủ.
An ninh con người
15:32 13/07/2021
Khái niệm an ninh con người lần đầu tiên được đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thể hiện tư duy mới trong đảm bảo an ninh quốc gia mà trọng tâm là vấn đề an ninh con người. An ninh con người trở thành một nhân tố, điều kiện quan trọng để thực hiện cũng như bảo đảm an ninh xã hội, an ninh toàn cầu.
Cờ thế
15:46 12/07/2021
Khi Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Mỹ J.Biden gặp nhau trong căn phòng đầy sách cổ ở biệt thự La Grange tại Geneva, Thụy Sĩ vào trung tuần tháng 6 vừa qua, một nhân tố không có mặt trong phòng nhưng vẫn luôn hiện diện ở thượng đỉnh Nga-Mỹ lần này: Trung Quốc!
Sinh lộ của báo chí
09:53 09/07/2021
Trong công trình nghiên cứu nổi tiếng thế giới có tên "Lược sử loài người", học giả người Israel Yuval Noah Harari từng xác quyết: Khi một thành tựu công nghệ vĩ đại ra đời, nó sẽ làm thay đổi toàn bộ thế giới, con người bị buộc phải cuốn theo sự thay đổi ấy, không còn cách nào khác, cùng lắm là anh chỉ hoài niệm ngày xưa và buồn bã vì biết chắc rằng thế giới này sẽ không bao giờ quay trở lại cái ngày xưa êm đềm ấy nữa.
Thế hệ nợ nần
11:34 06/07/2021
Thế hệ Millennials (những người sinh năm 1981 đến 1996) nợ nần và nghèo khó hơn cha mẹ, ông bà họ. Đây không chỉ là xu hướng ở Mỹ mà còn diễn ra ở Việt Nam và COVID-19 càng khoét sâu thêm tình trạng này.
Có một chữ Nếu không bao giờ xảy ra
10:07 05/07/2021
Đó thực sự là một câu chuyện kỳ dị của chiến tranh, khi một trong những nhân vật cao cấp nhất bên phía Đức Quốc xã đơn thương độc mã bay sang… Anh quốc, để… nghị hòa vào những ngày này mùa hè tròn 70 năm trước. Song, đó lại là sự thật.
AN0M: Cú lừa hoàn hảo
21:20 04/07/2021
Trong khi một loạt ứng dụng nhắn tin của giới xã hội đen bị lực lượng cảnh sát triệt phá, tên trùm Hakan Ayik tình cờ phát hiện một ứng dụng ngầm đặc biệt tối ưu. Hắn nhanh chóng biến đây trở thành công cụ liên lạc trong đường dây phạm pháp của mình.
Hạnh phúc và khát vọng
09:30 01/07/2021
Ở kỳ bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Đại hội chỉ là mở đầu. Còn làm được hay không, mai kia có biến Nghị quyết thành hiện thực sinh động hay không, có ra của cải vật chất, mang lại giàu có và hạnh phúc cho Nhân dân hay không, đấy mới là thành công thực tế của Đại hội". Và, bây giờ, sau bầu cử, đã là lúc bộ máy cần biến Nghị quyết thành hiện thực sinh động. Nhưng, trước hết, cần phải xác định rõ: hạnh phúc của Nhân dân là gì?”.