Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan

Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Ngay khi đặt chân tới Nam Sudan, đồng chí Thứ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và làm việc với các sĩ quan CAND đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế. “Từ khi thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ đến nay, các sĩ quan Công an Việt Nam đã phát huy được những phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn, thích nghi nhanh với điều kiện và môi trường hoạt động quốc tế. Chuyến công tác lần này là dịp để lãnh đạo Bộ Công an lắng nghe các đồng chí báo cáo tình hình công tác, chia sẻ thuận lợi, khó khăn và đưa ra kiến nghị, đề xuất để việc tham gia hoạt động GGHB LHQ hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới” -Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh.
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt các sĩ quan CAND Việt Nam đang làm nhiệm vụ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNMISS.
 

Nam Sudan đang phải đối mặt với khủng hoảng nhân đạo ngày càng leo thang, bất bình đẳng gia tăng, xói mòn lòng tin và xung đột dai dẳng. Trước tình hình trên, có đến hơn 80 quốc gia cử nhân viên đến hoạt động GGHB tại đất nước châu Phi này, riêng lĩnh vực cảnh sát có sự tham gia của 50 nước, trong đó có Việt Nam. Từ tháng 8/2022 đến nay, Bộ Công an Việt Nam đã cử 2 tổ công tác tham gia GGHB LHQ. Đất nước non trẻ nhất châu Phi chào đón các sĩ quan CAND Việt Nam bằng cái nắng như thiêu như đốt trên nền nhiệt gần 50°C, bằng những cơn lốc bụi đỏ nhuộm hồng không gian và sự nghèo nàn, đói khổ. Mang theo bầu nhiệt huyết của chiến sĩ công an mũ nồi xanh, 2 tổ công tác đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để thi tuyển thành công tại các vị trí công tác, thực hiện sứ mệnh cao cả là gìn giữ hòa bình trên đất nước này.

Đại tá Lê Quốc Huy – tổ trưởng tổ công tác số 1 tại Nam Sudan chia sẻ, đây là lần đầu tiên Bộ Công an cử cán bộ tham gia hoạt động GGHB LHQ nên thông tin nắm được khá ít ỏi và chưa hề có kinh nghiệm về hoạt động GGHB. Việc trúng tuyển vào các vị trí cho thấy sự cố gắng, nỗ lực học hỏi, chứng minh năng lực của các sĩ quan Công an Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu công tác.

Ở các vị trí công tác khác nhau, 6 sĩ quan Công an Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động của Phái bộ, từ mảng thanh tra và đánh giá nội bộ, quản lý đào tạo, hậu cần thuộc Sở chỉ huy đến các văn phòng cảnh sát địa bàn. Gần đây nhất, Thiếu tá Đinh Mạnh Cường được bổ nhiệm vị trí Chỉ huy trưởng Văn phòng Cảnh sát địa bàn Torit, lãnh đạo 1 trong 10 văn phòng địa bàn của cảnh sát Phái bộ. Hình ảnh sĩ quan Công an Việt Nam lái chiếc xe ô tô trắng của LHQ mang dòng chữ UN nổi bật, vượt qua những con đường đất đỏ bụi mù vào mùa khô, đặc quánh bùn đất vào mùa mưa để xuống địa bàn đã trở nên quen thuộc ở Phái bộ. Họ đã và đang góp phần nhỏ bé vào việc ngăn ngừa, kiềm chế các hoạt động xung đột vũ trang, bảo vệ dân thường, giữ gìn và duy trì hòa bình ở Nam Sudan.

Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
1. Thứ trưởng Lương Tam Quang trao vali khám nghiệm hiện trường giao thông tặng cảnh sát Nam Sudan; 2. Đoàn Công tác Bộ Công an trao đổi thông tin với đơn vị cảnh sát Rwanda; 3. Thứ trưởng Lương Tam Quang tặng quà lưu niệm cho Thiếu tướng Kaustubh Sharma, Phó Tư lệnh Cảnh sát Phái bộ UNMISS.

Việc tham gia hoạt động GGHB LHQ được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm hiện thực hóa các cam kết của Đảng và Nhà nước Việt Nam với cộng đồng quốc tế; góp phần vào việc duy trì nền hòa bình, an ninh của thế giới và khu vực. Vì thế, Đoàn công tác đã tranh thủ tối đa thời gian thăm và làm việc với nhiều đơn vị đối tác để tìm hiểu tình hình an ninh chính trị của Nam Sudan, cách thức hoạt động của Phái bộ nói chung, việc triển khai lực lượng cảnh sát LHQ tại Phái bộ nói riêng.

Trong chuyến công tác đặc biệt này, những món quà ý nghĩa được lãnh đạo Bộ Công an trao cho phía đối tác. Máy ảnh, vali khám nghiệm hiện trường giao thông được trao tặng cho cảnh sát Phái bộ, cảnh sát Nam Sudan và Văn phòng cảnh sát địa bàn Torit xa xôi. Thiếu tá Đinh Mạnh Cường - Chỉ huy trưởng Văn phòng cảnh sát địa bàn Torit xúc động trước sự quan tâm, động viên thiết thực của lãnh đạo Bộ dành cho anh và đồng nghiệp quốc tế. Đây sẽ là phương tiện giảng dạy trong lĩnh vực bảo vệ và khám nghiệm hiện trường giao thông trong những buổi tập huấn nâng cao năng lực cho cảnh sát địa phương. Điều này khẳng định Công an Việt Nam sẵn sàng chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm, giúp đồng nghiệp nước sở tại nâng cao tính chuyên nghiệp, đóng góp cho sự nghiệp kiến tạo hòa bình nơi đây.

Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang thăm khu trồng rau của các sĩ quan Công an Việt Nam trong căn cứ.
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Dấu ấn khó quên với Thượng tá Trà Vinh khi được Thứ trưởng Lương Tam Quang trao quyết định thăng bậc hàm và gắn quân hàm tại Nam Sudan.
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Thiếu tướng Kaustubh Sharma, Phó Tư lệnh Cảnh sát Phái bộ UNMISS làm việc với Đoàn công tác Bộ Công an.
 

Vượt quãng đường xa xôi đến Nam Sudan, Thứ trưởng Lương Tam Quang đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thăng cấp bậc hàm từ Trung tá lên Thượng tá trước niên hạn đối với đồng chí Lương Thị Trà Vinh, sĩ quan Công an Việt Nam trước sự chứng kiến của lãnh đạo Phái bộ UNMISS. Đây là dấu ấn khó quên với Thượng tá Lương Thị Trà Vinh và đồng đội khi nhận được sự quan tâm, động viên thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an. Đó cũng là món quà đặc biệt trước những thành tích xuất sắc mà chị đã đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Trong nắng gió châu Phi, những ánh mắt trẻ thơ mừng vui ở Trung tâm trẻ mồ côi tại thủ đô Juba khi nhận được sách vở, chăn màn, lương thực thực phẩm từ Đoàn công tác Bộ Công an trao tặng. Trìu mến đội chiếc mũ đỏ sao vàng cho em bé Nam Sudan, Thứ trưởng Lương Tam Quang xúc động chia sẻ: “Đất nước chúng tôi cũng từng trải qua muôn vàn khó khăn và cả sự hy sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Bản thân tôi được sinh ra trong thời kỳ đó và tuổi thơ cũng đầy gian khó. Chúng tôi hiểu rằng, trẻ em luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất cả về thân thể và tinh thần, nhất là trẻ mồ côi. Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong hòa bình, ổn định. Mặc dù cách xa về địa lý nhưng hôm nay chúng tôi có mặt tại đây với tinh thần đoàn kết, hữu nghị và tình cảm chân thành, trao gửi đến Trung tâm và các trẻ em mồ côi những phần quà thiết thực, để chia sẻ phần nào khó khăn. Chúc các cháu sớm được sống trong hòa bình, ổn định của đất nước, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để trưởng thành mạnh mẽ hơn với tương lai đầy tươi sáng và hy vọng”. 

Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Đoàn công tác Bộ Công an đến thăm Trung tâm trẻ mồ côi ở thủ đô Juba.
Đặc biệt quan tâm tới các sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ, đồng chí Thứ trưởng và Đoàn công tác đã đến thăm từng phòng ở, phòng làm việc, cả những vườn rau nhỏ xinh của các sĩ quan Công an Việt Nam tại căn cứ Tomping. Dù điều kiện sống còn nhiều khó khăn, khắc nghiệt; dù xa gia đình, đồng đội, nhưng các sĩ quan Công an mũ nồi xanh vẫn vững tâm vượt qua thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế cao cả. Ở Phái bộ, họ còn là những đại sứ văn hoá khi quảng bá văn hoá, hình ảnh con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế qua từng món ăn truyền thống của dân tộc, tà áo dài thướt tha, những cành đào, cành mai ngày Tết, tự làm các vật liệu thủ công…
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
1. Thiếu tá Đinh Mạnh Cường thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn Torit; 2. Trung tá Bùi Phương Lân (phải) cùng đồng nghiệp quốc tế thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn Malakal, Nam Sudan; 3. Hai nữ sĩ quan công an Việt Nam nổi bật trong tà áo dài cùng đồng nghiệp quốc tế; 4. Trung tá Nguyễn Thu Hà với trẻ em Nam Sudan; 5. Món quà ý nghĩa của các sĩ quan công an Việt Nam tặng cho người dân Nam Sudan.
Khoảng thời gian Đoàn công tác Bộ Công an có mặt tại Nam Sudan là những ngày thực sự ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm, tấm lòng Việt Nam chung tay gìn giữ hòa bình thế giới. Vượt lên trên nghèo đói và bất ổn của Nam Sudan, những gì đọng lại là tình cảm quốc tế nồng ấm, những cái bắt tay gửi gắm niềm tin tưởng. Tổ công tác GGHB LHQ tại Nam Sudan ghi nhớ lời động viên, giao nhiệm vụ của đồng chí Thứ trưởng, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ; chấp hành nghiêm các quy định của LHQ và nước sở tại để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Dấu ấn Công an Việt Nam ở Nam Sudan -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang tặng quà cho trẻ mồ côi Nam Sudan.