Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng
15:19 21/05/2024

Công an TP Hà Nội ngày 21/5 cho biết, một số đối tượng xấu đã lợi dụng việc người dân nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng để đánh cắp các thông tin của cá nhân như: ảnh chân dung; căn cước công dân; số điện thoại; email; địa chỉ thường trú; mã OTP... nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác trên không gian mạng như: đăng ký mở tài khoản ngân hàng; vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến; đánh cắp tài khoản facebook, VNeID. Sau đó, sử dùng tài khoản này để lừa đảo vay tiền của người thân, bạn bè, chiếm đoạt toàn bộ thông tin cá nhân của nhiều người trong ứng dụng VNeID.

Bùng phát lừa đảo mạo danh: Làm gì để ngăn chặn?
08:32 17/05/2024

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), chiêu trò lừa đảo giả danh, mạo danh đã không còn xa lạ đối với người dùng thời gian qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thủ đoạn này đang có dấu hiệu bùng phát. Điều đáng nói là các đối tượng giả danh, mạo danh đã liên tục thay đổi kịch bản, thao túng tâm lý người dùng một cách tinh vi nên vẫn có không ít người dân bị sập bẫy.

Nạn nhân mới của những trò lừa đảo cũ trên không gian mạng
08:35 16/05/2024

Theo số liệu thống kê từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai, từ ngày 16/12/2023 đến hết tháng 4/2024, cơ quan chức năng phát hiện 28 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, tổng thiệt hại hơn 9 tỷ đồng.

Lập tài khoản Facebook ảo, lừa kêu gọi từ thiện
08:59 15/05/2024

Ngày 15/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã bàn giao đối tượng Huỳnh Phương Thủy (SN 2004, ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) cho Công an TP Cao Lãnh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin tặc tấn công khiến hệ thống đăng ký đất đai tại Đà Nẵng tê liệt
17:40 14/05/2024

Do bị tin tặc tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống thông tin đăng ký đất đai tại Đà Nẵng hơn một tuần qua không thể truy cập, khiến hoạt động bình thường của Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố và tất cả các chi nhánh bị đình trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng ngàn người dân.

Phần mềm chống lừa đảo trực tuyến sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân
16:10 13/05/2024

Phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được Hiệp hội an ninh mạng quốc gia đặt kế hoạch hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2024. Đây là dự án mang tính cộng đồng, phi lợi nhuận, không sử dụng ngân sách nhà nước, kinh phí được huy động từ nguồn tài trợ xã hội.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo giả danh cán bộ thuế, công an ngày càng tinh vi
15:55 12/05/2024

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, chiêu trò lừa đảo giả danh cán bộ thuế, công an đã không còn xa lạ trên mạng. Tuy nhiên, do các đối tượng giả danh đã liên tục thay đổi kịch bản, thao túng tâm lý người dùng một cách tinh vi nên vẫn có không ít người dân bị "sập bẫy".

Giả danh sàn giao dịch thương mại điện tử để lừa đảo
15:18 11/05/2024

Ngày 11/5, Phòng CSHS phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao, Công an tỉnh Cao Bằng và các đơn vị chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng có hành vi Lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee tại tỉnh Cao Bằng và tỉnh Thái Nguyên.

Xác minh các đối tượng có hành vi tán phát đơn tố cáo sai sự thật
19:45 10/05/2024

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xác minh, truy vết các đối tượng có hành vi tán phát thông tin quảng cáo hoạt động đánh bạc qua mạng, tán phát đơn tố cáo sai sự thật để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Cảnh báo việc giả danh Công an gọi điện hướng dẫn cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo
11:14 09/05/2024

Ngày 9/5, Công an TP Hà Nội đã cảnh báo về thủ đoạn giả danh Công an gọi điện hướng dẫn cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo. Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người tự xưng là cán bộ Công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại.