Phận giấy long đong
09:05 20/05/2024

Giữa vùng ánh sáng và chiều sâu của giấy, từng mảnh xơ sợi, từng vùng dày mỏng của trúc chỉ tạo nên những bức tranh thu hút lạ thường. Nhưng, hành trình của trúc chỉ chẳng hề dễ dàng gì để định hình với thời gian.

Nhẫn đành  ví dầu ví dẫu ví dâu...
07:19 16/05/2024

Khi đọc “Việt ngữ nghiên cứu” (bản in 1955, NXB Thế giới tái bản năm 2020), ta nhận thấy Phan Khôi cũng thuộc fan hâm mộ “Truyện Kiều”. Chính ông đã phát hiện ra trong 3.254 câu thơ thơ Kiều: "Trước hết phải lấy làm lạ rằng trong Truyện Kiều không hề có chữ "nếu" một lần nào. Thì ra, có bao nhiêu chỗ theo chúng ta bây giờ đáng nói "nếu" thì Truyện Kiều đều nói dầu hay dẫu cả. Hình như về thời đại Nguyễn Du, trong tiếng ta chưa có chữ "nếu" hay có rồi mà chưa được thông dụng?".

Trực bút sử gia và hư cấu của nhà văn
12:53 15/05/2024

Lịch sử luôn tồn tại khách quan, không theo ý muốn của người chép sử và tác giả văn học. Sự kiện lịch sử hoặc nhân vật lịch sử thuộc về quá khứ, đã được mặc định; có nghĩa là chất liệu hiện thực hay còn gọi là nguyên mẫu lịch sử hiển nhiên tồn tại.

Mệt mỏi với “giặc dốt”
12:45 15/05/2024

Trong đêm diễn gần đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, vốn được fan cuồng gọi là “ông hoàng”, xuất hiện với bộ quân phục pha trộn kiểu “đông tây y kết hợp cúng bái” khiến dư luận bất bình. Bộ quân phục này có phảng phất kiểu sĩ quan SS với mớ huân chương, huy hiệu tả pí lù; thậm chí có vật thể giống “Biệt công bội tinh” thời chế độ Sài Gòn. Sau khi nhận phản hồi từ người xem, Đàm Vĩnh Hưng trần tình rằng mình không có ý gì, và hứa sẽ không dùng trong buổi diễn tiếp theo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mắt một nhà văn Mỹ
07:10 15/05/2024

“Tôi đã được gặp rất nhiều người từng tiếp xúc và gặp gỡ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ kể cho tôi nghe những câu chuyện xúc động và những kỷ niệm đã nằm lòng về Người. Qua câu chuyện của họ, tôi thật sự ngưỡng mộ Bác Hồ. Ông không chỉ là nhà lãnh đạo của riêng Việt Nam, ông còn là nhà lãnh đạo của những người bị nô lệ trên toàn thế giới”, nhà văn người Mỹ Lady Borton nói.

Vũ điệu của cội nguồn
16:19 14/05/2024

Những tiếng cồng tiếng chiêng vang lên rộn rã, cho từng vòng xoay ngày càng đắm say rạo rực, gần 800 nghệ nhân đã làm sống dậy nền văn hóa dân tộc của cả một miền cao nguyên nhiều huyền bí và đầy sức sống.

Làm gì khi trẻ đọc "một tác phẩm có vấn đề" ?
11:11 14/05/2024

Những ngày gần đây, câu chuyện một người mẹ bị "sốc" khi đọc cùng con  cuốn sách cô giáo yêu cầu đọc "Một thoáng ta rực rỡ nhân gian" của nhà văn Ocean Vuong đang gây nóng trên mạng xã hội. Nhiều vấn đề tranh cãi được đặt ra nhưng thiết nghĩ, điều quan trọng nhất là cần nhìn lại việc đọc sách của trẻ em, nên làm gì khi trẻ đọc một tác phẩm “có vấn đề" cũng như hỗ trợ trẻ khi gặp những sản phẩm văn hóa, giải trí có khả năng tác động không tốt đến nhận thức và sự phát triển tinh thần nói chung.

Không đưa thông tin sai lệch lên mạng xã hội dù chỉ là hài hước
05:49 14/05/2024

Chiều 13/5, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã dành thời gian trả lời các câu hỏi liên quan đến việc xử phạt nghệ sỹ, người nổi tiếng có phát ngôn lệch chuẩn; xử lý các đơn vị quảng cáo cờ bạc trái phép và việc "đu trend" (bám theo xu hướng, hiện tượng, chủ đề nổi bật được nhiều người quan tâm) "truy tìm kho báu" liệu có vi phạm pháp luật hay không?...

Những đô thị “vô tâm”
15:00 13/05/2024

Có lẽ, trong khoảng 20 năm qua, chưa năm nào mùa khô lại nắng nóng đỉnh điểm như năm nay. Để lý giải về cái nắng nóng lạ thường ấy cần phải nhờ tới những chuyên gia khí tượng với những lập luận khoa học rõ ràng. Còn bản thân chúng ta chỉ có cảm nhận là thước đo duy nhất.

Khi thương hiệu “bán danh 3 đồng”
12:55 13/05/2024

500 không phải là một con số quá lớn nhưng khi gắn liền phía sau nó là hai chữ “nạn nhân” thì rõ ràng, mức độ nghiêm trọng lại rất đáng suy nghĩ. Tổng số 560 người nhập viện điều trị do ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở tiệm Cô Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) cho thấy sự việc ấy đáng lo ngại đến mức độ nào.

Rục rịch sân khấu thiếu nhi hè 2024
11:42 13/05/2024

Sân khấu hè 2024 đã có những khởi sắc khi ngay từ những ngày này, nhiều vở diễn dành cho thiếu nhi đã ra lò và có lịch diễn. Sân khấu thiếu nhi, vì thế mà dần đang trở nên đa dạng, phong phú hơn, trở thành món ăn tinh thần được trông chờ vào những dịp nghỉ hè.

Vinh danh phải đồng thời bảo tồn nguyên vẹn di sản
15:32 10/05/2024

9 năm “ăn ngủ” cùng ả đào với hai lần phải cấp cứu vì chảy máu dạ dày, người gầy rộc vì thiếu ngủ, cuối cùng, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cũng đã giải mã được bí mật của tiền nhân về nghệ thuật ả đào. Một cuộc lội ngược dòng lịch sử mà Giáo sư Tô Ngọc Thanh từng khẳng định là “vô tiền khoáng hậu”.

"CAND trong khúc tráng ca Điện Biên" - cách làm mới với phim tài liệu nghệ thuật
10:35 10/05/2024

Bộ phim tài liệu nghệ thuật "CAND trong khúc tráng ca Điện Biên" chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đã chạm đến trái tim công chúng trong và ngoài nước bởi những thước phim tư liệu sống động về một thời hoa lửa hào hùng “56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non…”.