Hướng đi nào cho sân khấu kịch sau đại dịch COVID-19?
09:23 26/10/2021

Sân khấu kịch vốn đã khó khăn sẽ càng khó khăn hơn sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Sân khấu cần vươn lên sau đại dịch nhưng nếu chỉ có sự cố gắng của người làm nghệ thuật thì sẽ khó xoay xở.

Giãn cách, cà phê và nhìn lại lịch sử thế giới từ cà phê
12:02 24/10/2021

Trong những ngày giãn cách xã hội kéo dài, những người nghiện cà phê hẳn sẽ bứt rứt, đứng ngồi không yên. Như gió thì phải thổi, mây thì phải bay và mùa thu Hà Nội thì phải có hương hoa sữa, người nghiện cà phê đành phải tự pha cho mình một cốc rồi động viên bản thân nhâm nhi tại gia.

Chuyền chuyền một…
10:42 24/10/2021

Tôi đứng đợi dưới lề đường, cửa vào chung cư. O. ào đến. Chiếc xe dừng gọn gàng, ngay ngắn. "Anh cầm lên nhà cho trẻ con nhé. Bạn em nó mới bán, em ghé mua ủng hộ, mua cho trẻ con nhà anh luôn. Kem Tràng Tiền đấy"…

Sân khấu kịch Việt Nam – Dấu ấn trăm năm
10:30 24/10/2021

Kể từ khi vở kịch “Chén thuốc độc” được các nghệ sĩ ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội cách đây đúng 100 năm, kịch Việt Nam đã chuyên nghiệp, bác học, hoàn thiện, hiện đại, dù rằng đang đối mặt với không ít thách thức.

Những “phi lý” Trần Lực
08:45 24/10/2021

Công chúng thường hình dung về một nam nghệ sĩ như Trần Lực theo cách nào? Một người hoạt ngôn, luôn là tâm điểm trong mọi đám đông, một người biết uống rượu và có một đời sống phóng khoáng. Một người lãng tử đúng theo cách mà nhiều nhân vật anh đã thể hiện trên màn ảnh. Nhưng Trần Lực đời thường không “hợp lý” theo cách hiểu của số đông như vậy. Anh “phi lý” hơn nhiều, “phi lý” như tên thể loại kịch mà anh và Lucteams đang theo đuổi.

Phỏng vấn một phụ huynh
22:12 23/10/2021

Phóng viên (PV): Thưa chị, trong mùa dịch này, nỗi quan tâm của chị quan trọng nhất là gì ạ?

Điện ảnh Đông Nam Á: Đừng để bị cướp đoạt vàng!
21:37 23/10/2021

Đạo diễn người Thái Lan Apichatpong Weerasethakul kể lại rằng, nhiều năm trước, trong một lần quay phim cho một dự án ở sở thú Bangkok, ông bắt gặp hai cô bé thiếu niên bị cảnh sát còng tay bắt đi, sau đó ông biết được họ là hai người Miến Điện di cư trái phép, và ông tự hỏi mình rằng: "Những cô gái Miến Điện này có tận hưởng khung cảnh của sở thú như những người khác không, trước khi họ bị bắt vào chiều nay?".

Giới trẻ Trung Quốc với cái gọi là "văn hóa làm việc 996"
10:58 23/10/2021

Tại Trung Quốc, nhiều công ty tồn tại một văn hóa làm việc khốc liệt thường được gọi là 996. Bên cạnh đó cũng nổi lên các phong trào phản đối việc vắt kiệt sức lao động như “bỏ phố về quê” hay “nằm thẳng”. Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng và thậm chí mới đây nhất hành động để điều chỉnh những bất cập trong các mô hình này.

Luật điện ảnh (sửa đổi): Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh để làm gì?
13:22 21/10/2021

Sau 15 năm ấp ủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn chưa hiện thực hóa được Quỹ Hỗ trợ phát triển điện ảnh tại Điều 6 Luật Điện ảnh năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi) đã nhắc tới vấn đề này, song vẫn còn nhiều vấn đề được cho là bất hợp lý.

Hoàn thành thủ tục vinh danh Cửu đỉnh là Di sản Tư liệu thế giới
10:10 21/10/2021

Cửu đỉnh tại Hoàng cung Huế là bộ sưu tập độc bản, độc đáo, duy nhất ở Việt Nam và trên thế giới. Mới đây, Hội đồng khoa học cơ sở tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thông qua hồ sơ Di sản Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế trước khi trình Bộ VH-TT&DL xem xét phê duyệt để đăng ký danh mục trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Tư liệu thế giới (hay Di sản Ký ức thế giới).

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: “Ta nên biết sợ những bộ phim dở đàng hoàng ra rạp”
10:36 20/10/2021

Tôi gặp đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sau một đêm mất ngủ vì câu chuyện hình ảnh một bộ phim bị cấm chiếu đang phát tán trên mạng xã hội. Điệp nói, chị lo những chuyện không nên có ấy sẽ thổi bùng mâu thuẫn tồn tại nhiều năm qua giữa giới làm phim và Hội đồng Duyệt phim quốc gia. Khi đó, cuộc đối thoại đầy tinh thần xây dựng đối với dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi mà hai sự kiện “Ai góp ý giơ tay lên” số 1, số 2 do chị và bạn bè tổ chức vừa qua sẽ trở nên “công cốc”.

Nghề sưu tầm tranh Việt
19:50 19/10/2021

Tôi mê mẩn không gian tranh của nhà sưu tầm Cao Văn Tuấn. Đó thực sự là một gia tài nghệ thuật, với hàng trăm tác phẩm thuộc đủ các trường phái cổ điển, phục hưng, hiện đại, dòng tranh Mỹ thuật Đông Dương xưa, tranh của hoạ sĩ trẻ… trên các chất liệu như sơn mài, lụa, giấy.

Giữ gìn làng gốm truyền thống Vân Sơn
09:28 19/10/2021

Gốm Vân Sơn, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định là một trong những làng nghề truyền thống ở tỉnh Bình Định đã hình thành từ hàng trăm năm trước. Đến nay, làng gốm này dần mai một, chính quyền đang nghiên cứu phương án hỗ trợ để giữ lại làng nghề, tránh bị thất truyền…

Thừa Thiên-Huế kích cầu phát triển du lịch
08:22 18/10/2021

Sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại nên lượng du khách nội địa đến Huế tăng cao hơn trước. Trong đó, chính quyền địa phương và ngành Du lịch tiếp tục chú trọng thực hiện nhiều giải pháp để kích cầu, khôi phục, phát triển du lịch; nhất là vùng đầm phá, ven biển…

Hội chứng "mì ăn liền"
12:56 17/10/2021

LTS: Hời hợt, vội vàng, vì lợi ích trước mắt mà quên đi cái lâu dài, đó là tất cả những gì mà đa số chúng ta đang thể hiện trong cách sống giữa một thế giới đang ngập trong hội chứng "mì ăn liền"…

Khắt khe với từ thiện
10:51 15/10/2021

Tôi có quyền với đồng tiền của riêng mình, và tôi có thể cho bất cứ ai, làm bất cứ điều gì chăng? Ở góc độ cá nhân, điều đó có thể đúng, nhưng ở góc độ cộng đồng, thì việc cho đi mà không giám sát có thể tạo ra nhiều tác hại. 

Nhà văn Nguyễn Vũ Điền - Người viết sử kể chuyện
10:29 15/10/2021

Mùa thu năm 1978, đang học năm thứ 3 Khoa Sử trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, chàng sinh viên Nguyễn Vũ Điền nhận lệnh nhập ngũ. Anh không nghiên cứu sử trên những trang giấy mà ra mặt trận, làm sử bằng chính đôi tay của mình.