Ngày mới ở Khau Dề
Theo chân đoàn công tác của Công an xã Thái Sơn, chúng tôi có dịp trở lại thăm xóm Khau Dề, một xóm vùng cao của xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.
Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới còn vương lại mùi gỗ tươi, ông Giàng A Lềnh không giấu được niềm vui sướng khi nhắc đến sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đảng và Nhà nước. Nhờ vào nguồn hỗ trợ 44 triệu đồng từ Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, gia đình ông đã có được mái ấm vững chãi, không còn phải lo lắng mỗi khi mùa mưa đến.

Ông Giàng A Lềnh, một người dân ở xóm Khau Dề, xã Thái Sơn, chia sẻ: "Người dân luôn tin tưởng vào chính quyền và rất biết ơn sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với xóm Khau Dề. Nhờ đó mà tôi đã xây dựng được ngôi nhà mới. Sự quan tâm, chăm sóc tận tình của các cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an đã giúp cuộc sống của chúng tôi cải thiện hơn so với trước đây".
Gia đình ông Vừ A Chính cũng là một trong những hộ dân tộc Mông được hưởng lợi từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Được hỗ trợ 30 triệu đồng theo Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát của tỉnh, gia đình ông đã có điều kiện sửa chữa lại ngôi nhà cũ khang trang và không gian sống thoải mái hơn. Qua đó, giúp gia đình ông Chính có thêm động lực để phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Ông Vừ A Chính, ở xóm Khau Dề, chia sẻ: "Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ vào sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước và chính quyền trong việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà, gia đình tôi đã có được một mái ấm ổn định".
Xóm Khau Dề, xã Thái Sơn có 96, 538 nhân khẩu, 100% đồng bào Mông sinh sống. Nhiều năm trước, cuộc sống của người dân Khau Dề rất khó khăn, nhiều hủ tục lạc hậu vẫn bủa vây, nhận thức, hiểu biết về xã hội, pháp luật còn nhiều hạn chế khiến bà con dân tộc Mông nơi đây dễ bị dụ dỗ, lôi kéo tin theo các phần tử xấu. Nhờ sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực, trách nhiệm của lực lượng Công an huyện Bảo Lâm, Công an xã Thái Sơn, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) đã có những chuyển biến tích cực.
Ông Ma A Tú, Trưởng xóm Khau Dề, xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm, cho biết, trong thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng Công an đã luôn tạo điều kiện và hỗ trợ nhân dân xóm Khau Dề, giúp xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát. Hỗ trợ con giống và các loại giống cây trồng cho người dân trong xóm.
Khau Dề từng là một "điểm nóng" phức tạp về ANTT, nơi những vấn đề xã hội và sự thiếu hiểu biết về pháp luật đã khiến người dân dễ bị lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm sâu sát và những giải pháp sáng tạo của các cấp chính quyền và lực lượng Công an, diện mạo của xóm vùng cao này đã có những thay đổi tích cực.
Nhờ sự nỗ lực tuyên truyền mạnh mẽ của Công an xã Thái Sơn cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương, nhận thức của người dân về các chính sách của Đảng và Nhà nước đã được nâng cao rõ rệt. Đồng thời, bà con cũng hiểu rõ hơn quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong công tác bảo vệ ANTT. Qua các buổi tuyên truyền trực tiếp, lực lượng Công an không chỉ phổ biến pháp luật mà còn xây dựng niềm tin vững chắc, khuyến khích người dân tự giác tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương.
Việc áp dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc Mông đã góp phần cải thiện rõ rệt đời sống vật chất và tinh thần của người dân Khau Dề. Bà con không chỉ vươn lên trong cuộc sống mà còn chủ động xóa bỏ các hủ tục, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, từ đó góp phần quan trọng vào việc ổn định ANTT tại xóm vùng cao Khau Dề.
Điểm nổi bật tại Khau Dề là mô hình "Phát huy vai trò của Ban phát triển xóm trong bảo đảm ANTT" đã được triển khai thành công. Kể từ khi mô hình đi vào hoạt động, không chỉ góp phần giữ vững ANTT mà các thành viên trong Ban phát triển xóm còn tích cực hỗ trợ các hộ gia đình trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Các thành viên chủ chốt tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực xây dựng xóm Khau Dề trở thành một cộng đồng đoàn kết, ổn định về ANTT, góp phần ổn định đời sống và sớm thoát nghèo.
Tại xóm Văn Thụ, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, 100% người dân là đồng bào dân tộc Mông. Trước năm 2020, tất cả các hộ dân ở xóm vùng cao này đều thuộc diện nghèo, chủ yếu do chưa biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, vẫn duy trì các giống cây truyền thống có năng suất thấp.

Không chấp nhận cảnh nghèo khó, người dân xóm Văn Thụ đã chủ động học hỏi kinh nghiệm từ các dân tộc khác trong phát triển kinh tế. Một điển hình tiêu biểu là anh Dương Văn Thà, người tiên phong thay đổi tư duy sản xuất và mạnh dạn đưa cây thuốc lá về trồng thử nghiệm. Anh đã tận dụng diện tích đất sẵn có để mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình, mở ra hướng đi mới cho xóm vùng cao này.
Anh Dương Văn Thà cho biết, trước khi quyết định trồng thuốc lá, cuộc sống gia đình anh không khác gì các hộ khác trong xóm - nghèo khó, thiếu thốn. Dù có đất nhưng không phải cây gì trồng cũng hiệu quả. Sau nhiều lần tham quan các mô hình phát triển kinh tế tại các xóm khác trong xã Nam Tuấn, anh nhận thấy cây thuốc lá có thể phát triển tốt ở đây. Anh dồn hết tâm huyết vào mô hình này, mở rộng diện tích từ vài trăm mét vuông lên hơn 4.000m2.
Cây thuốc lá đã chứng minh hiệu quả rõ rệt khi mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Vụ thuốc lá năm 2024, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu về hơn 80 triệu đồng. Nhờ vào thành công này, đến nay, 15 hộ dân trong xóm đã học hỏi anh Thà, thay thế các cây trồng năng suất thấp bằng việc trồng cây thuốc lá.
Câu chuyện của anh Dương Văn Thà là tấm gương sáng về sự kiên trì, sáng tạo và nỗ lực vươn lên. Nhờ những người như anh, xóm Văn Thụ không chỉ thoát nghèo mà còn xây dựng được cuộc sống ấm no hơn.
Anh Lý Văn Sinh, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng xóm Văn Thụ, xã Nam Tuấn, chia sẻ: "Trước đây, bà con trong xóm tôi không có kinh nghiệm và cũng chưa biết kỹ thuật trồng cây thuốc lá. May mắn là xã đã tạo điều kiện, tổ chức các lớp tập huấn để chúng tôi học hỏi. Giờ đây, nhờ cây thuốc lá, đời sống của bà con đã cải thiện đáng kể. Một số gia đình có thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng mỗi năm. So với cây ngô, thuốc lá mang lại giá trị kinh tế gấp nhiều lần".
Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã hỗ trợ xóm Văn Thụ nhiều chương trình an sinh xã hội, như: Đầu tư đường giao thông nông thôn điểm Lũng Bua dài hơn 900m, với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng; hỗ trợ 54.000 viên gạch cho 11 hộ dân làm nhà ở, lò sấy thuốc lá với tổng trị giá hơn 80 triệu đồng; hỗ trợ phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, cây, con giống các loại. Qua thời gian thực hiện đã mang lại nguồn thu nhập cho nhân dân, đời sống được ngày càng được nâng lên.
Ông Lê Bình Hải, Chủ tịch UBND xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, cho biết Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chỉ đạo và vận động người dân cùng triển khai thực hiện. Đồng thời, xã đã hợp tác với Viện thuốc lá chi nhánh Cao Bằng để hỗ trợ bà con vay phân bón, cung cấp hạt giống thuốc lá và giống lai chất lượng cao, giúp nông dân gieo trồng đúng mùa vụ. Các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và sấy thuốc lá cũng được tổ chức tại ruộng, giúp bà con hiểu rõ quy trình canh tác. Từ một hộ gia đình trồng thuốc lá ban đầu, đến nay, xóm Văn Thụ đã có 15 hộ tham gia trồng thuốc lá trên diện tích 6,8ha.
Những năm qua, các cấp ủy Đảng và chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, tôn giáo. Đặc biệt, đã ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xóa đói giảm nghèo và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chú trọng đồng bào dân tộc Mông. Các chương trình, dự án về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng được triển khai đồng bộ, góp phần thay đổi diện mạo các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ 2016 đến 2024, nhiều công trình cơ sở hạ tầng như đường giao thông, điện, trạm y tế, trường học đã được đầu tư và nâng cấp. 100% các xã có người Mông sinh sống đều có đường ôtô đến trung tâm, hơn 90% các xóm có đường ôtô đến xóm, và 100% các xã đã có điện lưới quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân trên 5% mỗi năm.
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát được thực hiện hiệu quả, ưu tiên cho các hộ nghèo ở các địa bàn bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình. Từ năm 2022 đến nay, hơn 1.200 hộ dân tộc Mông đã được hỗ trợ xóa nhà tạm, trong đó có trên 70 hộ cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp. Các căn nhà mới được xây dựng đảm bảo "3 cứng" (nền, cột, mái cứng) phù hợp với điều kiện kinh tế từng gia đình. Trong 3 năm (2021-2023), Công an tỉnh phối hợp với Bộ Công an và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xây dựng 11 căn nhà cho đồng bào Mông, tạo hiệu ứng tích cực, nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng.
Ngoài công tác đảm bảo an ninh trật tự, Công an tỉnh Cao Bằng còn phối hợp với các ban, ngành, cấp ủy và chính quyền tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, thăm hỏi và tặng quà cho các hộ gia đình vùng đồng bào dân tộc Mông. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ người dân làm đường, vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng nhà mới trong khuôn khổ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Các hoạt động thăm hỏi và hỗ trợ gia đình dân tộc Mông bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ cũng được triển khai kịp thời.
Nhờ sự phối hợp chặt chẽ và triển khai hiệu quả các chính sách, cùng với sự đồng lòng của người dân, cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông ở các địa phương từng bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp đã có những chuyển biến rõ rệt. Người dân không chỉ cải thiện đời sống vật chất mà còn biết gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, xóa bỏ hủ tục, đoàn kết xây dựng cộng đồng vững mạnh, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo ANTT tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.