Nữ điều dưỡng đồng ý hiến tạng chồng cứu sống 7 người

Thứ Sáu, 23/05/2025, 14:16

Nhập viện trong tình trạng hôn mê, người đàn ông 37 tuổi ở Quảng Ninh được chẩn đoán chết não do xuất huyết não, vợ anh - nữ điều dưỡng công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã nén đau thương, đồng ý hiến tạng chồng để cứu 7 người đang bị suy tạng giai đoạn cuối.

Trong đêm 22 và rạng sáng 23/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công ca lấy đa tạng và ghép đồng thời 2 thận từ người cho chết não tại Quảng Ninh. 

Nhiều người có mặt vào rạng sáng 23/5 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã không cầm được nước mắt khi chứng kiến hình ảnh người vợ quỳ gối tiễn biệt trong khoảnh khắc tạng được đưa ra khỏi phòng mổ, lên đường đến các bệnh viện khác để tiếp nối hành trình hồi sinh sự sống. 

Nữ điều dưỡng đồng ý hiến tạng chồng cứu sống 7 người  -0
Người vợ nén đau thương, đồng ý hiến tạng chồng.

Người hiến tạng là nam bệnh nhân Đ.V.L (37 tuổi) bị xuất huyết não, não thất, nhập viện cấp cứu đêm 21/5 trong tình trạng hôn mê, đồng tử hai bên giãn, mất hết các phản xạ ánh sáng, thở máy hoàn toàn. Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên tình trạng không cải thiện và chẩn đoán có dấu hiệu chết não.

Bệnh nhân được thực hiện 3 lần đánh giá chết não theo đúng quy trình chuyên môn. Sau hội chẩn lựa chọn tương thích, 2 bệnh nhân nhận thận ghép là N.T.H.T (33 tuổi, ở Quảng Ninh) và Đ.T.L (54 tuổi, ở Hà Nội), đều là bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định ghép thận.

Nữ điều dưỡng đồng ý hiến tạng chồng cứu sống 7 người  -1
Ca lấy - ghép đa tạng được thực hiện ngay trong đêm.

Để đảm bảo ca lấy - ghép đa tạng diễn ra an toàn và hiệu quả, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã huy động tối đa nhân lực, thiết lập 5 phòng mổ liên hoàn lấy – rửa – ghép được vô trùng tuyệt đối, rà soát toàn bộ hệ thống trang thiết bị, dụng cụ mổ và xây dựng các phương án lấy, ghép tạng chi tiết. 

Ca phẫu thuật đã lấy 7 tạng gồm: tim, gan, phổi, 2 quả thận và 2 giác mạc. Hàng trăm bác sĩ được huy động để vừa thực hiện lấy đa tạng, vừa triển khai đồng thời 2 ca ghép thận. Sau 3 giờ phẫu thuật liên tục với tinh thần tập trung cao độ, các kíp đã lấy thành công các tạng. 

Hai thận được các kíp mổ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện ghép cho 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Hai thận sau ghép được tưới máu tốt, chuyển màu hồng hào và bắt đầu bài tiết nước tiểu. Sau phẫu thuật, 2 bệnh nhân đang được theo dõi sát tại khu hậu phẫu với chế độ chăm sóc đặc biệt.

Các tạng còn lại được bảo quản nghiêm ngặt và lập tức vận chuyển ngay trong đêm. Tim, gan điều phối về Bệnh viện Việt Đức, phổi điều phối về Bệnh viện Phổi Trung ương, 2 giác mạc điều phối về Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Mắt Trung ương, tiếp nối hành trình trao tặng sự sống cho người bệnh.

Trần Hằng
.
.