TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai tập trung xử lý “điểm nghẽn” để tăng nguồn thu từ đất

Thứ Sáu, 11/07/2025, 07:40

Từ đầu năm đến nay tổng nguồn thu từ đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đạt 65.319 tỷ đồng; trong đó, số thu đã thực hiện là 12.720 tỷ đồng, gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước, thu từ chuyển nhượng bất động sản.

Ngoài ra, tại thành phố còn có nguồn thu dự kiến từ 9 dự án đã được duyệt giá đất cụ thể với số tiền lên tới 52.599 tỷ đồng. Số thu này đến từ các dự án lớn như Khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm với số tiền lên đến 16.190 tỷ đồng; các khu đất thuộc dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ sẽ cho thu về 27.317 tỷ đồng... Như vậy, sau khi phê duyệt giao đất cho 9 dự án, TP Hồ Chí Minh đã đạt hơn 90% chỉ tiêu thu từ đất được giao trong năm nay. Khoản thu này tạo cơ sở quan trọng để đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu ngân sách từ đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai tập trung xử lý “điểm nghẽn” để tăng nguồn thu từ đất -0
Ảnh minh hoạ.

Trước đó, công tác xác định giá đất đã được triển khai tích cực với việc trình Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể của thành phố đối với 14 trường hợp, tổng thu ngân sách dự kiến khoảng 58.000 tỷ đồng. Sở Nông nghiệp- Môi trường (NNMT) đã trình phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư và thương mại đa chức năng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng giá trị khởi điểm cho 3 khu là 5.705 tỷ đồng. Tại khu vực Bình Dương cũ, từ đầu năm tới nay địa phương đã phê duyệt 46 hồ sơ giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 9 khu đất, tổng diện tích lên đến 275 ha. Tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, công tác xác định giá đất cũng tiếp tục được tập trung thực hiện thời gian qua, hiện Sở NNMT thành phố đang tham mưu xác định giá đất cụ thể cho 29 dự án.

Theo thông tin từ Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, đơn vị này sẽ tổ chức đấu giá đối với 37 khu đất, tổng giá trị ước tính khoảng 21.000 tỷ đồng trong thời gian tới nhằm khẩn trương huy động tối đa nguồn lực tài chính phục vụ đầu tư hạ tầng tại tỉnh Đồng Nai. Để thực hiện chủ trương này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định về việc đôn đốc tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu cụ thể về số lượng các khu đất sẽ được đấu giá trong năm nay gắn với yêu cầu ràng buộc các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát và báo cáo kết quả thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan và địa phương tập trung xử lý khó khăn để sớm tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 9 khu đất, thửa đất với diện tích gần 26ha được thu hồi từ các đơn vị không còn nhu cầu sử dụng, hết thời hạn thuê đất. Những đơn vị không thực hiện đúng tiến độ chỉ đạo sẽ bị phê bình và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đến nay, cơ bản các khu đất đấu giá trong kế hoạch năm 2025 và các khu đất vướng mắc đã được tháo gỡ “điểm nghẽn”, tiếp tục thực hiện các bước của quy trình đưa ra đấu giá. Trong đó, tỉnh Đồng Nai tập trung vào khu đất thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa 1 và 3 khu đất ở huyện Long Thành; hiện đã có 20 trong số 37 khu đất hoàn tất thủ tục để đưa ra đấu giá. 

Trước mắt, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành tập trung vào 20 khu đất đã có đầy đủ thủ tục để khẩn trương đưa ra đấu giá. Đối với các khu đất còn lại, các sở, ngành cần phải rà soát từng khu để xác định rõ trách nhiệm thuộc cơ quan chuyên môn nào nhằm xử lý kịp thời, sớm đưa vào đấu giá đất từ nay đến tháng 10/2025. Theo ông Mai Phong Phú, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, dự kiến từ tháng 8 đến 10/2025, Trung tâm sẽ tổ chức đấu giá các khu đất với tổng giá trị theo bảng giá đất khoảng 20.600 tỉ đồng.

Bảo Sơn
.
.