Tháo gỡ ách tắc cho dự án để tạo nguồn thu từ bất động sản

09:26 09/10/2021

Chiếm tỷ trọng khoảng khoảng 7-8% GDP nên lĩnh vực bất động sản (BĐS) còn nhiều tiềm năng đóng góp cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, do chưa được tháo gỡ ách tắc về tính tiền sử dụng đất cho các dự án nhà ở thương mại (NOTM), nên đến nay tại Thành phố vẫn còn khoảng 20.000 căn hộ trong số 63 dự án đã được thống kê trước đây vẫn chưa được cấp “sổ hồng”.

Theo Hiệp hội BĐS Thành phố, nếu khẩn trương giải quyết hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của các dự án NOTM đang ác tắc này, ngân sách Thành phố sẽ thu ngay được hàng nghìn tỷ đồng.

Có dự án dù chủ đầu tư đã nhận đặt cọc giữ chỗ của người mua nhà, nhưng 2 bên chưa thể ký kết hợp đồng mua bán nhà. Lý do, đến nay Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tài chính vẫn chưa trình Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố để quyết định mức nộp tiền sử dụng đất cho dự án. Ngoài ra, sau khi chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất, khách hàng được cấp “sổ hồng”, thì với giá mỗi căn hộ từ 3,5 - 5 tỷ đồng, ngân sách còn thu 2% thuế thu nhập cá nhân của những người chuyển nhượng hoặc thuế kinh doanh nhà từ những người cho thuê.

bat dong san.jpg -0
TP Hồ Chí Minh còn cả trăm dự án chờ được nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách.

Bên cạnh đó, tại TP Hồ Chí Minh hiện cũng đã có khoảng 10.020 người nước ngoài mua nhà lại, chiếm đến 81% tổng số người nước ngoài đã mua nhà trên cả nước. Do đó, đại diện các chủ đầu tư dự án cũng cho rằng UBND Thành phố cần chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Tài chính khẩn trương phối hợp để giải quyết công tác tính tiền sử dụng đất dự án. Đồng thời đẩy nhanh công tác cấp “sổ hồng” cho người mua nhà để đảm bảo quyền lợi cho các bên cũng như tăng thu ngân sách cho Thành phố.

Hiện TP Hồ Chí Minh cũng đang có khoảng 173 dự án NOTM mà nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất, nhưng chưa được công nhận chủ đầu tư. Trong đó có 126 dự án đã được triển khai trong giai đoạn 2015-2018 và 47 dự án triển khai trong năm 2020. Nếu được tháo gỡ các vướng mắc về quy trình thủ tục công nhận chủ đầu tư để triển khai dự án, đây cũng là nguồn thu rất lớn cho ngân sách. Bởi với 173 dự án nhà ở thương mại trên, chỉ cần mỗi dự án có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư sẽ lên đến 173.000 tỷ đồng. Khi được triển khai thực hiện, ngân sách sẽ thu thuế GTGT 10% với số tiền là 17.300 tỷ đồng. Trường hợp các dự án này đạt lợi nhuận 20%, số tiền là 34.600 tỷ đồng, ngân sách sẽ thu thuế TNDN được 6.920 tỷ đồng. Ngoài ra còn một loạt khoản thuế chuyển nhượng, kinh doanh BĐS dịch vụ, thương mại khác. Đó là chưa kể trong số này có những dự án khu đô thị mới quy mô lớn tại quận 1, quận Bình Thạnh, TP Thủ Đức, huyện Cần Giờ có tổng mức đầu tư lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn tỷ đồng, đang hứa hẹn tạo ra nguồn thu ngân sách rất lớn.

Để gỡ vướng cho các dự án NOTM, đầu năm nay TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với các Sở, ngành, TP Thủ Đức cùng các quận, huyện “Quy định cụ thể điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách thành dự án độc lập đối với phần diện tích đất do Nhà nước giao đất để quản lý, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích nằm xen kẽ trong dự án NOTM”.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã báo cáo về vấn đề này, nhưng đến nay đã 9 tháng, UBND TP Hồ Chí Minh vẫn chưa ban hành quy định này, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các dự án đầu tư, dự án NOTM. Trong khi đó, hiện trên cả nước đã có khoảng 10 tỉnh ban hành quy định cụ thể điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ diện tích để tách thành dự án độc lập như Nghệ An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Phú Thọ…

Đ.Thắng