Mặt tích cực của thị trường bất động sản sau đại dịch

09:33 26/10/2021

Trong cả quý 3 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh chỉ có hơn 400 căn hộ được giao dịch. Đây là con số thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Đánh giá về những tác động của đại dịch COVID-19 lên thị trường nhà ở, TS Sử Ngọc Khương, quản lý cấp cao của Savills Việt Nam nhận định: Dịch bệnh để lại không ít khó khăn cho kinh tế - xã hội, nhưng qua đây cũng để lại một số mặt tích cực đối với thị trường BĐS.

Tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội… mật độ quy hoạch khá cao. Vì vậy khi dịch bệnh bùng phát, tốc độ lây lan rất nhanh, ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống hàng ngày của người dân.

sau_dich-1635215641175.JPG
Cần nhiều yếu tố để giao dịch nhà ở hồi phục trở lại.
 

Trải qua dịch bệnh này, các nhà hoạch định kinh tế và nhà đầu tư phát triển BĐS sẽ có cơ hội nhìn nhận lại chiến lược chung dài hạn. Bất cứ chu kì hoạt động kinh tế nào cũng có  thịnh và suy, có thể do khủng hoảng kinh tế, thiên tai, dịch bệnh… trong đó dịch bệnh là một trong những điều mà các nhà hoạch định kinh tế ở tầm quốc gia cần xem xét cho định hướng phát triển của các ngành kinh tế khi có sự cố xảy ra.

Riêng đối với các nhà đầu tư phát triển BĐS, đây là bài học để họ cân nhắc, nhìn lại trong những trường hợp bất khả kháng xảy ra thì sức đề kháng của doanh nghiệp mình ở đâu và cần làm như thế nào để tránh tình trạng kiệt quệ, khó có thể vực dậy được.

Theo khảo sát thị trường mới nhất của Savills Việt Nam, đến năm 2024 thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 120.000 căn hộ từ 119 dự án được bán ra. Tuy nhiên, trải qua những khó khăn về cơ chế, tài chính và dịch bệnh, các nhà đầu tư BĐS đã bớt mạo hiểm khi bám sát nhu cầu thị trường với 48% số căn hộ trong 3 năm tới thuộc hạng B. Đặc biệt, địa bàn nóng là TP Thủ Đức chiếm 44% nguồn cung cấp này; tiếp theo là huyện Bình Chánh và quận Bình Tân, những địa bàn còn quỹ đất với mức giá hợp lý so với mặt bằng chung thu nhập của người dân và cơ sở hạ tầng đô thị đang được đầu tư.

Nhận định về việc xu hướng thay đổi giá BĐS ngay sau thời điểm dịch bệnh, TS Sử Ngọc Khương cho rằng, từ nay đến đầu năm 2022 sẽ không có sự thay đổi lớn về giá BĐS. Việc các nhà đầu tư lướt sóng, đẩy giá trong thời gian tới cũng không khả thi, nhất là khi nhiều địa phương chưa hoàn toàn được kiểm soát dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội cũng như các hoạt động kinh doanh. Riêng đối với hoạt động đầu tư cá nhân, những người bức thiết về  nhu cầu nhà ở, nguồn tiền mua nhà đã có sẵn từ trước và không phải sử dụng đòn bẩy kinh tế, thì đây là một cơ hội tốt để mua nhà.

Đ.Thắng