Ấm tình người giữa đô thị hiện đại

10:10 04/10/2021

Có ý kiến cho rằng, hình ảnh “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” ở một số nơi bị mờ nhạt bởi xu hướng sống khép kín, đặc biệt ở khu chung cư hiện đại. Tuy nhiên, những câu chuyện ấm áp “tình làng, nghĩa xóm” tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không chỉ phủ định ý kiến trên, mà còn thể hiện một xu hướng cộng đồng văn minh kiểu mới.

Tình làng, nghĩa xóm nơi "thành phố biển"

Nghe tin TP Hà Nội cho phép tập thể dục ngoài trời trở lại sau hai tháng “ai ở đâu, ở yên đấy”, anh Trọng Đạt (Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm) nhanh chóng kết nối với “team chạy” là những hộ hàng xóm yêu thích thể thao để hẹn nhau chạy bộ, ngắm bình minh.

“Từ ngày về đây, chúng tôi đã kết nối một đội – gồm những người yêu thích chạy, tập thể dục cùng nhau. Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhóm “cộng đồng cư dân” đã mở rộng thêm nhiều thành viên mới, cùng động viên, hướng dẫn nhau tập luyện ở nhà dù nhiều người chưa gặp nhau trước đó. Vì thế, giờ được chạy lại, tất cả mọi người rất háo hức…”, anh Đạt chia sẻ.

Lấy vợ cuối năm 2019, ban đầu vợ chồng anh Đạt sống cùng bố mẹ ở Bát Tràng (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), dù xung quanh có bạn bè, hàng xóm nhưng thiếu vắng những hoạt động cộng đồng “chất” và định kỳ như thế này.

Vợ chồng mình được bố mẹ ủng hộ khi ra ở riêng, nhưng lúc đầu cũng lăn tăn khi chuyển đến sống ở nơi khác. Tuy nhiên, cuộc sống hơn 1 năm qua cho thấy, quyết định này không hề sai lầm khi môi trường sống thực sự tuyệt vời. Không chỉ tận hưởng không gian tiện nghi, trong lành, mình còn có thêm những người bạn cùng tập thể thao, trong khi vợ mình rất thích thú với các “group”- hội chị em chia sẻ việc mua sắm trong khu đô thị”, anh Đạt chia sẻ.

Ấm tình người giữa đô thị hiện đại   -0
Các “cộng đồng thể thao” tại Vinhomes Ocean Park nhanh chóng hoạt động trở lại theo trạng thái “bình thường mới”.

Không riêng nhóm của anh Đạt, trên cộng đồng ở Vinhomes Ocean Park, mọi người cũng thường xuyên rủ nhau tham gia các thử thách rèn luyện để cùng nhau giữ tinh thần và sức khỏe, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19. Các câu lạc bộ đạp xe, chạy bộ, cầu lông, tennis, gym... nhanh chóng hoạt động trở lại khi được cho phép. Tất cả tuân thủ quy định 5K khi tập thể dục nhằm đem lại sức khỏe cho bản thân và bảo vệ cộng đồng.

Gắn kết hơn sau những ngày giãn cách xã hội

Trong đợt giãn cách xã hội 2 tháng qua, Vinhomes Ocean Park đã trở thành cộng động gắn kết của hàng ngàn gia đình khi được chứng kiến cả Ban Quản lý lẫn cư dân các tòa nhà không ngại mặc lên mình những bộ đồ bảo hộ kín bưng, tới từng tòa nhà chia sẻ khó khăn. Đó có thể là những túi rau xanh, chục trứng gà quê hay đơn giản là thùng mì tôm của các gia đình cùng quyên góp cho những người chưa thể “xoay sở” kịp trong những ngày giãn cách.

Ấm tình người giữa đô thị hiện đại   -0
Những “cộng đồng văn minh”, gắn kết, thể hiện tình làng, nghĩa xóm hình thành ngay trong những đô thị hiện đại nhất như Vinhomes Ocean Park (Nguồn: Nhóm cư dân Vinhomes Ocean Park - Nơi Mình Sống).

Đó là các bác trưởng tòa, trưởng tầng luôn cần mẫn đến từng hộ gia đình phát từng tấm phiếu đi chợ, nhắc lịch kiểm tra, ngày giờ tiêm vaccine để mọi người bảo nhau đi đúng giờ. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như động viên nhau đừng chen lấn, trữ đồ, để dành cho những người tới sau cũng được cả cộng đồng cư dân cùng chia sẻ. Sự quan tâm đầy xúc động còn đến từ những nhân viên chăm chỉ khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ khắp trong/ngoài tòa nhà; những nhân viên an ninh, bảo vệ vừa làm nhiệm vụ vừa mướt mồ hôi giúp bà con chuyển từng túi rau, túi thịt.

Đặc biệt, cư dân sống tại Vinhomes Ocean Park không thể quên những ngày Hà Nội “nóng hầm hập” tin tức về các ca F0, với ca phát hiện tại tòa S2.02. Buổi sáng hôm đó khi thức dậy, chị Mai cùng 500 cư dân sống tại tòa nhà ngỡ ngàng nhận được tin cách ly. Phần lớn không ai kịp chuẩn bị được gì cho gia đình. Thậm chí, như chị Mai từng chia sẻ, khoảnh khắc thấy những hàng rào canh gác và những nhân viên mặc đồ bảo hộ kín mít, chính chị cũng không khỏi lo lắng.

Thế nhưng, tất cả những cảm xúc ấy nhanh chóng được xua tan. Biết tình cảnh của nhiều người tại tòa căn hộ, rất nhiều chia sẻ của cộng đồng, từ những cư dân tòa bên cạnh, tới những chủ cửa hàng dưới chân các tòa căn hộ, cả quen, lẫn chưa từng gặp mặt nhau cứ thế xuất hiện. “Em có 50kg rau cải nhà trồng, em tặng anh chị, ai có nhu cầu xuống lấy nhé", "Chiều mai nhà em có ít trứng sạch, rau muống ở quê mẹ em trồng gửi lên. Em dành tặng 100 suất cho các anh chị khu S2.02"… có rất nhiều lời gửi gắm như thế, ai có gì tặng nấy, người không có sẵn thì cùng nhau quyên góp rồi xắn tay vào làm đồ ăn, phân chia theo từng suất.

Ấm tình người giữa đô thị hiện đại   -0

Cộng đồng cư dân thậm chí còn cùng nhau lập đội phản ứng nhanh để phân phát hàng hóa, mang tới tận sảnh cho những hàng xóm đang phải cách ly.

"Nếu hỏi từ nào chúng tôi sử dụng nhiều nhất lúc cách ly là gì, thì có lẽ là từ: ‘Xúc động’, ‘Cảm động’, ‘Ấm áp thật đấy!’, ‘Sao mọi người tốt thế’..." chị Mai viết trên trang cá nhân.

Những lời tâm sự của anh Đạt hay chị Mai cũng là cảm giác chung của rất nhiều người đang có những bước dịch chuyển khỏi những trung tâm cũ, tìm đến những "quận" mới để tìm một không gian chất lượng hơn.

Đến giờ, trong giai đoạn “bình thường mới”, họ lại trở lại với cuộc sống và những niềm vui thể thao lành mạnh bên những người hàng xóm đã trở nên thân thiết. Đây chính là yếu tố khiến chỉ sau gần 1,5 năm từ ngày bàn giao những căn hộ đầu tiên, Vinhomes Ocean Park đã có hàng nghìn ô cửa sáng đèn, thu hút 28.000 cư dân sinh sống và được ví như  một trung tâm mới - “quận Ocean”, làm “thay da đổi thịt” khu vực phía Đông TP Hà Nội.

Như Biển