TP Thuận An cần thực hiện giãn cách quyết liệt, hạn chế tối thiểu nguy cơ tử vong

12:14 30/07/2021
Sáng 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác các bộ ngành Trung ương thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tiếp đón đoàn có ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo các sở ngành, địa phương.


Báo cáo với Chủ tịch nước và đoàn công tác, bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Thuận An cho biết, từ đầu đợt dịch thứ tư đến ngày 29/7, toàn thành thành phố ghi nhận 3.824 trường hợp dương tính và 6.783 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Liên quan đến những trường hợp dương tính còn có 17.180 trường hợp F1 và 19.630 trường hợp F2 được chỉ định cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở TP Thuận An.

Liên quan đến các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm COVID-19, thành phố đã tổ chức khoanh vùng, cách ly y tế đối với 267 khu vực; tổ chức lấy 33.342 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR đơn, 8.661 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR gộp và test nhanh kháng nguyên cho khoảng 415.847 lượt người. Tổ chức 4 đợt tiêm phòng vaccine cho lực lượng tuyến đầu, người dân và công nhân lao động đang sinh sống, làm việc trên địa bàn. Tổng số người được tiêm mũi một là 12.408, mũi hai là 154 người.

Thời gian qua, TP Thuận An đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, khẩn trương và nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành lập, kiện toàn nhân sự và đưa vào hoạt động đối với 131 chốt kiểm soát liên vùng và nội khu, 19 tổ tuần tra, kiểm tra liên ngành kịp thời nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không chấp hành các quy định phòng, chống dịch. 

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương kiểm soát chặt các phương tiện lưu thông để phòng chống dịch.

Để đảm bảo sản xuất an toàn, thời gian qua, thành phố đã phối hợp các sở ngành chức năng vận động doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Hiện trên địa bàn thành phố đã có 706 doanh nghiệp tham gia thực hiện phương án này. 

Tình hình cung ứng và bình ổn hàng hóa trên địa bàn thành phố tương đối ổn định. Cụ thể, cùng với 2 siêu thị, 54 cửa hàng và 6 chợ truyền thống đang hoạt động bình thường, địa phương còn phối hợp Sở Công thương và các doanh nghiệp tổ chức thêm 7 điểm bán hàng bình ổn, 1 siêu thị 0 đồng và 18 xe bán hàng lưu động.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng thành phố Thuận An 3 tỉ đồng để trang bị thêm thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thuận An. Chủ tịch nước đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền TP Thuận An có rất nhiều biện pháp, đồng bộ quyết liệt, kịp thời trong giãn cách xã hội, an sinh xã hội, trong điều trị những ca bệnh nặng trong thời gian qua. Đặc biệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trong thời gian giãn cách xã hội. Thực hiện tốt an sinh xã hội, đảm bảo lương thực thực phẩm, đảm bảo cuộc sống tối thiểu cần thiết cho người dân.

Chủ tịch nước đề nghị TP Thuận An tiếp tục thực hiện giãn cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn theo nguyên tắc người với người, gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, doanh nghiệp với doanh nghiệp, chú ý khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, cách ly.. tiếp tục phân tầng, điều trị tích cực các bệnh nhân COVID-19 để hạn chế nguy cơ diễn biến nặng và cố gắng điều trị, cứu chữa kịp thời cho người dân. Hạn chế tối thiểu nguy cơ tử vong, cố gắng giữ gìn sức khỏe và tính mạng của người dân.

Trong dịp này, Chủ tịch nước tặng TP Thuận An 3 tỷ đồng để trang bị thêm thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng TP Thuận An chiếc bình gốm sứ mỹ nghệ may mắn.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước đi khảo sát Bệnh viện dã chiến số 2 Bình Dương đang được thiết lập trên một phần nhà xưởng logistics của Công ty cổ phần phát triển công nghiệp BW – Khu công nghiệp Thới Hòa, thị xã Bến Cát. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành phố thực hiện nghiêm túc và quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch nước đi khảo sát Bệnh viện dã chiến số 2 Bình Dương.
Chủ tịch nước dặn dò Bình Dương cố gắng điều trị tốt cho các bệnh nhân và đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ hết khả năng cho Bình Dương khống chế dịch bệnh.

Chủ tịch nước đề nghị Becamex đẩy nhanh thi công để tuần sau đưa vào vận hành cơ sở 2 tại Thới Hoà đúng tiến độ.
Mô hình vừa tầng 1 vừa tầng 2 (nghĩa là BV dã chiến điều trị bệnh nhân triệu chứng nhẹ đến triệu chứng nặng, có trang bị oxy, hệ thống quản trị số hoá khoa học).

N.Cảnh - P.Tuyền