Chủ tịch nước kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

18:06 29/07/2021
Chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương có buổi đi thăm và kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Tham dự đoàn có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong...

Đến thăm một khu phong tỏa trên đường KP01-10, khu phố 1, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, nói chuyện và tặng quà cho người dân qua hàng rào phong tỏa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, động viên bà con và kêu gọi người dân bình tĩnh, tin tưởng chính quyền. Bà con trong khu cũng cần phát huy tinh thần "bầu ơi thương lấy bí cùng" để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thời gian khó khăn này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm người dân tại khu phong tỏa.

Sau đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND2  huyện Hóc Môn và Củ Chi về công tác phòng, chống dịch. Tại đây, đoàn công tác đã tặng mỗi huyện 5 tỷ đồng và 5 máy thở từ nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước gửi lời hỏi thăm tới đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, công an, quân đội, dân quân tự vệ và các đơn vị tham gia chống dịch tại huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.

Đánh giá lại công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, Chủ tịch nước cho rằng, TP Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để giảm thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo Chủ tịch nước, TP Hồ Chí Minh là đô thị trên 10 triệu dân nên khó khăn "gấp vạn lần các địa phương khác". Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện, truy vết, cách ly các trường hợp mắc COVID-19 và đặc biệt là tập trung cho công tác điều trị. 

Cấp ủy, chính quyền cần nắm rõ và phân công công việc cụ thể để sớm phát hiện các tác nhân gây nguồn bệnh, truy vết kịp thời, giải tỏa cách ly nghiêm túc; tiếp tục nâng cao trách nhiệm với người dân, chuẩn bị sẵn sàng việc cấp cứu các bệnh nhân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành Y tế và Ngoại giao đã rất nỗ lực để có thêm nguồn vaccine. Lượng vaccine đang được ưu tiên phân bổ cho TP Hồ Chí Minh nhưng tốc độ tiêm còn chậm, thành phố cần tận dụng giai đoạn giãn cách để tăng độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các ngành chức năng, công an, quân đội, y tế tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện giãn cách theo tinh thần thực hiện Chỉ thị 16, đảm bảo “người cách ly người, nhà cách ly nhà”, hạn chế tối đa việc tiếp xúc. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh, tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành; phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng; có cơ chế khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh.

"TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo vệ tính mạng của người dân, coi đây là mục tiêu trên hết, trước hết", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.


Nguyễn Cảnh