Ban Chiang – một huyền thoại dở dang
10:42 15/09/2023

Ban Chiang (Bản Chiềng) thuộc huyện Nong Han, tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan. Vào những năm 60-70 của thế kỷ XX, di chỉ Ban Chiang đã được phát hiện và khai quật.  Số lượng hiện vật thu được ở đây rất lớn bao gồm các chất liệu đá, gốm, đồng, sắt, thủy tinh và xương.

Chuyện nhặt ở Paris
08:21 05/09/2023

Kể từ khi được chính thức là nơi tổ chức Olympic 2024, thành phố Paris đã ráo riết chuẩn bị xây dựng và sửa sang cơ sở hạ tầng để chào đón khách du lịch và các vận động viên tham gia sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.

Nhớ về một nhà hát chưa thành hình
11:07 04/09/2023

“Thú nhận là chục năm qua vẫn đi nghe giao hưởng với một nửa số vé là được bạn hữu cho. Và vẫn mơ mộng mình kịp chống gậy lọm khọm leo lên metro đi sang Thủ Thiêm nghe một đêm nhạc hẳn hoi, do một dàn nhạc nhà ta chuẩn mực bốn quản như lời chú Minh mô tả. Dàn nhạc của Tây thì lúc ấy mình lại về hưu rồi, tiền lương hưu có đủ đâu mà mua vé. Lại chờ đứa bạn già nào nổi cơn nhức mình không đi được cho lại cái vé vậy”. 

Những ngôi nhà nghĩa tình nơi biên viễn
10:27 04/09/2023

Chỉ trong thời gian chưa đầy 6 tháng, hàng nghìn căn nhà do Bộ Công an hỗ trợ xây dựng cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở được khánh thành, đưa vào sử dụng theo hình thức “chìa khóa trao tay” đã tiếp thêm niềm tin, động lực để người nghèo vững tin vào cuộc sống, tin vào chính sách của Đảng, Nhà nước và dựa vào lực lượng Công an để lạc nghiệp khi đã an cư.

Chuyện nghề của Cảnh sát giao thông dẫn đoàn
08:01 28/08/2023

Với nhiệm vụ dẫn đoàn cho các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa của đất nước, các sự kiện quốc tế lớn tổ chức tại Việt Nam, mỗi năm, CBCS Phòng Hướng dẫn, điều khiển giao thông và dẫn đoàn (Phòng 7), Cục CSGT đã đảm bảo dẫn an toàn cho hàng nghìn đoàn trong và ngoài nước, góp phần xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, an toàn và thân thiện.

Đêm đêm rước bóng lên giường
07:52 28/08/2023

Một khi cảm nhận cách diễn đạt độc đáo trong thành ngữ, tục ngữ Việt Nam, tôi luôn nghĩ rằng, lời ăn tiếng nói trong dân gian cực kỳ chắt lọc, đâu ra đó, không thiếu cũng không thừa mảy may từ nào trong một câu, chính vì thế mới dễ nhớ và có khả năng lưu truyền, truyền miệng dài lâu.

Chuyển thể phim: Nhà văn với đạo diễn “bằng mặt không bằng lòng”
10:42 26/08/2023

Nhà lý luận phê bình điện ảnh Timothy Corrigan đã từng nhận xét: “Lịch sử quan hệ giữa phim ảnh và văn chương là một lịch sử yêu ghét lẫn lộn, đương đầu và phụ thuộc lẫn nhau”. Trong thực tế phim trường, chuyện nhà văn và đạo diễn “cơm không lành, canh chẳng ngọt” cũng chẳng có chuyện gì lạ.

Cho hun một chút,  em hai đừng phiền
07:27 15/08/2023

Một trong những tính cách của người Việt nói chung, vẫn là tinh thần lạc quan, thích vui đùa bông phèng. Nhưng phải là khi vào đến vùng đất mênh mông sông nước của miền Nam nước Việt, ta mới được nghe câu hò tếu táo "trầm trọng" cỡ như: "Nước Láng Linh chảy ra Vàm Cú/ Thấy em chèo cặp vú muốn hun".

Văn học mạng đang đánh mất giá trị tốt đẹp của văn chương
09:19 11/08/2023

Sự xuất hiện của mạng Internet đã mở ra cánh cửa giúp những người viết trẻ sớm được độc giả đón nhận. Tuy nhiên, xu thế phát triển văn học mạng lại đặt ra nhiều băn khoăn, cần có giới hạn nào cho những sáng tạo để không quá dễ dãi và đánh mất giá trị tốt đẹp của văn chương?

Giám sát quyền lực cần “thời  sự” hơn
10:48 10/08/2023

Việc kỷ luật, thậm chí xử lý trước pháp luật các cá nhân, tập thể là một quyết tâm trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng ta. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII cho tới nay, có nhiều cán bộ đã nghỉ hưu bị kỷ luật, khởi tố hình sự hoặc tập thể lãnh đạo nhiệm kỳ trước bị kỷ luật đặt ra vấn đề kiểm soát quyền lực như thế nào cho hiệu quả…

Miếng đỉnh chung mới quệt đã khem
10:40 04/08/2023

Khi người phụ nữ chết chồng, “bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương bảo:

Ai về nhắn nhủ đàn em nhé

Xấu máu thời khem miếng đỉnh chung

Sân khấu vắng khán giả, nên “tiên trách kỷ”
13:19 30/07/2023

Những ngày này, ngành sân khấu đang kỷ niệm 75 năm ngày sinh (1948-2023) và 35 năm ngày mất (1988-2023) của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Những vở kịch của ông  được các nhà hát dàn dựng, biểu diễn và thu hút một lượng lớn khán giả. Vì sao những tác phẩm được viết cách đây nhiều thập kỷ vẫn hấp dẫn và mang tính thời sự đến thế?

Các anh đã “trở về” trong bức ảnh đoàn viên
18:30 27/07/2023

Giữa thời bình, vẫn có những chiến sĩ Công an nhân dân ngã xuống để giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Họ đột ngột ra đi, để lại bao điều dang dở. Ngay đến một bức ảnh chung cùng bố mẹ, anh chị em, vợ con mà họ cũng mãi không thực hiện được. Điều kì diệu xảy đến, họ đã “trở về” trong những bức ảnh đoàn viên, ghép nối quá khứ và hiện tại, đan lại sợi dây kết nối thiêng liêng giữa họ và gia đình, làm ấm lòng những người ở lại.

Vốn văn hóa và thủ khoa "trường làng"
09:18 26/07/2023

Trong nhiều năm, khác biệt về bối cảnh tạo ra sự chênh lệch đáng kể về vốn văn hóa giữa giáo dục thành thị và nông thôn, cả về thành tích lẫn cơ hội giáo dục.

Chông chênh đời công nhân
19:22 23/07/2023

Nếu như trước kia, nói đến công nhân là công việc vất vả, tối mày tối mặt và mệt mỏi vì tăng ca liên tục… thì bây giờ, có việc làm ổn định, được tăng ca đều đặn lại là niềm mong mỏi, ước ao của bao người. Đến xóm công nhân, vào khu nhà trọ những ngày này, câu chuyện râm ran vẫn là "có bị cắt hợp đồng chưa, bị giảm giờ làm không"… khiến lòng người không khỏi xót xa.

Giữ sao được gió trong tay
15:35 23/07/2023

- Không được để việc cố gắng tỏ ra công bằng với quá khứ khiến ta trở nên bất công với hiện tại...