Phỏng vấn xe hơi

Thứ Tư, 27/03/2024, 09:28

PV: Kìa xe hơi, anh làm gì mà nhăn nhó thế kia?

Xe hơi: Nhăn nhó ư? Nhà báo nhầm đấy. Tôi đang cười.

PV: Anh cười chuyện chi mà đèn pha lóe sáng vậy?

Xe hơi: Tôi cười một số người xài thẻ tín dụng.

Phỏng vấn xe hơi -0
Minh họa: Lê Tâm

PV: Kìa anh, thẻ tín dụng và xe hơi liên quan gì đến nhau?

Xe hơi: Có chứ. trước tiên nhà báo có đồng ý rằng xe hơi là niềm mơ ước của rất nhiều cá nhân, gia đình và chỉ cần nhìn vào số xe trên đầu người là có thể đưa ra sự phát triển của một quốc gia.

PV: A, đúng vậy. Nói một cách đơn giản, đất nước càng giàu có thì xe hơi càng đông.

Xe hơi: Chính xác. Nhưng chắc nhà báo cũng biết là hàng năm số tai nạn do xe hơi gây ra đều cao, đáng báo động nhưng không hề vì thế mà người ta giảm việc mua nó.

PV: Rõ ràng.

Xe hơi: Bởi vì đã từ lâu, người ta biết rõ xe hơi rất ít lỗi, đa số thuộc về người lái mà thôi.

PV: Đồng ý.

Xe hơi: Thẻ tín dụng cũng vậy. Nó là một hình thức vô cùng tiến bộ và phổ biến, đến mức mà ở nhiều đất nước, khi mua cái gì đó, việc đưa ra tiền mặt có thể bị coi là kỳ quặc.

PV: Kỳ quặc ư? Thậm chí khả nghi nữa đấy. Người không có thẻ tín dụng nhiều khi được xếp vào loại không đáng tin cậy. Ai đã từng đi ngoại quốc đều biết điều này.

Xe hơi: Mà vừa qua ở ta, có một khách hàng nợ thẻ tín dụng bị tính phí gấp cả ngàn lần, nhà báo có biết không?

PV: Biết chứ. Đó là lỗi của ngân hàng hay của chủ thẻ còn đang tranh cãi.

Xe hơi: Tranh cãi là chuyện bình thuờng. Tôi chỉ buồn cười đến nôn ruột khi nhân dịp này rất nhiều vị tố cáo thẻ tín dụng, coi nó là một kẻ cơ hội, một kẻ móc túi, thậm chí một loại lừa đảo.

PV: Vớ vẩn.

Xe hơi: Đúng vậy. Vớ vẩn. Đã có hàng triệu thẻ đang lưu hành ở Việt Nam, cũng như có hàng triệu chiếc xe hơi đang chạy trên đường. Không thể vì tai nạn mà vứt hết xe, cũng không thể vì vài sự cố mà lên án thẻ tín dụng.

PV: Chính xác.

Xe hơi: Đúng là có những nhân viên ngân hàng thiếu trách nhiệm và có những hợp đồng mở thẻ mập mờ. Nhưng chắc chắn đó là số ít và ngày càng ít.

PV: Vì ngân hàng ngày một tân tiến, và khách hàng cũng ngày càng văn minh.

Xe hơi: Do đó tôi có thể cam đoan rằng hầu như tất cả những người có thẻ tín dụng hiện nay đều hiểu rõ họ đang cầm cái gì, và quyền lợi đến đâu, nhất là đồng tiền luôn luôn đi liền khúc ruột.

PV: Đồng ý.

Xe hơi: Phải từ 18 tuổi trở lên mới được cấp thẻ và phải có một thu nhập nào đó. Thẻ tín dụng không từ trên trời rơi xuống và không tự nhiên nhảy vào cửa hàng nào mua bất cứ cái gì.

PV: Và có một tác dụng tuyệt vời, khi cầm thẻ tín dụng trong tay, chúng ta luôn luôn có một số tiền cơ động dự phòng. Nó đặc biệt hữu ích trong nhiều trường hợp khẩn cấp hoặc những chuyến đi xa.

Xe hơi: Lợi ích của thẻ tín dụng nhiều lắm. Nếu không như vậy, nó đã không trở thành một vật thể phổ biến nhất toàn cầu, phổ biến trước cả điện thoại di động hàng chục năm.

Do đó, tôi thấy rất kỳ lạ khi có nhiều người kêu gào cứ như cái thẻ đấy là một tên gian, một thứ khiến ta phải cảnh giác, phải đề phòng.

PV: Đúng là một sự đánh tráo khái niệm, anh xe ạ. Không việc gì phải đề phòng cái thẻ, mà phải đề phòng chính bản thân mình.

Xe hơi: Rõ ràng như vậy. Tôi muốn cười té ghế khi đọc thấy vài ông và vài bà la làng, cứ như mình bị cái thẻ ấy bóp cổ, cứ như cái thẻ đó là một kẻ trộm nấp trong túi.

PV: Không kiểm soát được chi tiêu, không đọc kỹ hướng dẫn khi dùng rồi đổ vạ cho cái thẻ.

Xe hơi: Chả khác gì lái xe gây tai nạn rồi đổ lỗi cho xe. Mà thống kê đã chỉ ra 99% tai nạn giao thông xảy ra trên đường hoặc trên trời đều do tài xế hoặc do phi công, chứ xe hơi, máy bay và thẻ tín dụng là những thứ vô tri vô giác. Chúng luôn luôn làm theo cảm xúc và trình độ của chủ nhân.

Lê Thị Liên Hoan
.
.