Phỏng vấn đom đóm

Thứ Sáu, 24/02/2023, 18:42

Phóng viên (PV): Đom đóm này, nhân dịp năm mới, anh muốn nghe gì?

Đom đóm: Chả cần năm mới, mà bất cứ năm nào, lúc nào, tôi cũng chỉ muốn nghe sự thật.

PV: Vậy thì thành thật nhé, ban ngày nhìn anh rất xấu trai.

Đom đóm: Tôi biết rồi. Tôi không những xấu trai mà còn nhỏ bé nữa.

PV: Khổ.

Đom đóm: Toàn thân tôi xám xịt, đã thế chỉ bé như hạt đậu đen. Nói tóm lại, nếu ngoại hình như thế này, sẽ chả bao giờ tôi bước vào “showbiz”.

PV: Ai cũng nghĩ vậy. Nhưng điều lạ lùng là anh vẫn rất nổi tiếng, rất nhiều bài hát, nhiều áng văn chương đã lấy hình tượng anh.

Đom đóm: Cám ơn. Nhưng nếu nhà báo để ý, chưa bao giờ và cũng không bao giờ có tác phẩm nào miêu tả đom đóm ban ngày, mà chỉ lấy hình tượng ban đêm.

PV: Ơ, đúng nhỉ.

Đom đóm: Tại sao nhà báo biết không? Tại ban đêm tôi mới tuyệt đẹp. Trong bóng tối, tất cả đom đóm đều lập lòe như hàng vạn ngôi sao.

PV: Ý anh muốn nói gì?

Đom đóm: Ý tôi nhấn mạnh trong cuộc sống hôm nay, ánh sáng vô cùng quan trọng. Có rất nhiều thứ vốn bình thường, nhưng khi ánh sáng chiếu vào sẽ trở nên rực rỡ.

PV: A, rất hay.

Đom đóm: Cho nên để miêu tả một công trình hay một kỳ quan quan trọng, người ta hay nhìn nó, chụp nó, vẽ nó, quay phim nó vào ban đêm.

PV: Vâng.

Đom đóm: Tất cả các công trình kiến trúc trên đời, tất cả các tòa nhà vĩ đại, tất cả các khu phố trung tâm trên thế giới này đều khiến người ta ngất ngây trong ánh sáng sắc màu rực rỡ.

PV: Ai mà chả hiểu điều đó. Ở thời đại chúng ta, chiếu sáng trang trí cho các công trình trở thành một nghệ thuật, có tính thẩm mỹ và tính nhân văn rất cao. Việt Nam cũng biết rõ lâu rồi.

Đom đóm: Trừ một nơi.

PV: Nơi nào vậy?

Đom đóm: Nơi rất đẹp, rất quan trọng, rất cần chiếu sáng, nơi mà thắp lên, chắc chắn mỗi đêm sẽ có cả triệu người nhìn, sẽ có hàng ngàn bức ảnh ra đời, sẽ được đưa lên các bưu thiếp làm biểu tượng.

PV: Trời ơi. Đâu thế?

Đom Đóm: Cầu Thủ Thiêm 2.

PV: Ơ, cầu Thủ Thiêm 2?

Đom đóm: Đúng vậy. Nó là một công trình tuyệt đẹp, nằm ở một nơi tuyệt đẹp, trên một dòng sông tuyệt đẹp ở thành phố lớn nhất Việt Nam.

PV: Chính xác.

Đom đóm: Nhưng nó tối om om, chỉ lờ mờ vài cái đèn tối thiểu cho người ta đi lại.

PV: Không hề có một ngọn đèn trang trí nào?

Đom đóm: Không.

PV: Trời đất. Tại sao thế?

Đom đóm: Hàng triệu người đang hỏi câu đó. Tại sao xây một cây cầu hàng ngàn tỷ đồng thì được, mắc cho nó một dàn đèn cùng lắm vài chục tỷ, khiến nó trở thành một điểm nhấn ban đêm thì không.

PV: Vì đâu? Người ta thiếu tiền à?

Đom đóm: Chắc chắn chẳng phải.

PV: Hay người ta thiếu đèn, hoặc thiếu dây điện?

Đom đóm: Cũng chắc chắn không phải vậy.

PV: Thôi rồi. Người ta chả nghĩ ra.

Đom đóm: Cũng chắc chắn không đúng. Ngay khi cây cầu vừa mới khánh thành, báo chí đã đưa tin rầm rộ là thành phố chủ trương mắc đèn trang trí cho cầu Thủ Thiêm 2, và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

PV: Vậy mà gần một năm rồi, cầu vẫn không có ánh sáng.

Đom đóm: Vẫn tối om om. Mặc dù tôi nói thật nhé, giao cho một công ty tư nhân nào đó thiết kế, lên kinh phí thì chỉ vài tháng là xong.

PV: Vậy tại sao cây cầu vẫn tối?

Đom đóm: Tại hàng ngàn lý do nếu chúng ta chất vấn. Nhưng theo tôi, lý do lớn nhất là họ không có tính thẩm mỹ và họ không yêu thành phố này một cách thiết tha.

PV: Ừ. Chẳng thể nào kết luận khác được.

Đom đóm: Nếu yêu người thành phố, say mê nó, hàng ngày ngắm nhìn nó, thì chắc chắn rất buồn khi tại khu vực trung tâm nhất, công trình nổi bật nhất gần cả năm vẫn tối lờ mờ. Nhưng có vẻ là những người có trách nhiệm không yêu.

PV: Có thể do họ bận.

Đom đóm: Hoặc do tuổi thơ họ không chơi đom đóm.

Lê Thị Liên Hoan
.
.