Phỏng vấn con mèo

Thứ Sáu, 20/01/2023, 09:20

Phóng viên (PV): Này anh mèo, năm nay là năm của anh đúng không nào? Anh đang cười tủm tỉm gì thế?

Mèo: Không phải năm nay, mà đã lâu rồi, cứ nghĩ tới chuyện này là tôi cứ tủm tỉm cười nhà báo ạ. Nhưng tôi chưa bao giờ nói với ai?

PV: Vậy lúc này nói đi. Mùa xuân phải cởi mở chứ.

Mèo: Vâng. Theo nhà báo thì mèo chúng tôi suy nghĩ về ai nhiều nhất?

Phỏng vấn con mèo -0
Minh họa: Lê Tâm

PV: Mọi người đều biết: chuột phải không?

Mèo? Chưa hề. Tất cả mèo trên đời đều lo lắng về... chó

PV: A, chó! Tại sao?

Mèo: Tại chó và mèo có quá nhiều thứ giống nhau và khác nhau. Đều gắn bó với con người.

PV: Mà người thì vốn thông minh.

Mèo: Tất nhiên. Người luôn luôn tự hào là thông minh và công bằng. Nhưng trong trường hợp này thì sai.

PV: Sai chỗ nào?

Mèo: Đã rất nhiều năm nay, rất nhiều người mắc một sai lầm lớn, và loài mèo chúng tôi khoái trá về chuyện này vô cùng.

PV: Trời đất, gì vậy?

Mèo: Đó là nếu nhà báo để ý, sẽ thấy đa số các gia đình, đặc biệt là các cô thiếu nữ có vẻ quý mèo hơn chó.

PV: Ơ kìa.

Mèo: Tôi chắc chắn như thế. Nếu tổng kết một cách toàn diện, có vẻ mèo luôn luôn được vuốt ve nhiều hơn, cho ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn và chụp ảnh đẹp hơn chó. Và cuối cùng chó cũng xếp sau mèo trong danh sách 12 con giáp.

PV: Ừ nhỉ.

Mèo: Thế mà nếu nhìn vào lịch sử, chó gắn bó với người trước mèo cả ngàn năm. Chó đi săn cùng người, kéo xe cho người, trông nhà, dắt người đi trên đường và canh trộm… Công lao của chó vô cùng to lớn, vô cùng đa dạng và vẫn có giá trị cho tới tận hôm nay. Đó là chưa kể chó còn có lúc thay mặt người bay lên vũ trụ.

PV: Anh nhắc tới tất cả những điều đó khiến tôi công nhận. Chắc chắn chó là bạn lớn nhất của người trong muôn loài. Còn mèo thì sao?

Mèo: Mèo không hề giúp người trong chuyện gì, trừ khi bắt chuột, và hôm nay đa số mèo cũng chả làm việc đó nữa vì hoặc là chuột quá to, hoặc rất nhiều người giàu có bây giờ ở những căn nhà mà chuột không sao tới được.

PV: Nói tóm lại, mèo chả còn việc gì?

Mèo: Đúng thế. Đã lâu lắm rồi bọn mèo chúng tôi chả còn việc gì ngoài kêu meo meo và cọ vào lưng các cô chủ. Chưa kể chúng tôi vẫn tiếp tục ăn vụng như xưa, trong khi đa số chó không làm việc đấy.

PV: Bất công thật.

Mèo: Bất công vô cùng. Hầu như mèo được đối xử tốt hơn chó; được thắt nơ, được ở trên giường, được nằm trong phòng máy lạnh nhiều hơn hẳn chó, mà lại chẳng có công việc cụ thể nào cho tới suốt đời, cứ nhởn nhơ đi qua đi lại.

PV: Tại sao lại có sự thiên vị ấy nhỉ?

Mèo: Tất cả loài vật đều đang đặt ra câu hỏi đó. Và câu trả lời thật ra rất đơn giản: Mèo ranh ma hơn, hay nịnh hơn.

PV: Nịnh?

Mèo: Mèo không sủa. Mèo không cắn. Mèo không đấu tranh với ai. Mèo luôn có thái độ ôn hòa và không khi nào phát biểu.

PV: Mèo chọn một cách sống dễ thương, dĩ hòa vi quý.

Mèo: Quả thật như thế. Nếu như đến nhà ai chơi, chẳng dễ dàng vuốt ve chó thì khách khứa nào cũng có thể sờ mèo, ôm mèo. Mèo ăn suốt ngày, nhưng ăn nhỏ nhẹ chứ không từng miếng lớn như chó. Mèo chả bao giờ cắn ai. Mèo gây cảm giác một sinh vật thân thiện, an toàn, không cáu gắt và tố cáo, không nhảy chồm lên. Mèo không ba phải mà còn ba mươi phải.

PV: Ghê thật.

Mèo: Rất ghê. Đằng sau thái độ xu nịnh và vâng lời của mèo là một sự tính toán tinh vi. Mèo thuộc về tất cả các phe và luôn cho mọi gia đình cảm thấy đó là một thành viên đẹp, vô hại dù phần vô ích rất to. Mèo có thể đi lang thang từ nhà này sang nhà khác mà vẫn an toàn trong khi chó chả bao giờ như thế. Ngay cả bọn bắt trộm chó cũng chả bao giờ bắt trộm mèo.

PV: Ý anh nói, nhờ cách sống luồn cúi mà mèo luôn luôn vượt lên chó trong sự hưởng thụ cuộc sống?

Mèo: Có vẻ như thế thật. Trong khi chó vẫn ngày đêm xông pha, dầm mưa dãi nắng thì mèo cứ việc nằm dài, mắt lim dim, cổ rụt lại, hưởng thụ mọi thứ và có vẻ như điều đấy sẽ còn rất lâu.

Lê Thị Liên Hoan
.
.