Phỏng vấn một cầu thủ

Thứ Tư, 07/12/2022, 12:37

PV: Thưa anh, chắc chắn trong những ngày World Cup này, cả thế giới đổ dồn vào các anh?

Cầu thủ: Đúng vậy. Nhưng nhà báo có biết, tất cả cầu thủ chúng tôi đang đổ dồn nhìn vào đâu không?

PV: À, chắc nhìn vào chức vô địch thế giới?

minh hoa le hung.jpg -0
Minh họa: Hùng Dingo

Cầu thủ: Nhầm rồi, chức vô địch tuy rất quan trọng, nhưng để đoạt được nó cần có quá nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Tôi có thể đảm bảo chắc chắn rằng, giờ phút này, mọi cầu thủ trên đời đều nghĩ và nhìn về Ronaldo.

PV: Ôi, Ranaldo hay còn gọi là CR7, ngôi sao Bồ Đào Nha ấy à?

Cầu thủ: Đúng vậy. Chính anh ta.

PV: Suy cho cùng, ai chả biết Ronaldo là một cầu thủ vĩ đại.

Cầu thủ: Vâng. Nhưng anh ấy không phải là một nhà báo vĩ đại. Tuy nhiên vừa qua, đã có một bài phát biểu của CR7 làm rung chuyển nền thể thao thế giới, đặc biệt là bộ môn bóng đá.

PV: Vì sao thế?

Cầu thủ:  Vì anh ấy qua bài phát biểu đã nói lên toàn bộ những suy nghĩ của mình về câu lạc bộ mà Ronado đang đầu quân cho nó.

PV: Tôi biết bài phỏng vấn đó. Nó đã nhận được một cơn bão chỉ trích từ fan, từ ban lãnh đạo câu lạc bộ cho tới đồng đội và dư luận khán giả. Còn ý anh thì sao?

Cầu thủ: Ý tôi là khâm phục Ronaldo và ao ước lúc nào đó mình có quyền và có gan làm như anh ấy.

PV: Ái chà. Kỳ lạ nhỉ?

Cầu thủ: Có gì kỳ lạ đâu. Cầu thủ cũng là người, và người thì có tâm trạng, cảm xúc, ý kiến.

PV: Vâng.

Cầu thủ: Còn các câu lạc bộ bóng đá, xét cho cùng cũng là một doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ có luật lệ, có ông chủ; có đúng, có sai, có bất công, có những vấn đề nội bộ, đúng không nào?

PV: Đúng.

Cầu thủ: Dù Manchester United là một doanh nghiệp lớn và vĩ đại tới đâu đi nữa, nó chắc chắn cũng có vấn đề về điều hành,  về cư xử sai lầm, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

PV: Đồng ý.

Cầu thủ: Thế mà chả có ai đang mặc áo thi đấu lên tiếng cả, dù rất nhiều người trong số họ là những ngôi sao, trừ Ronaldo.

PV: Lý do?

Cầu thủ: Có khá nhiều. Nhưng chung quy lại họ sợ mất lòng người khác, hoặc sợ bị sa thải.

PV: Chỉ có Ronaldo là không thế?

Cầu thủ: Đúng vậy. Anh ấy không sợ. Ronaldo có thể nói nhiều điều đúng. Điều ấy là bình thường. Cũng có thể nói nhiều điều sai. Điều đó cũng bình thường nốt. Nhưng CR7 dám nói. Đó là phẩm chất quan trọng nhất, nếu xét về hành vi của một cá nhân.

PV: Đồng ý.

Cầu thủ: Dù có quan trọng tới đâu, bóng đá còn lâu mới hoàn thiện. Dù có danh tiếng và giàu thành tích tới đâu, các câu lạc bộ cũng còn lâu mới hoàn hảo. Nhưng gần như tất cả các cầu thủ đang thi đấu đều im lặng. Như vậy họ có đáng khen không?

PV: Không. Nói chung tôi có cảm giác cầu thủ chỉ quyết liệt trên sân, chứ đối chọi với ban huấn luyện hoặc các ông chủ, đều rất mềm yếu.

Cầu thủ: Hãy nhìn sang bóng đá Việt Nam thử xem, rất nhiều vấn đề đã, đang và sẽ nảy sinh từ cư xử, từ quản lý và điều hành. Nhưng hầu như trong lịch sử bóng đá Việt Nam, không có một cầu thủ nào lên tiếng.

PV: Trừ trường hợp của tiền đạo Lê Công Vinh trong cuốn hồi ký, và lúc đó anh ấy cũng nghỉ thi đấu rồi.

Cầu thủ: Đúng thế. Cầu thủ đa số có vẻ ngoài rất đàn ông, rất bặm trợn, nhiều anh còn xăm kín hình trên cơ thể khá ngầu, nhưng lại rất ít khi mở miệng phát biểu về cách điều hành, về chuyên môn hay mâu thuẫn nội bộ, dù ai cũng biết chúng đang đầy rẫy ra.

PV: Quá chính xác.

Cầu thủ: Cho nên ai phê phán Ronaldo thì kệ, chứ cá nhân tôi khâm phục và ao ước mình cũng có gan làm được như anh.

Xin nhắc lại CR7 có thể nói đúng và có thể nói sai. Nhưng sai thì đã sao. Vì Ronaldo đâu phải quan tòa. Lời phát biểu của anh ấy đâu có dẫn ai vào tù. Nếu trong xã hội tồn tại tự do ngôn luận là đáng quý thì trong bóng đá càng phải như thế chứ.

PV: Nhất trí. Bóng đá sở dĩ trở thành môn thể thao lớn nhất hành tinh là vì tính công khai và minh bạch của trận đấu, để hàng tỷ người có thể theo dõi trực tiếp.

Cầu thủ: Sự công khai không chỉ thể hiện ở chân. Nó còn thể hiện ở mồm nữa. Ronaldo hiểu rõ điều này.

Lê Thị Liên Hoan
.
.