Phỏng vấn một huấn luyện viên

Thứ Hai, 07/11/2022, 15:42

Phóng viên (PV): Thưa anh, sự nghiệp của một huấn luyện viên quan trọng nhất là gì ạ?

Huấn luyện viên: Là quan tâm tới cầu thủ, nghiên cứu về cầu thủ và cách sử dụng cầu thủ. Đó là những điều khiến chúng tôi trăn trở suốt đời.

PV: Mà cầu thủ thì có loại kém, loại thường thường và loại ngôi sao.

Huấn luyện viên: Đúng vậy. Nhưng trước hết họ cũng là con người, và do đó cũng có thể mắc sai lầm trong sân cỏ hoặc trong cuộc đời.

j.jpg -0
Minh họa: Lê Tâm

PV: Vậy theo anh, trong số những cầu thủ Việt Nam, ai đang là ngôi sao và đang sai lầm?

Huấn luyện viên: Dùng chữ ấy thì nặng quá. Nhưng theo tôi hiện nay chỉ có một người đang sai lầm thôi. Đó là Quang Hải.

PV: A, Quang Hải, cầu thủ Việt Nam đang chơi giải hạng Nhất Pháp chứ gì?

Huấn luyện viên: Nhà báo ạ, tuy được gọi là hạng Nhất nhưng thực chất là hạng Hai, và Quang Hải không phải đang đá,  mà đang ngồi trên ghế dự bị.

PV: Thưa anh, về trường hợp của Hải, chúng ta đã một lần nói trên báo này rồi.

Huấn luyện viên: Tôi nhớ chứ. Trước khi nghe tin Hải sang Pháp, tôi có nói theo ý riêng của mình là cậu ấy không nên đi. Còn bây giờ, khi thời gian đã trôi qua khá dài, rất tiếc có vẻ như tôi đã đúng.

PV: Vâng. Nếu như nhìn vào thời gian thi đấu trên sân của Hải.

Huấn luyện viên: Rõ ràng, đời cầu thủ bóng đá được tính bằng thời gian thi đấu trên sân. Không còn bất cứ giá trị nào khác thay thế được điều ấy. Và thời gian trên sân của Hải ở Pháp ngày càng ngắn đi.

PV: Vâng

Huấn luyện viên: Bóng đá ngày nay không còn là một môn thể thao để giải trí và rèn luyện. Nó là chuyên nghiệp và là kinh doanh. Mà chuyên nghiệp là có số đo, số lần chạm bóng, số lượng đường chuyền, số lần qua người của mọi cầu thủ đều được máy tính thống kê chính xác từng phút từng giây một. Và tất cả những sự thống kê ấy cho tới phút này đều bất lợi cho Hải.

PV: Vâng.

Huấn luyện viên: Hải có kỹ thuật. Nhưng anh ấy rất bất lợi về hình thể. Do vậy, anh không tự tin giữ bóng mà thường vội vàng chuyền ngay để tránh bị đối phương áp sát. Đó là một điểm yếu khiến cho các đường chuyền thiếu hiệu quả.

PV: Đúng ạ. Ngay cả trong nước, Quang Hải cũng không thuộc nhóm cầu thủ to cao.

Huấn luyện viên: Khả năng tranh chấp tay đôi là khả năng cực kỳ quan trọng trong bóng đá đỉnh cao. Khi ta không giành được bóng, không giữ được bóng thì mọi thứ chấm hết.

PV: Do đó, Hải không phải là cầu thủ giỏi về tì đè, không phải mẫu cầu thủ giỏi về xuyên phá

Huấn luyện viên: Vì thế cũng không được các đồng đội Pháp tin tưởng. Nếu như trong nước, rất nhiều đường chuyền hướng tới anh, thì ở Pháp, hoàn toàn ngược lại. Nói cách khác, Hải đang "đói" bóng.

PV: Nghĩa là khó khăn này chồng chất khó khăn kia.

Huấn luyện viên: Hay thực trạng này là hậu quả của thực trạng khác.

PV: Chưa kể xét về tổng thể, đội bóng của Hải đang nằm trong nhóm cuối bảng.

Huấn luyện viên: Đúng. Và khi đang ở cuối bảng, các huấn luyện viên không mạo hiểm. Họ chỉ dùng những cầu thủ nào chắc chắn.

PV: Nghĩa là Hải sẽ còn ngồi dự bị lâu dài?

Huấn luyện viên: Tôi có cảm giác thế. Và điều ấy không tốt một chút nào đối với Hải, đặc biệt khi anh đang trong một môi trường xa lạ về văn hóa và ngôn ngữ.

PV: Vậy theo huấn luyện viên, Hải phải làm thế nào?

Huấn luyện viên: Theo tôi đơn giản thôi, Quang Hải cần dành tuổi trẻ và sức lực của mình cho nơi nào cần anh nhất. Và đấy là bóng đá Việt Nam.

Nếu Hải đã dũng cảm ra đi thì cũng nên dũng cảm trở về. Chắc chắn rất nhiều huấn luyện viên và đồng đội cũng như khán giả đang chào đón.

PV: Theo anh, tình trạng của Hải ở Pháp không nên kéo dài?

Huấn luyện viên: Càng kéo dài càng ảnh hưởng tới tâm lý và thể chất. Hãy nhớ rằng không một huấn luyện viên nào trên thế giới tin tưởng vào một cầu thủ ngồi dự bị quá lâu, bất kể anh ta là ai, anh ta ngồi ở ghế nào. Bởi vì bóng đá là một môn thể thao phải thi đấu thường xuyên, nếu không các kỹ năng sẽ bị mai một rất nhanh.

Đây là quãng thời gian vàng của Quang Hải và anh không nên đưa vàng của mình cho người khác cầm. Tôi nghĩ thế.

Lê Thị Liên Hoan
.
.