Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng đùa với "bom nổ chậm"

15:25 21/10/2021

Triều Tiên ngày 21/10 lên tiếng cho rằng, Mỹ đang phản ứng thái quá xung quanh việc Bình Nhưỡng thử tên lửa và đặt ra nghi vấn về sự chân thành của Washington trong các vấn đề đàm phán, cáo buộc nước này áp “tiêu chuẩn kép” đối với Triều Tiên, theo Reuters.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ đừng đùa với
Triều Tiên thử tên lửa phóng từ tàu ngầm hôm 19/10. Ảnh minh họa Reuters. 

Bình Nhưỡng cho biết các vụ thử vũ khí của họ trong những tuần vừa qua là nhằm tăng cường khả năng quốc phòng giống như các nước khác, cáo buộc Mỹ, Hàn Quốc và Liên Hợp Quốc đang áp dụng chính sách thù địch và “tiêu chuẩn kép” đối với nước này.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, vụ thử tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm trong tuần này là hoạt động thường kỳ của Triều Tiên nhằm thực hiện kế hoạch phòng thủ trung và dài hạn và không nhằm vào Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA. Washington đã thực hiện “những động thái rất khiêu khích” với việc kêu gọi một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên thử vũ khí.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, thúc giục Bình Nhưỡng tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc về cấm thử hạt nhân và tên lửa, cũng như chấp nhận các đề nghị đàm phán, đồng thời nhắc lại rằng Washington không có ý định thù địch với nước này.

“Đã đến lúc (hai bên) tham gia vào đối thoại bền vững và thực chất hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”, bà Linda Thomas-Greenfield cho biết, nói thêm rằng Mỹ đã đề nghị gặp gỡ Triều Tiên “mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết “tiêu chuẩn kép” của Mỹ đối với việc phát triển tên lửa khiến Bình Nhưỡng hoài nghi về những tuyên bố của nước này.

“Chỉ trích CHDCND Triều Tiên vì đã phát triển và bắn thử hệ thống vũ khí tương tự như hệ thống mà Mỹ sở hữu hoặc đang phát triển là một biểu hiện rõ ràng của tiêu chuẩn kép”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố. “Điều này khiến chúng tôi càng thêm nghi ngờ về ‘tính xác thực’ của tuyên bố (của Mỹ) rằng họ không muốn chống lại CHDCND Triều Tiên”. 

Người phát ngôn cho biết, bất kỳ hành vi sai trái nào của Mỹ và Liên Hợp Quốc đều có thể dẫn đến “hậu quả nghiêm trọng hơn”, đồng thời cảnh báo “đừng đùa với một quả bom nổ chậm nguy hiểm”.

Tiến Dũng