Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh "tiễn" hàng loạt đại sứ các nước phương Tây

22:22 23/10/2021

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ra lệnh trục xuất đại sứ Mỹ và 9 nước phương Tây khác bao gồm Đức, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển. 

Tổng thống Erdogan ra lệnh
Ông Erdogan áp dụng nguyên tắc không hoan nghênh (persona non grata) trong ngoại giao để trục xuất các đại sứ. Ảnh: Anadolu.

Tờ National News ngày 23/10 đưa tin, Tổng thống Erdogan đã ra lệnh trục xuất đại sứ của Mỹ và 9 nước phương Tây khác vì các nước này ra tuyên bố chung kêu gọi Ankara trả tự do cho nhà hoạt động Osman Kavala bị cáo buộc dính líu đảo chính.

Cụ thể, ông Erdogan nêu rõ: "Tôi đã lệnh cho Ngoại trưởng không chào đón 10 đại sứ này. Lệnh cần được thực thi ngay lập tức". Ông Erdogan thêm rằng, nếu họ không thể "hiểu" Ankara, họ sẽ phải rời đi. 

Tổng thống Erdogan ra lệnh
Nhân vật đối lập Osman Kalava. Ảnh: Anadolu.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ  triệu tập nhóm đại sứ nêu trên và chỉ trích lời kêu gọi trả tự do cho Kalava là vô trách nhiệm, đi ngược lại thông lệ ngoại giao và không thể chấp nhận. 

Được biết, Hội đồng châu Âu (EC) đã cảnh báo sẽ khởi động quy trình kỷ luật đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp Kavala không được trả tự do trước ngày 26/11 tới, thời điểm diễn ra phiên toà xét xử Kalava.

Osman Kalava (64 tuổi) là doanh nhân và nhà hoạt động xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Nhân vật này đối mặt với loạt cáo buộc liên quan các cuộc biểu tình chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 và âm mưu lật đổ Tổng thống Erdogan bất thành năm 2016. Kalava bị chính quyền Ankara giam giữ từ năm 2017 nhưng chưa kết án. 

Linh Đan