Tổng thống Putin nói gì về khả năng can thiệp quân sự vào Afghanistan?

Thứ Tư, 25/08/2021, 09:20

Tình hình bất ổn tại Afghanistan tạo ra nhiều thách thức an ninh với người Nga, song Tổng thống Vladimir Putin khẳng định không để quân đội Nga tham gia vào cuộc xung đột phức tạp ở đó.

Phát biểu tại một hội nghị của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền hôm 24/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định tình hình ở Afghanistan lúc này rất "phức tạp và đáng báo động", nơi có nhiều bên tham gia xung đột và đấu đá lẫn nhau, TASS đưa tin.

Tổng thống Putin nói gì về khả năng can thiệp quân sự Afghanistan? -0

  Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

"Chúng ta sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan, lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ không bị lôi vào cuộc xung đột hỗn loạn đó", ông Putin phát biểu, cho biết thêm Moscow đang theo dõi sát tình hình và hợp tác với các đồng minh ở khu vực để sẵn sàng phản ứng khi cần thiết.

Theo lời nhà lãnh đạo Nga, mâu thuẫn ở Afghanistan đã âm ỉ từ nhiều thập kỉ. "Liên Xô đã có kinh nghiệm của riêng mình ở đất nước đó. Chúng ta đã rút ra bài học", ông Putin nói, nhắc đến cuộc can dự của Liên Xô vào Afghanistan giai đoạn 1979-1989.

Taliban tiến vào chiếm đóng thủ đô Kabul từ ngày 15/8, áp đặt quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan và đường biên giới giữa Afghanistan với các nước Trung Á gần lãnh thổ Nga, bao gồm Tajikistan – thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu.

Trong một cảnh báo đưa ra hôm 22/8, Tổng thống Nga lo ngại nguy cơ các tay súng cực đoan giả dạng người tị nạn để xâm nhập vào Nga, trong bối cảnh các nước phương Tây đang gấp rút gửi người tị nạn từ Afghanistan đến các quốc gia Trung Á.

Ông Putin cũng hối thúc các quốc gia ngừng can thiệp vào Afghanistan, khẳng định phương Tây "phải chấm dứt chính sách áp đặt các giá trị ngoại lai" vào các nước khác, theo Guardian.

Thiện Nhân
.
.