Tổng thống Putin bất ngờ "cám ơn" lệnh trừng phạt của châu Âu

09:38 22/10/2021

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt của châu Âu nhằm vào lĩnh vực nông nghiệp Nga đã thúc đẩy nước này tìm cách giảm lệ thuộc vào nhập khẩu.

"Cám ơn châu Âu về các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực nông nghiệp", TASS ngày 22/10 dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn Câu lạc bộ quốc tế Valdai diễn ra ở Sochi, Nga. "(Nhờ các lệnh trừng phạt đó) chúng tôi đã đưa ra các biện pháp ứng phó, đầu tư nguồn lực thích hợp trong nông nghiệp và nhập khẩu".

Tổng thống Putin bất ngờ
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo Tổng thống Putin, các biện pháp của Nga không chỉ giúp nước này thoát cảnh lệ thuộc vào nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp mà thậm chí đã trở thành nhà cung cấp lương thực hàng đầu trên thế giới.

"Kim ngạch xuất khẩu thực phẩm của chúng ta là 25 tỷ USD. Tôi đã nói điều này nhiều lần rồi và một lần nữa tôi muốn cảm ơn các nhà sản xuất nông nghiệp của chúng ta. Trước hết, họ đã làm rất tốt", ông chủ Điện Kremlin phát biểu.

Nga từng nhập khẩu hàng tỷ USD nông sản từ châu Âu mỗi năm để phục vụ tiêu dùng trong nước, nhưng sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga liên quan đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và tình hình ở Ukraine năm 2014, Moscow cũng ban bố lệnh cấm nhập nông sản từ phương Tây để đáp trả.

Chính quyền Tổng thống Vladimir Putin những năm qua đầu tư nguồn lực lớn vào phát triển và hiện đại hóa nền nông nghiệp. Bước đi của Moscow tuy khiến người tiêu dùng bị ảnh hưởng phần nào và nông dân châu Âu khi mất đi một thị trường quan trọng, nhưng đã mở ra cơ hội phát triển cho doanh nghiệp nội.

Đến năm 2020, Nga chính thức trở thành quốc gia xuất ròng sản phẩm nông nghiệp, lần đầu tiên từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Nga cho thấy, các nhà sản xuất của nước này đã xuất khẩu đến 79 triệu tấn ngũ cốc, thịt, cá, rau, sữa và các sản phẩm nông nghiệp tới khắp thế giới.

Theo số liệu năm 2019 của Bộ Thương mại Mỹ, Nga được đánh giá là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới; nhà sản xuất hạt hướng dương lớn thứ hai; nhà sản xuất khoai tây và sữa lớn thứ ba; và đứng thứ 6 về sản xuất trứng và thịt gà.

Thiện Nhân