Tàu Orion của sứ mệnh Artemis II tạm thời mất kết nối với Trái đất

Thứ Ba, 07/04/2026, 07:11

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), từ 18h44 ngày 6/4 (tức 5h44 ngày 7/4 theo giờ Việt Nam), trong lúc bay vòng qua phía xa của Mặt trăng, phi hành đoàn Artemis II hoàn toàn mất liên lạc với Trái đất.

NASA cho biết, trong sáng 7/4 (giờ Việt Nam), phi hành đoàn Artemis II sẽ xác lập nhiều cột mốc quan trọng như tới gần Mặt trăng nhất trong lịch sử (6.550km) và cách xa Trái đất nhất (406.773km). Trong quá trình này, phi hành đoàn hoàn toàn mất liên lạc với Trái đất.

Sự gián đoạn xảy ra do tín hiệu vô tuyến và laser - vốn cho phép trao đổi thông tin hai chiều giữa tàu Orion của nhiệm vụ Artemis II và Trái đất, bị Mặt Trăng chặn lại. Điều này cũng đi kèm với hiện tượng Trái đất lặn, tức Trái đất khuất sau Mặt trăng theo tầm nhìn từ con tàu.

Tàu Orion của sứ mệnh Artemis II tạm thời mất kết nối với Trái đất -0
Với khoảng 41 phút ngắt hoàn toàn liên lạc, bốn phi hành gia có thể dành toàn bộ sự chú ý vào việc khám phá Mặt trăng, tập trung chụp ảnh, nghiên cứu địa chất, đồng thời quan sát kỹ vẻ đẹp của thiên thể. Ảnh: NASA

Giới chuyên gia hy vọng sự gián đoạn liên lạc này sẽ sớm được khắc phục thời gian tới, khi NASA cũng như các cơ quan vũ trụ khác bắt đầu xây dựng căn cứ trên Mặt trăng, đẩy mạnh công cuộc khám phá thiên thể.

Trước đó, NASA cho biết có 10 mục tiêu khoa học và 35 mục tiêu khác mà phi hành đoàn cần hướng tới. Phi hành đoàn sẽ làm việc theo ca hai người trong giai đoạn chính kéo dài năm tiếng của chuyến bay vòng qua Mặt trăng.

Cụ thể, họ sử dụng ứng dụng Lập kế hoạch Mục tiêu Mặt Trăng trên máy tính bảng để ghi lại các quan sát bằng âm thanh, đồng thời chụp hàng nghìn bức ảnh về hố trũng, đồng bằng và núi trên thiên thể này.

Dự kiến, các phi hành gia của Artemis II sẽ kết thúc quan sát Mặt trăng vào lúc 8h20 cùng ngày và rời vùng không gian Mặt trăng để trở về Trái đất vào khoảng 0h25 ngày 8/4. 

Được biết, năm 1969, trong khuôn khổ sứ mệnh Apollo 11, phi hành gia NASA Michael Collins từng rơi vào trạng thái gần như hoàn toàn cô lập khi tàu bay sang phía khuất của Mặt trăng và mất liên lạc với Trái đất. Thậm chí, ông còn đơn độc hơn khi hai đồng đội Neil Armstrong và Buzz Aldrin đang thực hiện những bước chân lịch sử trên bề mặt Mặt trăng.

Dù vậy, phi hành gia Michael Collins chia sẻ không hề cảm thấy sợ hãi và ngạc nhiên khi truyền thông gọi ông là “người đàn ông cô đơn nhất lịch sử”.

Kim Khánh
.
.