Quan chức Israel: Không thể tránh một cuộc chiến với Iran!

14:43 22/10/2021

Các quan chức cấp cao nhất của Israel khẳng định một cuộc xung đột với Iran là không thể tránh khỏi, bởi đây là cách duy nhất ngăn Tehran đạt được năng lực hạt nhân.

Israel: Không thể tránh một cuộc chiến tranh với Iran! -0
Máy bay quân sự Israel xuất hiện trên bầu trời thủ đô Tel Aviv. Ảnh: Times of Israel

Times of Israel ngày 22/10 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Israel Avigdor Liberman, người từng giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhiều năm, khẳng định khả năng xảy ra một "cuộc đối đầu với Iran chỉ là vấn đề về thời gian, và cũng không còn nhiều thời gian nữa".

Trong bối cảnh Iran và các cường quốc tìm cách nối lại đàm phán cứu vãn thoả thuận hạt nhân năm 2015 sau sự rút đi của Mỹ vào năm 2018, ông Liberman một lần nữa cảnh báo, "không có tiến trình ngoại giao hay bất cứ thoả thuận nào có thể ngăn chương trình hạt nhân của Iran".

Israel kịch liệt phản đối thoả thuận hạt nhân 2015 ngay từ khi nó được kí kết dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì cho rằng nó không thể ngăn được Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Nước này ủng hộ việc cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thoả thuận và bày tỏ thất vọng khi cộng đồng quốc tế nỗ lực cứu vãn văn kiện.

Theo ông Liberman, cũng là người đứng đầu đảng Yisrael Beytenu nắm giữ 7 ghế tại Quốc hội Israel, Iran là vấn đề lớn với Israel hơn nhiều so với cộng đồng quốc tế. "Bởi vì họ (Iran) đã tuyên bố chính sách của mình là hủy diệt Israel, và họ thực sự muốn điều đó", quan chức cấp cao Israel nhấn mạnh.

Trong diễn biến liên quan, không quân Israel từ ngày 21/10 đã nối lại các cuộc tập luyện không kích nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran, sau hai năm gián đoạn.

Trước đó, Israel đã phê duyệt khoản ngân sách lên đến 17,5 tỷ USD cho các hoạt động quốc phòng trong năm tài khoá 2022. Israel cũng bố trí riêng một khoản tiền lên đến 1,5 tỷ USD nhằm sẵn sàng thực hiện một đợt tấn công chống lại Iran.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9/2021, Thủ tướng Israel Naftali Bennett nhấn mạnh: "Chương trình hạt nhân của Iran đã đạt được bước đột phá và sự khoan dung của chúng tôi cũng vậy. Lời nói không thể ngăn được máy ly tâm… Chúng tôi sẽ không cho phép Iran có vũ khí hạt nhân".

Ông Bennett hiện đang có mặt tại thành phố Sochi của Nga để thảo luận cùng Tổng thống chủ nhà Vladimir Putin về vấn đề Iran và Syria.

Iran hiện chưa bình luận công khai về các động thái mới của Israel. Cách đây vài tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh từng tuyên bố "cuộc chiến giữa Iran và Israel đã bắt đầu".

"Israel đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm phá hủy chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình của Iran, sát hại các nhà khoa học hạt nhân và gây thiệt hại cho người dân Iran. Toàn bộ cuộc khủng hoảng ở khu vực là do lỗi của Israel", ông Khatibzadeh nói, theo Jpost.

Thiện Nhân