Nghị sĩ Pháp thúc giục Mỹ trả lại tượng nữ thần tự do
Phát biểu trước khoảng 1.500 đại biểu tại đại hội đảng trung tả Place publique (PP), nghị sĩ Raphael Glucksmann cho rằng nước Mỹ nên gửi trả Pháp bức tượng nữ thần tự do, nhấn mạnh Paris coi trọng giá trị của dân chủ và sự tự do mà bức tượng đại diện.

Trang Newsweek dẫn lời chính trị gia Pháp Raphael Glucksmann ngày 17/3 cho hay: "Hãy trả lại tượng nữ thần tự do cho chúng tôi. Chúng tôi tặng các bạn nhưng dường như các bạn lại không trân trọng món quà".
Ông Raphael Glucksmann là một nghị sĩ trung tả Pháp, đồng thời là nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu. Theo Newsweek, ông Raphael Glucksmann có quan điểm ủng hộ Ukraine và tuyên bố của ông được đưa ra để phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cắt giảm viện trợ Kiev cũng như thái độ của chính quyền Mỹ đối với Nga.
Pháp tặng Mỹ tượng nữ thần tự do vào năm 1884 như một món quà để kỷ niệm liên minh giữa hai nước và kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của Mỹ. Bức tượng do nhà điêu khắc người Pháp Frederic Auguste Bartholdi thiết kế và Gustave Eiffel xây dựng, được tháo rời và chuyển tới Mỹ vào năm 1885 bằng tàu Isère của hải quân Pháp.
Mỹ khánh thành bức tượng này vào năm 1886, đặt tượng tại đảo Ellis, thành phố New York. Tượng nữ thần tự do cao 46 m, đầu đội vương miện 7 tia tượng trưng cho hào quang mặt trời chiếu rọi thế giới, tay cầm phiến đá khắc ngày độc lập của Mỹ bằng chữ số La Mã và xiềng xích bị gãy nằm ở chân trái biểu tượng cho việc bãi bỏ chế độ nô lệ ở Mỹ.
Cũng theo Newsweek, tại đại hội đảng PP, ông Raphael Glucksmann còn chỉ trích việc Mỹ cắt giảm nhân sự tại các viện nghiên cứu ở nước này. Ông Raphael Glucksmann tuyên bố: "Nếu các bạn muốn sa thải những nhà nghiên cứu giỏi nhất của mình, nếu các bạn muốn sa thải tất cả những người đã đưa đất nước của các bạn trở thành cường quốc hàng đầu thế giới thông qua sự tự do và đổi mới, chúng tôi sẽ chào đón họ".