Nga tấn công Sumy dữ dội, giành kiểm soát một loạt khu vực mới

Thứ Ba, 27/05/2025, 06:17

Ukraine xác nhận lực lượng Nga đã giành kiểm soát thêm ít nhất 4 ngôi làng ở tỉnh Sumy phía Đông Bắc nước này sau khi mở chiến dịch thiết lập "vùng đệm an ninh".

PravdaUkraine sáng nay (27/5, giờ Hà Nội) dẫn lời lãnh đạo cơ quan phòng thủ tỉnh Sumy phía Đông Bắc Ukraine Oleg Hrygorov cho biết, lực lượng Nga đã vừa giành quyền kiểm soát các ngôi làng Novenke, Basivka, Veselivka và Zhuravka thuộc hai cộng đồng dân cư Yunakivska và Khotynska ở tỉnh Sumy gần biên giới Nga-Ukraine.

Nga tấn công Sumy dữ dội, giành kiểm soát một loạt khu vực -0
Xe tăng của Nga trên chiến trường. Ảnh: Sputnik

"Người dân ở những khu định cư này đã được sơ tán từ lâu, không còn mối đe dọa nào đối với dân thường ở đó nữa", ông Hrygorov nói và cho biết, giao tranh đang diễn ra ở các ngôi làng lân cận là Volodymyrivka, Bilovodi, Kostyantynivka, Kindrativka và Loknia.

Theo quan chức Ukraine, Nga đang tấn công Sumy dữ dội để thiết lập "vùng đệm an ninh" ở biên giới. Ông Hrygorov khẳng định, lực lượng Ukraine vẫn "kiểm soát tình hình và gây thiệt hại cho đối phương bằng hoả lực độ chính xác cao", nhưng không cung cấp số liệu.

Khoảng 1h sáng (5h sáng, giờ Hà Nội), báo động không kích đã vang lên ở thành phố Sumy cách biên giới hơn 40km. PravdaUkraine đưa tin, các tiếng nổ lớn đã vang lên liên tục bên trong thành phố, chỉ dấu của một đợt không kích quy mô lớn do Nga thực hiện.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Ukraine. Quân đội Nga từng kiểm soát khu vực rộng lớn ở tỉnh Sumy trong giai đoạn đầu chiến sự, nhưng đã rút lui từ năm 2022 với lí do tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hoà bình đầu tiên với Ukraine ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Sau khi Ukraine mở chiến dịch xâm nhập bang Kursk của Nga tháng 8/2024, Moscow tăng cường tập kích các mục tiêu ở Kharkov và Sumy. Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 2/2025 tuyên bố binh sĩ Nga bắt đầu tiến công từ Kursk sang bên kia biên giới Ukraine ở tỉnh Sumy và Kharkov.

Hôm 22/5, Tổng thống Putin tuyên bố Moscow đang triển khai việc thiết lập "vùng đệm an ninh" dọc biên giới Ukraine để bảo vệ dân thường khỏi các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine. 

Tối 26/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga đang "chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới". 

Thái Hà
.
.