Băng đảng Haiti ra "lời thề sấm sét" đe dọa chính quyền và Mỹ

08:19 22/10/2021

Thủ lĩnh của băng nhóm Haiti bị tình nghi bắt cóc 17 thành viên của một nhóm các nhà truyền giáo từ Mỹ đe dọa sẽ giết các con tin nếu yêu cầu của chúng không được đáp ứng.

Băng đảng Haiti ra
Biểu tình chống bạo lực ở Haiti. Ảnh AP. 

Wilson Joseph, thủ lĩnh của băng đảng 400 Mawozo, ngày 21/10 (giờ địa phương) đã đưa ra tối hậu thư trong một video đăng trên mạng xã hội.

“Tôi thề với sấm sét rằng nếu như không có được những gì đã yêu cầu, tôi sẽ găm một viên đạn vào đầu mỗi người Mỹ này”, Joseph cho biết.

Trong video rất “kịch tính” này, Joseph đứng trước quan tài của một thành viên băng đảng bị cảnh sát Haiti tiêu diệt, đe dọa Thủ tướng Haiti Ariel Henry và cảnh sát trưởng Quốc gia Leon Charles. “Các người khiến tôi phải khóc, tôi khóc ra nước mắt nhưng tôi sẽ khiến các người phải khóc ra máu”, trùm băng đảng cho biết.

Đầu tuần này, các quan chức Haiti cho biết, băng đảng bắt cóc đòi tiền chuộc cho mỗi con tin là 1 triệu USD.

Al Jazeera đưa tin, các cuộc biểu tình ở thủ đô Port-au-Prince nhằm phản đối tình hình an ninh đang xấu đi ở Haiti tiếp tục diễn ra trong ngày 21/10, ngày thứ 5 kể từ khi bắt đầu.

Công nhân Haiti đã tổng đình công vào ngày 18/10 để phản đối tình trạng mất an ninh ngày càng trầm trọng và bạo lực băng đảng sau vụ bắt cóc các nhà truyền giáo nước ngoài.

Các con tin bị bắt cóc sau khi rời trại trẻ mồ côi ngoại ô Port-au-Prince vào ngày 16/10. 16 người trong số họ là người Mỹ và 1 người Canada, bao gồm 5 trẻ em, trong đó có một đứa bé mới 8 tháng tuổi.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, Haiti phải hứng chịu thiên tai triền miên, bạo lực băng đảng và một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài. Cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên tồi tệ  sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 vừa qua.

Nước này đã ghi nhận ​​sự gia tăng đáng kể các vụ các vụ bắt cóc trong những tuần qua. Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền (CARDH), một tổ chức phi chính phủ của Haiti, ngày 20/10 cho biết ít nhất 119 người đã bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc ở Haiti trong nửa đầu tháng 10, trong khi đó, 117 trường hợp được ghi nhận vào tháng 9.

Tiến Dũng