Mỹ giữ nguyên hạn chót 31/8 cho việc sơ tán khỏi Afghanistan

08:10 25/08/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/8 tuyên bố ông sẽ tuân thủ đúng thời hạn ngày 31/8 để hoàn thành việc sơ tán công dân cũng như người Afghanistan tìm cách rời khỏi đất nước sau khi Taliban nắm quyền.

Tổng thống Mỹ giữ nguyên hạn chót 31/8 cho việc sơ tán người khỏi Afghanistan   -0

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh AP.  

Quyết định này của ông Biden đi ngược lại với ý kiến của tất cả lãnh đạo các nước đồng minh, những nước muốn thêm thời gian cho việc sơ tán, khiến ông hứng chịu nhiều chỉ trích, AP đưa tin.

“Mỗi ngày trôi qua là một ngày chúng tôi biết rằng ISIS-K đều tìm cách nhắm mục tiêu vào sân bay và tấn công cả chúng tôi, các lực lượng đồng minh và dân thường vô tội”, ông Biden phát biểu tại Nhà Trắng. ISIS-K là một nhánh của tổ chức khủng bố IS hoạt động ở Pakistan và Afghanistan, từng dàn dựng các cuộc tấn công liều chết nhằm vào dân thường.

Ông cho biết Taliban đang hợp tác và an ninh đang được giữ vững bất chấp một số vụ bạo lực đã xảy ra.

Trong những ngày qua, Mỹ tăng cường sơ tán người dân khỏi Afghanistan bằng máy bay quân sự cũng như các chuyến bay dịch vụ. Lầu Năm Góc cho biết ít nhất 30.000 người đã được sơ tán trong ngày 24/8.  

Ông Biden cho biết đã yêu cầu Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao lên phương án sơ tán dự phòng để chuẩn bị cho trường hợp cần thiết.

Lầu Năm Góc bày tỏ tin tưởng các nỗ lực sơ tán, bắt đầu từ ngày 14/8, có thể đưa tất cả người Mỹ khỏi Afghanistan vào đúng hạn chót 31/8 mà ông Biden đặt ra. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng chưa xác định công dân nước ngoài vẫn ở Afghanistan và đang phải vật lộn để thoát khỏi nước này.

Taliban nhấn mạnh rằng các nỗ lực sơ tán phải kết thúc vào ngày 31/8. Bất kỳ quyết định nào của ông Biden nhằm nán lại Afghanistan lâu hơn hạn chót này có thể sẽ “tái kích hoạt” một cuộc chiến giữa Taliban và khoảng 5.800 binh sĩ Mỹ hiện còn ở Kabul nhằm đảm bảo an ninh cho các chuyến bay sơ tán.

Tại Kabul, phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết Mỹ phải tuân theo đúng thời hạn tự đặt ra. Sau thời hạn này, Taliban “sẽ không để người Afghanistan bị đưa ra khỏi đất nước”. Mujahid cũng cho biết Taliban sẽ cấm người Afghanistan tiếp cận các con đường tới sân bay, đồng thời cho phép người nước ngoài đi qua để ngăn chặn đám đông tụ tập.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết từ nay đến ngày 31/8 là đủ thời gian để đưa tất cả người Mỹ đi khỏi Afghanistan, nhưng ông không nói rõ về việc hoàn thành việc sơ tán tất cả những người Afghanistan đang có nguy cơ gặp nguy hiểm.

Duy Tiến
.
.