Truy tìm số điện thoại trên tờ rơi, bắt 2 người cho vay lãi nặng từ 240-360%/năm

Chủ Nhật, 18/05/2025, 10:36

Ngày 18/5, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Văn Sơn và Nguyễn Tiến Duy (cùng cư trú tại Thanh Oai, Hà Nội) để điều tra về hoạt động cho vay lãi nặng.

Trước đó, từ thông tin trên tờ rơi quảng cáo, Công an TP Hồ Chí Minh đã lần theo manh mối, xác định Sơn và Duy hoạt động cho vay lãi nặng. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, hai người này đã sử dụng Facebook và tờ rơi tiếp cận người lao động, sinh viên đang khó khăn về tài chính, cho vay với lãi suất từ 20 - 30%/tháng (tương đương 240 - 360%/năm).

Truy tìm theo số điện thoại trên tờ rơi, bắt 2 người cho vay lãi nặng từ 240-360%/năm -0
Hoàng Văn Sơn và Nguyễn Tiến Duy tại cơ quan điều tra. 

Đáng chú ý, cũng từ hoạt động truy xét các số điện thoại quảng cáo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố đã phát hiện xử lý 9 trường hợp, gồm: 2 vụ cho vay lãi nặng (gồm 1 vụ khởi tố, 1 vụ đang tập hợp điều tra); 7 vụ dán sai quy định về hút hầm và quảng cáo khác; 3 vụ đề xuất UBND phường xử phạt hành chính.

Điển hình, vào lúc 11h10 ngày 15/5, Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự từ nguồn tin người dân đã phát hiện đối tượng Trần Đức Trí (SN 1974, tức “Trí dậu”) điều khiển xe máy biển số 59N1-471.84 đang thu tiền lãi của bà Nguyễn Thị T.M (SN 1973, tức “Phượng em”) ngay trước cổng số 3 Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, TP Thủ Đức.

Truy tìm theo số điện thoại trên tờ rơi, bắt 2 người cho vay lãi nặng từ 240-360%/năm -0
Một số đối tượng bị Phòng Cảnh sát hình sự xử lý.

Trí khai nhận cho bà M. vay 45 triệu đồng từ giữa năm 2022 và bà Nguyễn Thị H. (SN 1973, tức “Phượng chị”) vay 120 triệu đồng từ năm 2023 đến nay. Cả hai đều là người dân địa phương. Trí là đối tượng có 1 tiền án và 1 tiền sự liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đã mời các đối tượng về làm việc để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định. Lực lượng chức năng cũng đang làm rõ vai trò của Trần Đức Huy (SN 1996) - con ruột Trí, sống cùng địa chỉ…

Từ các tờ rơi quảng cáo bẩn, lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh đã lần ra manh mối, truy xét, xử lý hàng trăm người liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản. 

Truy tìm theo số điện thoại trên tờ rơi, bắt 2 người cho vay lãi nặng từ 240-360%/năm -2
Công an các phường đã triển khai thực hiện bóc xóa quảng cáo sai quy định. 

Để giải quyết điều này, Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an 273 xã, phường, thị trấn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài xử phạt hành chính, người dán quảng cáo bẩn còn bị buộc phải tự bóc xóa toàn bộ sản phẩm vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Phú Lữ
.
.