Cô giáo ở Đắk Lắk bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền

Thứ Sáu, 04/04/2025, 18:07

Sau khi kết bạn qua Zalo, đối tượng đã sử dụng hình ảnh của cô giáo để ghép, tạo video nhạy cảm rồi gửi cho nhiều hội nhóm nhằm mục đích tống tiền.

Ngày 4/4, Trung tá Nguyễn Huy Nam, Trưởng phòng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận đơn trình báo của cô giáo N.T.X.H., giáo viên Trường Mẫu giáo tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk về việc bị kẻ gian tống tiền, tung thông tin bịa đặt lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín cá nhân.

Theo trình báo của cô N.T.X.H., vào khoảng 12h ngày 18/3/2025, cô có nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook có tên “Nguyễn Đức Mạnh” xin được làm quen. Sau đó, giữa hai người có nhắn tin qua lại về nội dung mua bán đất vì trên trang cá nhân của “Nguyễn Đức Mạnh” có đăng nhiều thông tin về mua bán đất.

Đến ngày 19/3, tài khoản “Nguyễn Đức Mạnh” nhắn tin giới thiệu cho cô H. một căn nhà tại số 116-118 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP Hồ Chí Minh. Sau khi thỏa thuận mua bán, tài khoản “Nguyễn Đức Mạnh” yêu cầu cô H. kết bạn bạn qua số Zalo 0878.3966… có nickname “Mặt trời” để người này gửi định vị vị trí mảnh đất. Sau đó, giữa hai người có nhắn tin qua lại vài lần trao đổi việc mua bán đất.

Tuy nhiên, đến ngày 24/3, tài khoản Zalo này đã nhắn cho cô H. một đường Link wed lạ và yêu cầu cô H. đăng nhập. Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên mạng, cô H. đã không chịu đăng nhập thì lập tức bị tài khoản Zalo “Mặt trời” nhắn tin đe dọa, thách thức, thao túng tâm lý nhằm mục đích thu thập thông tin, hình ảnh cô H..

Sau đó ít ngày, tài khoản Zalo “Mặt trời” và tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Mạnh” liên tiếp nhắn tin sẽ tung hình ảnh nhạy cảm của cô H. cho nhiều hội nhóm, đồng thời yêu cầu cô H. phải chuyển cho chúng số tiền 300 triệu đồng.

Cô giáo ở Đắk Lắk bị cắt ghép hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền -0
Tin nhắn đe dọa giữa đối tượng và cô H. do Công an cung cấp.

Trước yêu cầu không được đáp ứng, tài khoản Zalo “Mặt trời” và tài khoản Facebook “Nguyễn Đức Mạnh” đã liên tiếp cắt ghép những hình ảnh, video nhạy cảm, ghép mặt cô H. rồi gửi cho người thân cùng hàng chục hội nhóm khác nhau khiến cô H. bị hoảng loạn.

Theo Trung tá Nguyễn Huy Nam, qua xác minh ban đầu, tài khoản Zalo “Mặt trời” và Facebook “Nguyễn Đức Mạnh” là do các đối tượng sử dụng số ảo trên mạng để tạo lập. Thực chất đây là chiêu trò lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn bị mắc bẫy.

Thủ đoạn các đối tượng là tìm kiếm thông tin, hình ảnh, số điện thoại của nạn nhân (thường là người có điều kiện kinh tế, địa vị xã hội) thông qua các trang mạng xã hội, tài khoản của nạn nhân hoặc mua bán dữ liệu cá nhân. Sau đó đối tượng giả vờ nhắn tin qua lại nhằm thu thập hình ảnh, video của nạn nhân rồi sử dụng công nghệ cao để cắt, ghép thành ảnh, video “nóng”. Những video, hình ảnh này sẽ được gửi tới nạn nhân để tạo sức ép tống tiền.

Cũng theo Trung tá Nam, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của người dân về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cũng như bảo mật thông tin cá nhân. Người dân tuyệt đối không quay, chụp hoặc lưu trữ các video, hình ảnh riêng tư, nhạy cảm của bản thân hoặc chia sẻ qua mạng xã hội. Đồng thời, cẩn trọng khi giao tiếp trực tuyến với người lạ, cảnh giác với các yêu cầu, lời dụ dỗ tham gia quay video hoặc gửi hình ảnh riêng tư. Trường hợp bị tống tiền, người dân tuyệt đối không đáp ứng yêu cầu của đối tượng mà cần thu thập các tin nhắn, hình ảnh, video hoặc bằng chứng khác có liên quan để cung cấp cho Công an. 

  

Văn Thành
.
.