Nhà văn Sơn Tùng, tác giả “Búp sen xanh” qua đời

09:03 23/07/2021
Nhà văn Sơn Tùng, tác giả có nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều danh nhân Việt Nam khác, đã mất vào 23h ngày 22/7 tại nhà riêng vì tuổi già, hưởng thọ 93 tuổi.

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng. Ông sinh năm 1928 tại Nghệ An, tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, từng viết cho báo Nông nghiệp, làm phóng viên báo Tiềng Phong, phụ trách tờ Thanh niên Giải phóng. Ông từng bị thương nặng, là thương binh hạng 1/4, mất 81% sức khỏe nhưng nhà văn vẫn sáng tác nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài…

Nhà văn Sơn Tùng có nhiều tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó, nổi tiếng nhất có tiểu thuyết “Búp sen xanh”. Ra mắt lần đầu năm 1982, cho tới nay tác phẩm đã được tái bản lần thứ 30. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “Từ làng Sen”, “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh”, người chấp bút viết “Cuộc chia ly trên Bến Nhà Rồng” – kịch bản cho bộ phim nổi tiếng “Hẹn gặp lại Sài Gòn”… Nhà văn Sơn Tùng được phong danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011. 

Nhà văn Sơn Tùng (ảnh: Từ Khôi)

Hơn 10 năm nay, nhà văn bị tai biến, liệt nửa người nhưng tin ông mất vẫn khiến nhiều bạn bè, học trò yêu quý ông bàng hoàng, đau xót. Chia sẻ về nhà văn Sơn Tùng trên trang cá nhân ngay sau khi ông mất, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam viết: “Ông là một con người đặc biệt và là một nhà văn đặc biệt. Ý chí sống và sáng tạo phi thường của ông là một tấm gương lớn”.

N.H