Netflix gỡ bỏ phim có nội dung vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam

13:49 02/07/2021
Cục Phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Công ty Netflix đã gỡ bỏ bộ phim truyền hình “Pine Gap” dài 6 tập, do bộ phim này đã có những hình ảnh vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam ngay sau khi Cục có văn bản yêu cầu.

Cũng theo Cục PTTH&TTĐT, vào cuối tháng 6/2021, cơ quan này đã phát hiện các hình ảnh sai trái về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam xuất hiện trong các tập phim của bộ phim truyền hình “Pine Gap” cung cấp trên dịch vụ của Công ty Netflix tại Việt Nam.

 Cụ thể, hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên biển Đông đã xuất hiện tại phút 12 của tập 2 và phút 52 của tập 3 của bộ phim “Pine Gap”. 

Việc để xuất hiện các thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam trong các tập phim nêu trên của Công ty Netflix đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam, làm tổn thương tình cảm và gây phẫn nộ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. 

Điều đáng nói, đây đã là lần thứ ba liên tiếp trong 12 tháng qua, Công ty Netflix bị phát hiện cung cấp phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam khi cung cấp dịch vụ đến người sử dụng tại Việt Nam. 

Trước đó, vào tháng 7/2020 bộ phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta - Put Your Head On My Shoulder” và vào tháng 8/2020 bộ phim “Bà Ngoại trưởng - Madam Secretary” trên dịch vụ của Công ty Netflix đã xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên biển Đông. 

Ngay tại thời điểm đó Cục PTTH&TTĐT đã kịp thời có các văn bản số yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ các bộ phim vi phạm.

Hùng Quân