Ứng viên Thủ tướng Đức xin lỗi vì cười trong chuyến thăm vùng lũ

09:25 19/07/2021
Ông Armin Laschet, ứng viên kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel đã lên tiếng xin lỗi sau khi truyền thông đăng ảnh ông cười trong lúc Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu về tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở miền Tây nước này.

"Số phận của những người phải chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt, mà chúng tôi nghe được qua nhiều cuộc trò chuyện, rất quan trọng đối với chúng tôi. Vì vậy, tôi rất tiếc vì ấn tượng để lại trong lúc trò chuyện. Điều đó là không phù hợp và tôi xin lỗi", ông Laschet viết trên Twitter tối hôm 17/7.

Bức ảnh chụp lại cảnh ông Laschet cười cùng các quan chức khác khi Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đang phát biểu tại thị trấn Erfstadt. (Ảnh: AP)

Armin Laschet hiện là ứng viên kế nhiệm của bà Merkel trong đảng Liên minh trung hữu tại cuộc bầu cử Thủ tướng Đức vào ngày 26/9 tới đây. Ông đồng thời là thống đốc bang North Rhine-Westphalia - một trong hai bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận lũ lụt kinh hoàng tuần trước. 

Hôm 17/7, ông Laschet đã đến thăm thị trấn Erfstadt cùng với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Khu vực này ghi nhận ít nhất 45 người thiệt mạng vì lũ lụt.

Trong lúc Tổng thống Steinmeier phát biểu trước báo giới sau chuyến thăm, ông Laschet đứng cùng một nhóm quan chức khác đứng ở phía sau. Truyền thông sau đó đã đăng tải những bức ảnh chụp cảnh ông Laschet bật cười khi trò chuyện cùng những người bên cạnh.

Lars Klingbeil, tổng thư ký của đảng trung tả Dân chủ Xã hội, nói với tờ Bild am Sonntag hôm 18/7 rằng hành vi của ông Laschet là "thiếu lịch sự và kinh khủng".

Theo kết quả thăm dò trước thềm bầu cử, vào thời điểm hiện tại, đảng Liên minh trung hữu hiện dẫn đầu, theo sau là đảng Xanh. Đảng Dân chủ Xã hội đứng ở vị trí thứ ba. 

Lũ lụt ở châu Âu - bắt đầu từ hôm 14/7- chủ yếu tấn công các bang Rhineland Palatinate, North Rhine-Westphalia của Đức cũng như các vùng của Bỉ, Hà Lan. Chỉ tính riêng ở Đức, ít nhất 157 người đã thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt kỉ lục. Đây là thảm hoạ thiên nhiên tồi tệ nhất ở Đức trong gần sáu thập kỉ qua.

Ít nhất 157 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng nhất trong gần 6 thập kỉ qua tại Đức kể từ hôm 14/7.

Thị sát tình hình thiệt hại sau lũ tại một ngôi làng ở bang Rhineland-Palatinate ngày 18/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ cảm giác kinh hoàng về những gì bà được chứng kiến. 

"Thật sự sốc. Tôi gần như chỉ có thể nói rằng tiếng Đức không có từ nào có thể lột tả mức độ tàn phá nặng nề mà mưa lũ gây ra", bà Merkel nói, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tài chính để người dân khắc phục thiệt hại

Cao Trung (Theo AP)