Tổng thống Pháp họp khẩn điều tra "phần mềm gián điệp" Pegasus

16:34 22/07/2021
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron triệu tập gấp cuộc họp nội các đặc biệt trong ngày 22/7 nhằm thúc đẩy điều tra về phần mềm gián điệp Pegasus, người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết.


Theo ông Attal, một cuộc điều tra đang được tiến hành sau khi Tổ chức Ân xá Quốc tế và một nhóm các đơn vị truyền thông quốc tế cho biết phần mềm gián điệp Pegasus đã được sử dụng trong các vụ tấn công điện thoại thông minh của các nhà báo, quan chức chính phủ và các nhà hoạt động nhân quyền.

"Tổng thống Macron hôm nay sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng quốc phòng đặc biệt tại cung điện Elysee về vụ việc Pegasus và về an ninh mạng", ông Attal nói với đài France Inter, nhấn mạnh rằng Tổng thống đang theo dõi sát sao vụ việc.

Điện thoại của Tổng thống Pháp được cho là bị một phần mềm gián điệp "hack" thông tin. Ảnh: Reuters

Trước đó, Nhật báo Le Monde của Pháp hôm 20/7 đã đưa tin, điện thoại di động của ông Macron và 15 thành viên chính phủ Pháp có thể nằm trong số các mục tiêu tiềm năng bị theo dõi hồi năm 2019 thông qua phần mềm Pegasus nhân danh một cơ quan an ninh Morocco.

Phủ Tổng thống Pháp khẳng định, nếu thông tin tiết lộ về điện thoại của ông Macron là sự thật, thì thực tế sự việc sẽ rất nghiêm trọng. Chính quyền Pháp sẽ điều tra để làm sáng tỏ tất cả thông tin trên.

Vụ phần mềm gián điệp Pegasus do Tập đoàn NSO của Israel sản xuất và phát triển bí mật thu thập thông tin của 50.000 số điện thoại di động của các nhà hoạt động, nhà báo cũng như chính trị gia từ năm 2016 đã bị truyền thông quốc tế phanh phui ngày 18/7.

Ba tờ báo Washington Post, The Guardian, Le Monde cùng nhiều cơ quan báo chí khác đã phối hợp điều tra và công bố thông tin rằng phần lớn khách hàng của NSO tập trung ở 10 quốc gia gồm Azerbaijan, Bahrain, Hungary, Ấn Độ, Kazakhstan, Mexico, Morocco, Rwanda, Saudi Arabia và UAE.

Moroco đã phủ nhận việc mua hoặc sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus. Trong khi đó, NSO đã ra thông báo phủ nhận và gọi đó là những giả thuyết không được xác nhận, nhấn mạnh sản phẩm của NSO chỉ được các cơ quan tình báo và hành pháp sử dụng để chống khủng bố, tội phạm.

An Nhiên