Tổng thống Mỹ tạm biệt Thủ tướng Đức tại Nhà Trắng

08:10 16/07/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/7 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề như đường ống dẫn dầu từ Nga sang Đức.
Lãnh đạo Đức - Mỹ trong cuộc gặp tại Nhà Trắng. Ảnh AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/7 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề như đường ống dẫn dầu từ Nga sang Đức.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận, mặc dù không đạt được tiến triển rõ ràng nào, về những khác biệt giữa hai nước về đường ống Nord Stream 2 trong “chuyến thăm chia tay” của bà Merkel trong bối cảnh nữ Thủ tướng đang dần kết thúc sự nghiệp chính trị kéo dài qua 4 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

“Cá nhân tôi sẽ rất nhớ nếu bà không tham dự các hội nghị thượng đỉnh sắp tới, thực sự là như vậy”, ông Biden cho biết khi đứng cạnh bà Merkel, vị thủ tướng tại vị lâu thứ hai tại Đức, trong một cuộc họp báo cuối giờ chiều 15/7 (giờ địa phương).

Bà Merkel, người từng có nhiều bất đồng với cựu Tổng thống Donald Trump, liên tục gọi ông Biden là “Joe thân mến”.

Khi được yêu cầu so sánh mối quan hệ của bà với hai Tổng thống Biden và Trump, bà Merkel vẫn giữ một thái độ ngoại giao, chỉ nói rằng “làm việc với mọi tổng thống Mỹ” đều mang lại lợi ích cho thủ tướng Đức. Bà Merkel cũng nhẹ nhàng nói thêm rằng “đây là một trao đổi rất thân thiện”.

Tuy vậy, mối quan hệ Mỹ-Đức lại đang tiến vào một vấn đề mới trong khi bà Merkel đang sắp hết nhiệm kỳ và không có ý định tiếp tục tìm kiếm một nhiệm kỳ khác trong cuộc bầu cử tháng 9 tới. Ngày càng có nhiều lo ngại về việc hai nước sẽ đàm phán để giải quyết những bất đồng như thế nào.

Mỹ từ lâu cho rằng dự án dẫn dầu “Nord Stream 2” sẽ đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu với việc gia tăng sự phụ thuộc của lục địa này vào khí đốt của Nga và cho phép Nga gây áp lực chính trị lên các quốc gia dễ bị tổn thương ở Đông và Trung Âu, đặc biệt là Ukraine. Tuy nhiên, ông Biden mới đây đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các công ty của Đức tham gia vào dự án này, một động thái khiến nhiều người trong Quốc hội Mỹ tức giận.

Hai nhà lãnh đạo trong cuộc họp báo. Ảnh AP. 

Bà Merkel đã tìm cố gắng thu hẹp sự khác biệt và nhấn mạnh rằng đường ống này chỉ là tăng cường chứ không thay thế đường ống của Ukraine.

Nữ Thủ tướng Đức nhấn mạnh, Ukraine vẫn là một quốc gia trung chuyển khí đốt tự nhiên, và Ukraine cũng như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới có quyền chủ quyền lãnh thổ. Bà nói thêm rằng Đức sẵn sàng phản ứng với Moscow “nếu Nga không tôn trọng quyền này của Ukraine”.

Ngoài ra, bà cũng bày tỏ quan ngại về việc các hạn chế phòng chống dịch COVID-19 đang gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân châu Âu đến Mỹ.

Đức có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc nhưng cũng chỉ trích Bắc Kinh liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Bà Merkel đã nhấn mạnh về sự cần thiết phải hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, bà Merkel nhấn mạnh trong các bình luận với các phóng viên bà muốn Đức và Liên minh châu Âu phối hợp chính sách đối với Trung Quốc với Washington, bao gồm các vấn đề như quyền lao động, thương mại và an ninh mạng.

Duy Tiến (Theo AP)