Thủ tướng Anh lên án nạn phân biệt chủng tộc sau chung kết Euro 2020

18:31 12/07/2021
Giới chức chính trị và Liên đoàn Bóng đá Anh đã lên án hành vi phân biệt chủng tộc nhắm vào các cầu thủ bóng đá nước này, trong đó có 3 cầu thủ da màu đá hỏng quả phạt đền trong trận chung kết Euro 2020 với Italia.

"Đội tuyển Anh xứng đáng được ca ngợi như những người hùng, chứ không phải hứng chịu hành vi phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội. Những người chịu trách nhiệm về sự lăng mạ khủng khiếp này này nên tự cảm thấy xấu hổ về bản thân", Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên Twitter hôm 12/7.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và phu nhân, bà Carrie Johnson theo dõi trận chung kết Euro 2020. (Ảnh: Getty)

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh, ông Gareth Southgate cũng lên án gay gắt và nói rằng đây là hành vi "không thể tha thứ". "Một số trong số đó đến từ nước ngoài, chúng tôi đã được thông báo điều này, nhưng một số cũng đến từ ngay chính trong đất nước này", ông nói với các phóng viên.

"Chúng tôi là ngọn hải đăng để mang mọi người lại gần hơn với nhau và đội tuyển quốc gia là đại diện cho tất cả người dân nước Anh", ông Southgate chia sẻ thêm.

Trong khi đó, Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) cũng kịch liệt lên án nạn phân biệt chủng tộc của các cổ động viên quá khích, khẳng định "sẽ hỗ trợ tối đa các cầu thủ bị ảnh hưởng" và kêu gọi "các hình phạt nghiêm khắc nhất" với những kẻ phân biệt chủng tộc.

Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka là ba cầu thủ đá hỏng các cú sút trong loạt pelnaty cân não tại trận chung kết Euro 2020 với đội tuyển Italia diễn ra rạng sáng nay theo giờ Việt Nam. Sau đó họ đã trở thành những nạn nhân bị lăng mạ trên Instagram và Twitter cá nhân, với những lời lẽ phân biệt chủng tộc nhằm đổ lỗi cho ba cầu thủ này vì thất bại của đội tuyển.

Marcus Rashford ôm mặt thất vọng sau khi thực hiện không thành công cú sút 11m. (Ảnh: Getty)

Một số bộ trưởng trong Nội các Anh cũng lên án hành vi phân biệt chủng tộc trên của một bộ phận cổ động viên. "Tôi cảm thấy ghê tởm, khi mà các cầu thủ đội tuyển Anh đã cống hiến hết sức mình cho đất nước trong mùa hè này, thì họ lại phải nhận về những lời lẽ phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội", Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel  hay.

Về phần mình, nghị sĩ đảng Bảo thủ Tom Tugendhat yêu cầu các công ty mạng xã hội phải hành động. "Mạng xã hội có các thuật toán nhắm mục tiêu quảng cáo đến bạn nhưng lại không ngăn chặn được việc hành vi phân biệt chủng tộc đối với một số thanh niên mẫu mực. Những người gây ra chúng thật đáng khinh, phải được công khai danh tính và đối mặt với hậu quả", ông Tugendhat viết.

Cao Trung