Ngoại trưởng Mỹ mang một loạt vấn đề nóng đến cuộc gặp với lãnh đạo Ấn Độ

14:47 28/07/2021
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong ngày 28/7 sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Ấn Độ và các quan chức cấp cao khác trước khi gặp Thủ tướng Narendra Modi, trong bối cảnh Trung Quốc cũng tìm cách tăng cường quan hệ và khắc phục khác biệt với Ấn Độ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ trong một cuộc gặp . Ảnh Reuters. 

Đây là chuyến thăm đến Ấn Độ đầu tiên của ông Blinken với tư cách là một quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden. Dự kiến, ông ​​sẽ thảo luận với các quan chức Ấn Độ về nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19, tình hình an ninh ở Afghanistan. Blinken cho biết, mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ là “một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trên thế giới”.

Ông Blinken dự kiến ​​có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar vào cuối ngày 28/7.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết: “Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm - bao gồm phục hồi sau đại dịch COVID-19, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Afghanistan và hợp tác tại Liên hợp quốc (LHQ)”.

Cả hai bên sẽ thảo luận về tình hình an ninh đang xấu đi ở Afghanistan, nơi Taliban đang nhanh chóng mở rộng lãnh thổ mà lực lượng này kiểm soát sau khi Mỹ rút quân.

Các nhà phân tích Ấn Độ cho biết, tình hình đang diễn ra ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng là điểm nổi bật trong chương trình nghị sự.

Các cuộc đàm phán ở New Delhi dự kiến ​​sẽ đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Tứ giác An ninh bao gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ vào cuối năm nay, truyền thông Ấn Độ đưa tin. Đối thoại Tứ giác An ninh được coi là một bức tường thành khu vực chống lại những hành động ngày càng tăng của Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Sau khi kết thúc các cuộc họp ở New Delhi, ông Blinken sẽ đến Kuwait vào cuối ngày 28/7.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)