Nga cảnh báo khủng bố IS đang đổ dồn về Afghanistan

16:07 28/07/2021
Nga cảnh báo các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực đang đổ dồn về Afghanistan, trong bối cảnh lực lượng Mỹ sắp rút toàn bộ khỏi quốc gia Nam Á.

Xe tăng do Nga sản xuất được triển khai gần biên giới Tajikistan và Afghanistan. Ảnh: Ruptly

The Moscow Times ngày 28/7 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo, tình hình an ninh ở khu vực có thể xấu đi nhanh chóng trong bối cảnh các tay súng IS có nguồn gốc từ Syria, Libya và một số quốc gia khác đang xâm nhập Afghanistan trong bối cảnh Mỹ rút quân.

Theo lời ông Shoigu, Nga "mong muốn Afghanistan đạt được sự đồng thuận và hòa giải giữa các sắc tộc". Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố lực lượng Nga đồn trú tại Tajikistan sẽ hỗ trợ quân sự nếu nước này gặp mối đe dọa an ninh từ lãnh thổ Afghanistan.

"Chúng tôi sẽ không làm ngơ trước những sự việc ở biên giới, đặc biệt là các âm mưu nhằm đưa phiến quân vào lãnh thổ Tajikistan. Chúng tôi sẽ hành động lập tức nếu xuất hiện mối đe dọa nhằm vào đồng minh của mình", Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban hồi năm ngoái, toàn bộ lực lượng Mỹ và NATO, trừ nhóm nhân viên bảo vệ cơ sở ngoại giao, sẽ rời khỏi lãnh thổ Afghanistan vào cuối tháng 8/2021, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm được phát động sau vụ khủng bố 11/9/2001 của al-Qaeda.

Sự rút lui của Mỹ ở thời điểm hiện nay gây ra nhiều tranh cãi. Cách đây vài tuần, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông tin rằng người Afghanistan "đủ năng lực để duy trì chính phủ" của họ, dù các nhà quan sát nhận định, chính quyền ở Kabul rất khó có thể chống đỡ áp lực khổng lồ từ các tay súng Taliban.

Tuần trước, Tajikistan đã đặt lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động cao lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi độc lập năm 1991. Quốc gia Trung Á này cũng đã điều động 20.000 binh sĩ để tăng cường an ninh ở khu vực biên giới với Afghanistan.

Thiện Nhân