Đức bắt giữ nhà khoa học bị nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

10:44 07/07/2021
Các công tố viên liên bang Đức hôm 6/7 đã bắt giữ và buộc tội một nhà khoa học với cáo buộc người này làm gián điệp cho Trung Quốc.

Nhà khoa học chính trị bị bắt giữ được xác định với tên không đầy đủ là Klaus L., 75 tuổi, theo luật bảo mật của Đức. Người này đã điều hành Quỹ Hanns Seidel ở Munich từ năm 2001 trước khi thành lập Viện Nghiên cứu xuyên quốc gia. Tổ chức này liên kết với Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), một đảng "chị em" với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Trụ sở cũ của Cơ quan tình báo Đức (BND) tại Pullach. (Ảnh: DW)

Các nhà chức trách Đức cáo buộc người đàn ông 75 tuổi này được tình báo Trung Quốc tuyển dụng khi đang giảng dạy tại Đại học Đồng Tế ở Thượng Hải vào giữa năm 2010. 

Klaus L. thường xuyên cung cấp thông tin và nhận được tiền từ phía Trung Quốc, thường là trước khi diễn ra các chuyến thăm cấp nhà nước hoặc hội nghị lớn, cũng như về một số vấn đề nhất định.

Chi phí đi lại của Klaus L. đến Trung Quốc cũng được chi trả cho đến hết tháng 11/2019. Khi đó, Klaus L. bị bắt giữ khi vừa trở về từ Italia và đang trên đường đến sân bay ở Munich để cùng vợ bay sang Ma Cao gặp đầu mối phía Trung Quốc. Cảnh sát đã tịch thu các ổ đĩa cùng máy tính của ông và thực thi lệnh khám xét tài sản.

Đài truyền hình công cộng Đức ARD đưa tin, Klaus L. là điệp viên hai mang vì ông này cũng đã làm việc cho cơ quan tình báo Đức (BND) trong nửa thế kỷ với tư cách là "liên lạc viên tình báo".

Klaus L. đã dành nhiều năm ra vào trụ sở BND ở Pullach, gần Munich. Theo ARD, ông có những mối liên hệ tốt trong suốt quá trình làm việc, kể cả với cấp trên. Ông đã từng làm việc cho Tổ chức Hanns Seidel từ những năm 1980, thường xuyên đi công tác ở Nga, Balkan, Nam Phi và Nam Á.

Hồ Thiên (Theo DW)