Bất chấp dịch bệnh, người Brazil xuống đường đòi luận tội Tổng thống

09:28 25/07/2021
Rất đông người biểu tình đã xuống đường ở nhiều thành phố của Brazil ngày 24/7 (giờ địa phương) nhằm yêu cầu luận tội đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro, người đang đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng trong bối cảnh đại dịch COVID-19.  
Người biểu tình trên đường phố Rio de Janeiro. Ảnh Reuters. 

Những người biểu tình đã tràn qua các con phố tại Rio de Janeiro và nhiều thành phố khác để biểu thị sự tức giận và thất vọng của người dân đối với cách ứng phó đại dịch của ông Bolsonaro.

Những người tổ chức biểu tình cho biết các hoạt động dự kiến sẽ diễn ra ở 500 địa điểm trên khắp đất nước cũng như nước ngoài, theo Al Jazeera. Người biểu tình phàn nàn về chiến dịch tiêm chủng muộn màng và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, đề nghị chính phủ có nhiều hỗ trợ khẩn cấp hơn với người nghèo trong bối cảnh dịch bệnh.

Trong tuần qua, nhiều tờ báo địa phương đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Brazil đã thông báo cho các lãnh đạo quốc hội rằng cuộc bầu cử vào năm tới sẽ không diễn ra nếu như không có sự thay đổi trong hệ thống bầu cử điện tử.

Tổng thống Bolsonaro đã nhiều lần cáo buộc rằng hệ thống hiện tại dễ bị gian lận, dù không đưa ra được bằng chứng, những cáo buộc này bị chính phủ Brazil phủ nhận.

Ông Bolsonaro đang tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo, tuy vậy, đối thủ của ông trong cuộc đua lần này không hề “dễ ăn”. Đó là cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Bolsonaro bị xếp sau ông Lula.

Những cuộc biểu ngày 24/7 là lần thứ hai người dân tại Brazil xuống đường trong vòng một tháng qua để yêu cầu luận tội ông Bolsonaro.

Hơn 548.000 người Brazil đã chết vì COVID-19. Công tác chống dịch của chính quyền Bolsonaro bị nhiều người coi là yếu kém. Đặc biệt, ông này còn là người xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của căn bệnh và kiên quyết phản đối các biện pháp như giãn cách xã hội hay đeo khẩu trang.

Một ủy ban điều tra của Thượng viện đã được thành lập hồi tháng 4 nhằm điều tra cách chính phủ ứng phó COVID-19, trong khi đó, sự nổi tiếng của ông Bolsonaro đã giảm đi đáng kể sau hàng loạt bê bối. Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy đa phần người được hỏi muốn luận tội ông này.

Bộ Y tế Brazil báo cáo 140 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 và 12 ca tử vong hôm 23/7. Nhiều nhà phân tích cho rằng những số liệu này có thể thấp hơn nhiều so với thực tế.

Duy Tiến