Tết ấm áp trong những ngôi nhà nghĩa tình

Thứ Năm, 08/02/2024, 11:35

Từ nguồn kinh phí vận động hỗ trợ của Bộ Công an, hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa đã được xây dựng cho các hộ nghèo trên khắp mọi miền đất nước, đem lại niềm vui cho những cảnh đời gian khó.

1. 80 tuổi, ông Đoàn Khắc Chương (trú tại thôn 10, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chưa từng nghĩ có ngày mình được sống trong căn nhà khang trang, dù giấc mơ ấy cứ lặp đi lặp lại, bám riết ông mỗi ngày.

Trong những ngôi nhà Tết ấm áp nghĩa tình -0
Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao nhà mới cho ông Huông Văn Dần, ở bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Hơn 20 năm kể từ ngày vợ mất, ông ở vậy nuôi 4 đứa con. Con cái cũng nghèo, chỉ kiếm đủ ăn, nuôi con mỗi ngày nên chưa bao giờ dám nghĩ tới việc làm lại nhà dù ngôi nhà ông đang ở đã cũ kỹ lắm rồi. Những khi mưa gió, bão lũ, căn nhà cấp 4 xập xệ của ông run rẩy giữa trời bão tố. Những lúc như vậy, ông chỉ biết ôm di ảnh của vợ cầu nguyện và mơ ước có một mái nhà vững chắc.

Tháng 6/2023, ông Chương bất ngờ khi nghe cán bộ thôn cho biết, ông thuộc diện được đưa vào danh sách xét duyệt để làm nhà mới từ nguồn kinh phí vận động hỗ trợ từ Bộ Công an. Từ số tiền 50 triệu đồng do Bộ Công an hỗ trợ, Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank tài trợ, UBND tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền huyện Hương Khê ủng hộ thêm gần 40 triệu đồng, anh em bà con lối xóm cùng lực lượng Công an cơ sở hỗ trợ ngày công, chỉ sau hơn 2 tháng triển khai xây dựng, ông Chương đã có ngôi nhà mới khang trang để an hưởng tuổi già. Cuối tháng 9/2023, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã về tận xã bàn giao chìa khóa cho ông Chương khiến ông rưng rưng, xúc động không nói nên lời.

Cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới, ông Chương phấn khởi cho biết, Tết này là cái Tết tươm tất nhất của gia đình ông. Ông vui không chỉ vì từ nay được sống trong ngôi nhà mới mà còn sau hơn 20 năm vợ mất, giờ đây ông đã có chỗ đặt bàn thờ cao ráo, nắng không lo rọi, mưa không lo dột, nước dâng không phải bưng di ảnh chạy lũ như những năm trước.

Trong những ngôi nhà Tết ấm áp nghĩa tình -0
Tết này, ông Đoàn Khắc Chương được đón năm mới trong ngôi nhà khang trang.

Cũng chung niềm vui có ngôi nhà mới trong mơ để đón Tết, anh Hồ Hữu Sơn (36 tuổi, trú tại thôn Sơn Liên, xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) xúc động kể, bản thân anh từng là cán bộ đoàn năng nổ. Nhưng rồi, tai họa ập đến trong một lần đi rừng, anh bị tai nạn thập tử nhất sinh. Sau thời gian điều trị dài ngày, dù giữ được mạng sống nhưng anh Sơn bị liệt, mọi chi phí và sinh hoạt trong gia đình đều phải dựa vào đôi tay người vợ ốm yếu. Ngôi nhà với 5 thành viên tá túc suốt 12 năm qua được dựng tạm bợ bằng gỗ tạp, xiêu vẹo và gió lộng tứ bề. Từ khi nằm một chỗ, ý nghĩ về việc xây cất lại ngôi nhà mới đã đóng sập, ngay cả trong giấc mơ.

Tháng 6/2023, điều kỳ diệu đã đến khi gia đình anh Sơn là một trong 2 trường hợp đầu tiên của huyện Hương Sơn được lựa chọn để xây dựng nhà mẫu trước khi nhân rộng ra toàn tỉnh từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an. “Bản thân tôi thực sự xúc động, nếu không có chủ trương ý nghĩa và nhân văn này từ Bộ Công an, chẳng biết bao giờ gia đình tôi mới có căn nhà mới để sinh sống”, anh Sơn chia sẻ.

Câu chuyện của gia đình ông Chương, anh Sơn chỉ là hai trong số gần 600 hoàn cảnh khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được nhận những ngôi nhà tình nghĩa từ chủ trương nhân văn, ấm áp nghĩa tình của Bộ Công an. Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ bàn giao 400 ngôi nhà còn lại cho những gia đình khó khăn về nhà ở để bà con yên tâm vui Tết, đón xuân trong những tổ ấm khang trang, vững chãi.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh của Bộ Công an đã góp phần vơi bớt đi sự thiếu thốn, giúp người dân có thêm niềm tin, động lực, sự lạc quan để vươn lên trong cuộc sống. Thực hiện chủ trương này, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động, tích cực trong quá trình thực hiện, đặc biệt là đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ đóng góp ngày công giúp người dân làm nhà, vận chuyển nguyên vật liệu, thi công nhà ở, chung sức đồng lòng thực hiện chính sách “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Với nỗ lực đó, Hà Tĩnh cam kết, 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo sẽ được bàn giao đến tận tay người dân ngay trước thềm Tết Nguyên đán.

2. Cũng như Hà Tĩnh, Nghệ An là tỉnh khó khăn, dân số đông, địa hình rộng nên số lượng các hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà tồi tàn, tạm bợ hiện nay rất lớn. Trong đó, nhà ở tạm bợ và nhà dột nát cần xây mới là 9.200 căn và 6.100 căn phải sửa chữa. Địa phương này đặt ra mục tiêu hết năm 2023 sẽ xây mới 5.000 căn và sửa chữa 500 căn nhà, nhưng kể từ sau khi phát động cuộc vận động xây, sửa nhà cho người nghèo, Nghệ An đã nhận được đăng ký hỗ trợ 12.500 căn nhà, tương đương số tiền hơn 637 tỷ đồng.

Trong những ngôi nhà Tết ấm áp nghĩa tình -0
Gia đình anh Hồ Hữu Sơn trong căn nhà tình nghĩa của Bộ Công an.

Đầu tháng 2/2023, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Chỉ 2 tháng sau, 1.420 căn nhà đã được xây dựng, lắp ghép từ nguồn kinh phí do Bộ Công an vận động, ủng hộ, được phân bổ tại 27 xã biên giới thuộc 6 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông, Anh Sơn và Thanh Chương. Càng ý nghĩa hơn, khi trong quá trình thực hiện, xuất phát từ thực tiễn có quá nhiều hoàn cảnh cần sự chung tay giúp đỡ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An và Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp, kêu gọi hỗ trợ xây dựng thêm 1.120 căn nhà ngoài kế hoạch để trao cho các hộ nghèo. Nâng tổng số căn nhà mà lực lượng Công an hỗ trợ cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Nghệ An là 3.940 căn, với số tiền tổng trị giá 197 tỷ đồng. 

Để hoàn thành những ngôi nhà mới khang trang, nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng, có khả năng chống chọi được với sự tác động của khí hậu, tuổi thọ lâu dài, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, Công an tỉnh Nghệ An đã huy động trên 3.000 lượt cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân địa phương hỗ trợ vận chuyển nguyên vật liệu qua những địa hình khó khăn, hiểm trở để hoàn thiện vượt tiến độ thời gian theo kế hoạch, góp phần quan trọng giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn an cư, ổn định cuộc sống.

Ghi nhận nỗ lực này vì người nghèo, tại lễ khánh thành 2.820 căn nhà được tổ chức tại bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện Con Cuông vào đầu tháng 8/2023, Thượng tướng Lương Tam Quang cho biết, những ngôi nhà được xây dựng, lắp ghép từ nguồn kinh phí của Bộ Công an vận động đều là những mẫu nhà rất đẹp, rất bền, rất hiệu quả. Đây là những cử chỉ, hành động, việc làm hết sức cao đẹp, thiết thực và có ý nghĩa hết sức to lớn góp phần quan trọng nâng cao đời sống nhân dân và thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tháng 8/2023, Ban chỉ đạo cuộc vận động, hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An tổ chức tổng kết việc triển khai xây dựng 2.820 ngôi nhà cho người nghèo trên địa bàn. Đây được xem là một “kỳ tích” bởi vượt cả số lượng lẫn tiến độ so với dự kiến.

3. Thêm một mùa xuân nữa của đất trời lại về. Với hơn 12.000 hộ gia đình nghèo trên khắp cả nước, mùa xuân này thực sự là xuân của lòng người, khi họ được đón Tết đoàn viên trong những ngôi nhà mới ấm áp tình người - điều mà từ trước đến nay, suốt một đời lam lũ chỉ biết mơ ước mà chưa từng nghĩ là sẽ thành hiện thực. Chính từ chủ trương nghĩa tình của Bộ Công an, đã biến giấc mơ ấy thành hiện thực. Cũng không chỉ dừng lại ở con số đó, hàng nghìn phận đời, gia đình khác trên khắp đất nước vẫn đang rất khó khăn về nhà ở và họ mong rằng, chủ trương này sẽ được tiếp tục thực hiện. Với niềm tin, nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm sẽ đồng hành cùng Bộ Công an để xây cất nên những ngôi nhà mới cho người nghèo, để họ có mái ấm an cư, ổn định cuộc sống và là động lực để vượt lên số phận. 

Thiện Thành
.
.