Những ngôi nhà nghĩa tình nơi biên viễn

Thứ Hai, 04/09/2023, 10:27

Chỉ trong thời gian chưa đầy 6 tháng, hàng nghìn căn nhà do Bộ Công an hỗ trợ xây dựng cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở được khánh thành, đưa vào sử dụng theo hình thức “chìa khóa trao tay” đã tiếp thêm niềm tin, động lực để người nghèo vững tin vào cuộc sống, tin vào chính sách của Đảng, Nhà nước và dựa vào lực lượng Công an để lạc nghiệp khi đã an cư.

1. Là trụ cột của gia đình, nhưng suốt nhiều năm nay, ông Lưu Văn Thơm (71 tuổi), trú tại bản Hồng Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bất lực nhìn cảnh vợ và những đứa con phải sống trong cảnh đói khổ triền miên, bầm dập với những tất bật mưu sinh.

xay-nha-nguoi-ngheo 1.jpg -0
Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự lễ khánh thành 2.820 căn nhà cho người nghèo tại Nghệ An (ngày 9/8/2023)

Cuộc sống tạm bợ cứ thế trôi qua, trong khi những đứa trẻ cứ lần lượt ra đời, mỗi lần như vậy, ông Thơm chỉ biết động viên vợ, trời sinh trời dưỡng. Đói, có thể lên rừng xuống suối tìm cái ăn. Rét, có thể đi xin manh áo cũ sờn để khoác lên mình nhưng để có một mái nhà vững chãi đúng nghĩa che mưa che nắng khi trái gió trở trời, thì ông Thơm hoàn toàn bất lực.

Căn nhà của vợ chồng ông đang sinh sống đã làm cách đây 40 năm. Thời điểm ấy, ông Thơm lên rừng tự chặt cây về để dựng nhà lập nghiệp. Nhưng sau 40 năm dãi dầu mưa nắng trong thời tiết khắc nghiệt ở vùng biên giới Việt Lào, căn nhà đã xiêu vẹo, ọp ẹp, gió thốc tứ bề, mùa mưa nước dột khắp nơi, chực chờ ngày đổ sập xuống. Ông Thơm nói, ước mơ lớn nhất của đời người, là xây cất được cho vợ con một căn nhà, nhưng giấc mơ ấy mãi là thứ xa xỉ khi bản thân ông mất sức lao động, gia đình thuộc diện hộ nghèo, quay quắt với miếng cơm manh áo quanh năm nên chẳng dư dả nổi vài đồng chứ nói gì đến tiền trăm, tiền triệu.

Nhưng, như một phép màu, sau Tết Nguyên đán 2023, gia đình ông bất ngờ đón những vị khách đặc biệt. Họ là những cán bộ đi khảo sát để xây tặng cho gia đình một căn nhà mới, theo chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An do Bộ Công an kêu gọi, phát động. Và chỉ trong thời gian rất ngắn sau đó, gia đình ông Lưu Văn Thơm đã có một căn nhà nhỏ khang trang hơn cả mong đợi, được bàn giao đưa vào sử dụng ổn định từ gần nửa năm nay.

Niềm vui tuy có đến muộn hơn một chút, song với ông Vi Văn Hùng (51 tuổi), trú tại bản Châu Sơn, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) cũng được đón nhận cảm giác hạnh phúc khi dọn về ngôi nhà mới trong những ngày tháng 8 này. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, đông con, hai vợ chồng không nghề nghiệp nên hằng ngày 6 con người trong gia đình phải tá túc trong căn nhà cũ nát, xiêu vẹo. Cũng như hàng chục nghìn hộ nghèo khác trên địa bàn, giấc mơ về ngôi nhà khang trang, vững chãi luôn ám ảnh ông Hùng từng đêm. Và rồi, các thành viên sung sướng khi được báo tin, gia đình được tặng căn nhà tình nghĩa do Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An tài trợ. Chỉ trong thời gian rất ngắn, với sự giúp đỡ của Lực lượng công an và chính quyền địa phương, bà con chòm xóm, ngôi nhà trong mơ của gia đình ông Hùng đã trở thành hiện thực. Ngày 9/8, nhận chìa khóa trao tay từ Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang mà vợ chồng ông Hùng cứ thế nước mắt tuôn rơi vì quá xúc động, nghẹn ngào đến không nói nên được lời nào.

Những ngôi nhà nghĩa tình nơi biên viễn -0
Lực lượng Công an đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nhà cho người nghèo trên địa bàn Nghệ An

2. Nhưng không riêng gia đình ông Thơm, ông Hùng, chỉ trong thời gian chưa đầy 6 tháng, từ đầu tháng 3/2023 đến nay, đã có gần 4.000 hộ gia đình đã được đón nhận niềm vui như thế trong những căn nhà vững chãi, ấm áp nghĩa tình.

Xuất phát từ con số khảo sát thực tiễn, toàn tỉnh Nghệ An có khoảng 15.300 hộ nghèo và hộ cận nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở, bao gồm 9.200 hộ có nhu cầu xây mới và hơn 6.100 hộ có nhu cầu về sửa chữa, những hộ dân này hiện đang phải sinh sống trong những ngôi nhà cũ kĩ, dột nát, hư hỏng, tạm bợ và có nguy cơ sụp đổ, không an toàn khi sử dụng. Hưởng ứng chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở do tỉnh Nghệ An phát động, Bộ Công an đã chủ động kêu gọi, huy động sự giúp đỡ, ủng hộ của các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm. Lời “hiệu triệu” ấy đã chạm đến trái tim nhân ái của nhiều cá nhân, tổ chức nên chỉ sau một thời gian rất ngắn, đã có 3.940 căn nhà, tương đương 197 tỷ đồng, được cam kết xây dựng cho bà con ở 27 xã biên giới thuộc 6 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương và một số địa bàn khác. Con số này vượt xa mức kêu gọi hỗ trợ ban đầu của Bộ Công an là 1.420 căn nhà.

Sau gần 6 tháng kể từ ngày phát động, đến nay toàn tỉnh Nghệ An đã hoàn thành xây dựng hơn 3.200 căn nhà, trong đó có 2.820 nhà ở cho hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở tại 27 xã biên giới từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An. Đây là một kỳ tích lớn, bởi được triển khai và hoàn thành trong thời gian ngắn nhất, với số lượng lớn nhất từ trước tới nay, ở những địa bàn xa nhất, khó khăn nhất của tỉnh. Đã có hơn 3.000 lượt cán bộ chiến sỹ Công an Nghệ An không quản ngại vất vả, khó khăn, “cõng” vật liệu băng đèo, vượt sông suối góp phần quan trọng vào việc hoàn thành xây dựng nhà cho nhân dân đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Công an tỉnh Nghệ An và cấp ủy, chính quyền 6 huyện biên giới đã phối hợp theo phương châm “4 tại chỗ”, trong đó huyện vận động, chỉ đạo thi công phần móng; lực lượng Công an làm nòng cốt, trực tiếp vận chuyển vật liệu, thi công móng nhà phối hợp với nhà thầu tổ chức thi công. Mỗi căn nhà có diện tích khoảng 46m2 bao gồm cả phần thềm nhà, có 3 gian, mái nhà lợp tôn xốp, xung quanh lắp ghép bằng tấm xốp ốp tôn nhôm 3 lớp cách nhiệt, đảm bảo chất lượng của nhà ở hỗ trợ theo tiêu chí “3 cứng”, gồm nền, móng cứng; khung, tường cứng và mái cứng, với độ bền cao.

Thượng tá Phạm Ngọc Cảnh, Trưởng Công an huyện Tương Dương chia sẻ, trên địa bàn huyện có những xã biên giới xa xôi, phải di chuyển bằng nhiều cung đường kết hợp đường bộ lẫn đường sông. Đơn cử như để dựng được 46 ngôi nhà cho người nghèo sớm nhất cho bà con ở 2 bản nằm biệt lập, chỉ có một con đường vào độc đạo bằng đường sông là Piêng Luống và Phia Òi ở xã Nhôn Mai, cán bộ chiến sĩ phải tập kết vật liệu xây dựng ở bờ sông, sau đó chia nhỏ vào từng bao tải để vác vai kết hợp vận chuyển bằng thuyền máy ngược dòng sông đưa tới từng hộ gia đình để làm móng nhà. Chính quyền cũng huy động tối đa nhân lực để giúp bà con dựng nhà, theo phương châm tại mỗi bản, 5 gia đình sẽ tập trung giúp một gia đình hoàn thiện móng nhà. Do điều kiện địa hình chia cắt gây khó khăn cho quá trình xây dựng nên mỗi móng nhà ở những bản làng xa xôi của Nghệ An sẽ mất thời gian hoàn thiện từ 3 đến 4 ngày, kéo dài hơn so với các nơi khác.

3. Ngày 9/8, về dự, cắt băng khánh thành và trao nhà cho người nghèo tại Nghệ An ở xã Châu Khê, huyện Con Cuông, thay mặt Lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm, đã ủng hộ nguồn lực để người nghèo có ngôi nhà mới. Đây là những cử chỉ, hành động, việc làm hết sức cao đẹp, thiết thực và có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần quan trọng nâng cao đời sống nhân dân và thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ trưởng Lương Tam Quang mong rằng, với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố sẽ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở do Bộ Công an vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí với số tiền 50 triệu đồng/ nhà, theo hình thức hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở. Đến nay, toàn quốc đã có 12 tỉnh được Bộ Công an hỗ trợ với tổng số 12.041 căn nhà, trong đó xây mới 10.765 căn và cải tạo, sửa chữa 1.276 căn.

“Với những ngôi nhà mới khang trang, vững chãi, được hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng sẽ góp phần quan trọng giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở biên giới của tỉnh có mái ấm để an cư, ổn định cuộc sống, nỗ lực vươn lên có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời, đây cũng là tiền đề quan trọng, là giải pháp bền vững góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên tuyến biên giới, thực hiện thắng lợi Đề án xây dựng xã biên giới sạch về ma túy, tiến tới xây dựng huyện sạch về ma túy” - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý.

Thiện Thành
.
.