Hào khí "Chiến dịch Quang Trung" nơi bão lũ đi qua
Đi qua vùng bão lũ ở các tỉnh Nam Trung Bộ những ngày này, chúng tôi chứng kiến hình ảnh lực lượng Công an đã và đang xung trận quyết liệt trong "Chiến dịch Quang Trung" với hào khí mạnh mẽ.
Đó chính là hành động cụ thể "Xây dựng người chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" gắn với phương châm hành động "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an" và phong trào thi đua "Ba nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất" theo chỉ đạo của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an.
1. Bão tan, lũ rút. Hàng trăm làng quê nơi thiên tai vừa đi qua không chỉ để lại hàng loạt dấu tích sạt lở, bồi lấp cùng với bùn đất, rác bẩn, cây cối ngổn ngang trên những kênh mương, đường sá, công trình xã hội… mà còn có cả nỗi đau và nước mắt của người dân bên những căn nhà tốc mái, xiêu vẹo, sập đổ. Ngậm ngùi hơn nữa là màu trắng khăn tang trên mái đầu mẹ trẻ, con thơ có thân nhân tử nạn do bão lũ. Trong tiếng thở dài giữa đêm mưa lạnh cùng những nỗi lo âu thấp thỏm, có cả khát vọng căn nhà đủ sức tránh bão lũ để an cư lạc nghiệp khi môi trường biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan.
Với những gia đình có nhà ở bị sập đổ, cuốn trôi, hư hỏng nặng khi bão lũ đi qua, "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc đã mang đến một luồng sinh khí mới hỗ trợ người dân gượng dậy, vươn lên, tái thiết cuộc sống từ ngổn ngang đổ nát. Chỉ đạo "Chiến dịch Quang Trung", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Đây là "chiến dịch" không có tiếng súng, nhưng phải chiến thắng và chiến thắng giòn giã, phải quyết tâm hoàn thành việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân, nhất là những gia đình không có nhà ở sau bão lũ lịch sử ở miền Trung".
Sáng 18/12, cùng tổ công tác của Công an tỉnh Khánh Hòa ngược lên xã miền núi Đông Khánh Sơn, chúng tôi bắt gặp nụ cười và ánh mắt lấp lánh niềm vui của anh chị Mấu Trường - Cao Thị Muỗi, người dân tộc Raglai, khi căn nhà của họ là công trình đầu tiên trong số 23 căn nhà do Công an tỉnh Khánh Hòa xây tặng, đã được khánh thành. Căn nhà rộng 40m2, mái tôn, tường xây lăn sơn, nền gạch hoa, cửa nhôm, 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, phía sau có bếp, nhà vệ sinh, phía trước có sân gạch hoa, mái tôn với tổng kinh phí 200 triệu đồng.
Chỉ tay về phía triền núi, anh Mấu Trường bày tỏ: "Nước lũ đổ ầm ào từ trên kia xuống, vợ chồng với hai đứa con may mắn thoát chết, nhưng nhà bị xô sập, đất đá vùi lấp. Mình nghèo thì đâu có tiền làm lại nhà, đâu ngờ được Công an tỉnh Khánh Hòa xây tặng nhà mới, cả nhà mình vui như trúng số độc đắc".
Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Sáng, Trưởng Phòng CSCĐ Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ ngày 6/12, Phòng cử 65 CBCS phối hợp với 50 CBCS Trung đoàn CSCĐ Nam Trung bộ chia thành 23 tổ hành quân về 17 xã, phường phối hợp công an cơ sở triển khai "Chiến dịch Quang Trung". Tất bật thu dọn nhà sập xong thì đào móng, đắp nền, bưng bê gach đá, trộn vữa… hỗ trợ thợ xây. Có nơi triền núi sỏi đá phải đào bới cật lực, có chỗ bùn đất nhũn nhão phải nạo vét thật sâu và cũng có nơi cách xa đường lộ, phải đẩy xe rùa theo bờ ruộng để chuyển tải vật liệu.
Thiếu tá Nguyễn Văn Tuân, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ, tâm sự: "Chúng tôi tham gia "Chiến dịch Quang Trung" với tâm thế giúp dân bằng những hành động, việc làm cụ thể để góp phần chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân sớm gượng dậy sau thiên tai lũ lụt. Vì thế mỗi CBCS đều nỗ lực thực thi nhiệm vụ bằng tất cả tình cảm và trách nhiệm của người chiến sĩ CAND".
2. Tại vùng bão lũ phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bà Nguyễn Thị Phúc, trú tại thôn 4, xã Xuân Lãnh nghẹn ngào nói: "Hơn 20h đêm 17/11/2025, bão quật đổ cây dừa, đánh sập căn nhà khiến chồng tôi chết trên đường đi cấp cứu. Phần nào nỗi đau đã được chia sẻ khi Công an tỉnh Đắk Lắk xây tặng nhà mới, tôi thật sự xúc động xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc".
Ông Trần Quốc Huy, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lãnh cho biết, cơn bão Kalmaegi và trận lũ lụt lịch sự đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó có nhiều căn nhà sập đổ, xiêu vẹo, tốc mái… Giữa lúc người dân và địa phương đang đối mặt với khó khăn, thì Bộ Công an, UBND tỉnh và Công an tỉnh Đắk Lắk kịp thời quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng 16 căn nhà cho người dân trong xã này có nhà ở bị sập đổ do bão lũ. Tấm lòng và tình cảm đó là một minh chứng rõ nét về tinh thần, trách nhiệm của lực lượng CAND luôn gần dân, chăm lo cho dân và vì nhân nhân dân phục vụ.
Thượng tá Hà Công Thắng, Trưởng Phòng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau cuộc hành quân trên chặng đường hơn 200km từ phường Buôn Ma Thuột ở phía Tây xuống xã Xuân Cảnh và phường Đông Hòa ở phía Đông, 80 CBCS của đơn vị khẩn trương vào cuộc với cuốc, xẻng, xà beng, xe rùa tập trung thu dọn vật liệu đổ nát ở những căn nhà cũ, đào móng, đắp nền, vận chuyển vật liệu, trộn vữa, cắt sắt, đan khung sắt… hỗ trợ thợ xây 71 căn nhà tại hai địa phương nêu trên trong tổng số 176 căn nhà do Công an tỉnh Đắk Lắk đảm trách xây dựng trong "Chiến dịch Quang Trung".
Đảm trách điều hành 15 CBCS CSCĐ tại xã Xuân Cảnh, Thiếu tá Lê Xuân Triều bày tỏ: "Điểm đến đầu tiên của tổ công tác là căn nhà bà Lê Thị Năm ở thôn Tuyết Diêm. Nhìn bà cụ 86 tuổi, sống neo đơn, ngồi bên căn nhà bị bão xô sập, chúng tôi cảm nhận nỗi đau, nên khẩn trương vào cuộc để cụ sớm có nhà ở ổn định".
Trong cuộc họp đánh giá "Chiến dịch Quang Trung" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì trưa 17/12/2025 cho biết, tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP Huế, Đà Nẵng có 1.653 căn nhà bị sập đổ, cuốn trôi phải xây dựng lại và 35.731 căn nhà hư hỏng cần sửa chữa.
Đến thời điểm này đã có 98,1% căn nhà khởi công xây dựng lại và 90,3% căn nhà đã được sửa chữa. Cùng với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã huy động khoảng 11.200 CBCS công an các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng và Trung đoàn CSCĐ Nam Trung bộ, thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ tham gia "Chiến dịch Quang Trung" đảm bảo "Nhanh nhất, tập trung nhất, hiệu quả sớm nhất" xây dựng, sửa chữa lại nhà ở của người dân bị sập đổ, cuốn trôi, hư hỏng nặng để sớm tái thiết cuộc sống đồng bào vùng thiên tai bão lũ và đạt tiêu chuẩn "Ba cứng": nền cứng, khung cứng, mái cứng.

Công an Đà Nẵng bàn giao căn nhà đầu tiên trong Chiến dịch Quang Trung
Công an Lâm Đồng đẩy nhanh “Chiến dịch Quang Trung”