Chuyện nhặt ở Paris

Thứ Ba, 05/09/2023, 08:21

Kể từ khi được chính thức là nơi tổ chức Olympic 2024, thành phố Paris đã ráo riết chuẩn bị xây dựng và sửa sang cơ sở hạ tầng để chào đón khách du lịch và các vận động viên tham gia sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.

Những ngày này, dù vẫn còn khá ngổn ngang, nhưng Paris đang dần lấy lại hình dáng yêu kiều của mình và sẽ còn tươi đẹp hơn nữa. Tuy nhiên, có một nơi không thay đổi, mà chỉ cải thiện hơn hàng năm cho phù hợp với hệ sinh thái, đó là Paris Plage, bãi biển Paris…

1. Hẳn sẽ có người ngạc nhiên khi thấy tôi viết có một bãi biển ở giữa lòng Paris. Đúng là Paris nằm xa biển, còn bãi "bãi biển Paris" này là hai bên kè sông Seine, với tổng chiều dài các nơi hợp lại chừng 3,5 km, nhất là bên hữu ngạn, bắt đầu từ quận IV, đối diện Tòa thị chính, kéo dài xuống quận XII, được Tòa thị chính Paris đầu tư sửa sang biến thành bãi biển nhân tạo. Bãi biển này chỉ hoạt động từ đầu tháng 7 cho đến đầu tháng 9 trong năm.

img_e5297.jpg -0
Một góc Paris Plage

Bãi biển Paris đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 2002. Ý tưởng này hình thành ban đầu nhằm đồng hành một lượng không nhỏ dân cư Paris và vùng phụ cận do không có khả năng về tài chính để đi nghỉ hè tại các bãi biển thực sự. Vì vậy tại đây được tổ chức các hoạt động thể thao vui chơi ngày hè, có bãi cát, bãi cỏ, những hàng cọ và dãy ghế dài có ô che râm mát. Mô hình này sau đó đã được nhân rộng tại một số thành phố lớn tại Pháp cũng như trên thế giới.

Trên bãi biển Paris có hệ thống máy phun hơi nước mát lạnh trong lành khiến ta giảm nhiệt sau khi chơi những môn thể thao mạnh. Có những cuộc triển lãm ảnh ngoài trời, với những bức ảnh được phóng to, tùy theo chủ đề, lúc là những hình ảnh Paris theo năm tháng, khi khác lại là một chủ đề về lịch sử. Những năm gần đây thiên về môi trường hơn. Paris rất chú trọng về sinh thái, vì thế mà từ năm 2015, Tòa thị chính đã quyết định không trải cát tại bãi biển Paris mà thay vào đó là những bồn cây tre trúc lớn hoặc những giàn hoa leo khổng lồ. Cũng trong giai đoạn bãi biển Paris hoạt động, có một số hồ bơi, với độ sâu khác nhau dành cho mọi lứa tuổi được hình thành. Mọi hoạt động văn hóa thể thao tại đây đa phần miễn phí.

Do mấy năm gián đoạn do dịch COVID-19 nên khu vực có thêm nhiều hoạt động thể thao và văn hóa đa dạng. Những tiện nghi phục vụ khách được cải thiện tân tiến và thuận lợi hơn, nhiều không gian xanh hơn. Các máy nước uống công cộng, các đài phun hơi nước mát, nhà vệ sinh công cộng, các máy trợ tim đều được đặt rải rác khắp chiều dài bãi biển

Năm nay, có nhiều hoạt động đa dạng trên "bãi biển", ngoài những dãy bàn Babyfoot, nơi đánh cờ người, sân ném bi sắt và những khu dành cho trẻ em, khách du lịch cũng có thể thuê xe đạp để du ngoạn một vài giờ bằng xe đạp trên đôi kè sông Seine... Nhưng cần chú ý, vào dịp này, khi bạn đạp xe, có những nơi phải xuống dắt bộ khi có biển báo, nếu bạn lơ đễnh và bắt gặp đội an ninh thì sẽ bị phạt 135 euro.

Khi mệt thì bạn có thể thảnh thơi ngồi trên ghế dài dưới tán ô che nắng, gọi một tách cà phê hay một vại bia, nhấm nháp và ngắm nhìn những hàng cây, khách tham quan đi lại nườm nượp đông đúc, những hoạt động náo nhiệt, những đàn hải âu tung cánh bay rồi đậu la đà trên mặt nước sông Seine ngát xanh và trên hết là hệ thống dạo thuyền, những con tàu Bateaux-Mouche khổng lồ màu trắng trôi nhẹ trên sông, ngay trước mặt...

Để tạo không khí chuẩn bị Olympic, có nhiều hoạt động thể thao được tổ chức, mỗi bộ môn đều có huấn luyện viên chuyên nghiệp hướng dẫn và giám sát. Nhiều hồ bơi tạm trên sông Seine được thành lập theo mùa. Quanh các bể bơi này, cũng có thể đi ca nô hoặc bơi thuyền kayak trên sông. Có các phòng tập thể dục thể hình Thụy Điển, các bàn cờ người khổng lồ, các trò chơi lắp giáp, Pétanque - một trò chơi ném bi, những viên bi sắt rất lớn, chừng từ 500-700 gr. Những bàn Babyfoot cũng hiện diện. Và do Paris sẽ là chủ nhà của Olympic 2024 nên bộ môn chạy việt dã marathon là không thể thiếu. Tại đây, có các huấn luyện viên được đào tạo bài bản trợ giúp và nhân viên y tế kiểm tra tim mạch của mỗi vận động viên tự nguyện tham gia. Họ tổ chức những buổi chạy tập thể tùy theo khả năng sức khỏe của mỗi người. Còn có môn Thái cực quyền, được các chuyên gia về môn võ học châu Á này đảm nhiệm…

Mỗi ê-kíp chuyên nghiệp trợ giúp đều có những trang phục của riêng mình nên chúng ta rất dễ nhận ra. Đương nhiên tất cả các môn học miễn phí đều được ấn định giờ và ngày nhất định, người tham gia cần phải truy cập trên trang của ban tổ chức Paris-Plages để biết thông tin thời gian biểu và địa điểm cụ thể để đăng ký tham gia.

Chuyện nhặt ở Paris -0
Vũ điệu Salsa và nhiều "sàn nhảy" ngoài trời tại Paris Plage

2. Paris nổi tiếng là thành phố tôn vinh văn hóa đọc. Bình thường trên đôi kè sông Seine đã có nhiều hiệu sách cũ, khách tham quan có thể vừa đi dạo và có thể nán lại trò chuyện với những ông chủ hiệu vui tính, và đôi khi tìm thấy những cuốn sách cũ mình yêu thích, nhưng giá bán không rẻ. Các thư viện luôn đầy ắp sách chào đón những người thích sách. Vậy nên trong khuôn khổ chương trình Paris Plages năm nay, Tòa thị chính Paris đã tổ chức một thư viện ngoài trời. Dịp này, bạn lại có thể ghé vào vài địa điểm được Tòa thị chính Paris chủ ý thực hiện cho sự kiện.

Ở Paris Plages  còn có các khóa học khiêu vũ. Những khóa học khiêu vũ miễn phí và cũng được các vũ công chuyên nghiệp đảm nhận phần hướng dẫn. Vũ điệu Salsa và nhiều "sàn nhảy" ngoài trời được thành lập ngẫu hứng, và ta có thể dễ dàng tìm thấy bạn nhảy cùng khiêu vũ. Nếu chưa biết thì sẽ có các vũ công chuyên nghiệp đến hướng dẫn. Và đương nhiên bạn không nên ngại ngùng vì rất đông khách và có nhiều người cũng là lần đầu tiên họ được khám phá. Hơn nữa không khí lễ hội khiến mọi người xích lại gần nhau một cách dễ dàng và nhanh hơn… Festival Dolcevita mang không khí và sắc màu Italia đến với thủ đô Ánh sáng. Chương trình này nhằm tôn vinh tình đoàn kết giữa hai thành phố Paris và Roma. Dưới sắc màu của nền nghệ thuật thứ 7, lễ hội này là biểu tượng hòa nhập của công dân toàn cầu tại thủ đô Paris.

Vào thứ Bảy hàng tuần, sẽ có các nghệ sĩ (nổi tiếng hoặc chưa nổi tiếng) của Nhà hát Thành phố Paris sẽ có mặt để tư vấn cho khách tham quan về thơ và các nhà thơ của Pháp từ xưa đến nay. Thực sự thú vị khi cùng lúc được thưởng thức không khí trong lành của sông Seine và trò chuyện với một nghệ sĩ, được nghe họ ngâm thơ và giới thiệu tiểu sử và sự ra đời của bài thơ và nhà thơ...  Mỗi lần trò chuyện thường kéo dài 20 phút.

Còn có những chuyến tham quan miễn phí một số đường hầm Paris, khám phá nghệ thuật Graffiti/Street Art. Ngoài ra còn có các khóa học hướng dẫn và thực hành sơ cứu người bị nạn, học hướng dẫn xử lý rác thải, và còn nhiều những hoạt động văn hóa khác, đều được tổ chức một cách hết sức bài bản. Để có kinh phí tổ chức bãi biển mùa mùa hè trên kè sông Seine, nhiều cơ quan đoàn thể và nhiều nghệ sỹ và các thành viên khác đã tham gia đóng góp…

Hãy đến thăm Paris vào mỗi dịp hè, bạn sẽ chứng kiến được sự thay đổi diện mạo của đôi kè sông Seine theo từng năm. Và nhất là hãy đến vào dịp Olympic 2024, bạn sẽ thấy một Paris được "chỉnh hình" xinh đẹp và hiếu khách. Quần thể bên đôi kè sông Seine trong nội thành và những công trình lịch sử cận kề đã được UNESCO công nhận là di sản Thế giới. Ngày 13/12/2021, Paris đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm cho sự kiện này. Và tôi muốn trích lấy lời phát biểu của Đại diện Unesco trong dịp này để kết thúc bài viết: "Từ Nhà bảo tàng Louvre đến Tháp Eiffel, hoặc từ Quảng trường Concorde đến đại Cung điện và tiểu Cung Điện, chúng ta có thể thấy sự phát triển của Paris và lịch sử của nó bắt nguồn từ sông Seine. Nhà thờ Đức Bà và Sainte-Chapelle là những kiệt tác kiến trúc. Còn về các đại quảng trường và đại lộ rộng lớn do Haussmann xây dựng, chúng đã có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình quy hoạch đô thị trên toàn thế giới kể từ cuối thế kỷ XIX và  thế kỷ XX".

Hiệu Constant (Từ Paris - Pháp)
.
.